Home
|
ข่าว

“ชลน่าน” รับ 8 พรรคคุยเสียงหนุน “พิธา” ไม่พูดถ้าโหวตไม่ผ่าน

Featured Image
“ชลน่าน” รับ 8 พรรคคุยเสียงสนับสนุน “พิธา” ไม่ยืนยันจำนวน ยังไม่คุยถ้าโหวตไม่ผ่าน ยันจะหลีกเลี่ยงความหวาดระแวง ทำลายบรรยากาศการประชุมสภา

 

 

นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทยเปิดเผยหลังการประชุม 8 พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล ว่า ในที่ประชุมได้มีการสอบถามเรื่องเสียงสนับสนุนนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เป็นนายกรัฐมนตรี จาก สว. โดยนายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล ชี้แจงว่าอยู่บนพื้นฐานของความพยายามหาเสียงให้มากที่สุด แต่ไม่ได้บอกจำนวนว่าเท่าไหร่ ส่วนวันนี้ยังได้เสียงส.ว.ไม่ครบ ใช่หรือไม่ นายแพทย์ชล น่าน ย้ำคำเดิมว่า นายชัยธวัช ระบุว่า กำลังพยายาม

 

 

ทั้งนี้ หากวันแรก นายพิธา ไม่ผ่านการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีได้ในครั้งแรก ห่วงสถานการณ์ชุมนุมหรือไม่ นายแพทย์ชลน่าน กล่าวว่า ที่ประชุมไม่ได้หยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมาพูดคุย แต่มีเรื่องแจ้งให้ทราบว่า วันที่ 13 กรกฎาคมนี้ ทางรัฐสภาจะเตรียมพื้นที่ให้ประชาชนเข้ามาร่วมสังเกตการณ์ โดยอาจจะมีการปิดถนนทหารให้ประชาชนอยู่บริเวณนั้น เพื่อไม่ให้ประชาชนเข้ามาภายในพื้นที่อาคารรัฐสภา

 

 

ขณะเดียวกัน การให้มวลชนเข้ามาสังเกตการณ์การโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีจะเป็นการกดดัน สว. และ ส.ส. ที่ยังไม่ตัดสินใจ ได้มีการพูดคุยกับพรรคก้าวไกล เพื่อขอความร่วมมือมวลชนให้ติดตามผ่านทางสื่อต่างๆ หรือไม่ นายแพทย์ชลน่าน กล่าวว่า ไม่ได้หยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมาเป็นประเด็น เพราะถือว่าเป็นสิทธิเสรีภาพของประชาชน ทุกอย่างอยู่ภายใต้กฎหมาย เป็นไปโดยสิทธิเสรีภาพว่า ไม่จำนวนคนจะมาเท่าไหร่ หากเป็นไปตามกรอบของกฎหมาย ก็สามารถทำได้ ไม่ถือว่าเป็นการกดดัน

 

 

อย่างไรก็ตาม หากไม่สามารถโหวต นายพิธาได้ตั้งแต่รอบแรก จะมีการปรับแผนหรือไม่ นายแพทย์ชลน่าน กล่าวว่า ยังไม่ได้หารือกัน ขอยึดข้อเท็จจริงให้ปรากฏก่อน และยังไม่มีการพูดคุยกันว่าจะต้องเลือกทั้งหมดกี่รอบถึงจะเปลี่ยนเสนอชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี มาเป็นพรรคเพื่อไทย เพราะเหตุการณ์นั้นยังไม่เกิดขึ้น จึงขอยึดเหตุการณ์วันที่ 13 กรกฎาคมนี้เป็นหลัก แต่อยากให้ผ่านตั้งแต่รอบแรก เพราะมติ 8 พรรคร่วมฯ 312 เสียง จะต้องโหวตให้นายพิธาทั้งหมด โดยจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุดทั้งก่อนลงมติและขณะลงมติ

 

 

นายแพทย์ชลน่าน ยอมรับว่า ในที่ประชุมมีการหารือกันวิธีการโหวตนายกรัฐมนตรีโดยให้ ส.ส. 500 คนโหวตก่อน และให้ 250 ส.ว.โหวตต่อ แต่เห็นว่าหากเสนอเป็นญัตติให้ที่ประชุมรัฐสภาพิจารณาเรื่องนี้ ที่ประชุมเห็นว่าอาจจะทำให้บรรยากาศของการประชุมในวันดังกล่าว สร้างบรรยากาศที่ติดขัด สร้างความระแวงสงสัย จึงสรุปว่าอะไรที่จะทำให้บรรยากาศที่ประชุมใม่ดีเราจะหลีกเลี่ยง และยืนยันที่จะทำตามรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ในการโหวตโดยให้สมาชิกรัฐสภาโหวตเรียงตามอักษร

 

 

 

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube