Home
|
ข่าว

“นพดล” ถามรบ.ทำอะไรอยู่ P.M.2.5 ทำลายสุขภาพคนไทย

Featured Image
“นพดล” ถามรัฐบาลทำอะไรอยู่ วิกฤติ P.M.2.5 ทำลายสุขภาพคนไทยรุนแรงต่อเนื่อง เสนอตั้งวอร์รูม พร้อมเสนอแนะทางออกแก้ฝุ่นพิษ

 

 

นายนพดล ปัทมะ รองประธานยุทธศาสตร์ พรรคเพื่อไทย และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า ปัญหาค่าฝุ่นละออง PM 2.5 ในกรุงเทพมหานครและจังหวัดต่างๆรุนแรงติดอันดับโลกมาต่อเนื่อง กระทบและทำลายสุขภาพของคนไทยจำนวนมาก ทั้งเด็กเล็กไปจนถึงผู้สูงอายุ เพียงแค่อากาศบริสุทธิ์ก็ต้อง เศร้าใจว่าเราปล่อยให้ประเทศมาถึงจุดนี้ได้อย่างไร

 

มีคำถามว่าผู้รับผิดชอบคือรัฐบาลและหน่วยงานของรัฐทำอะไรอยู่ ปัญหาเข้าขั้นวิกฤตแล้ว ท่านทำดีที่สุดแล้วหรือยัง พวกท่านแก้ปัญหาในสถานการณ์วิกฤตอยู่หรือไม่ ตนขอเรียกร้องให้รัฐบาลตั้งวอร์รูมP.M. 2.5 อย่างเร่งด่วนที่สุด เพื่อระดมสมองและสรรพกำลังแก้ปัญหานี้ แล้วรายงานสถานการณ์และความสำเร็จในการแก้ปัญหาเรียลไทม์ตามที่เกิดขึ้นจริงให้ประชาชนทราบ ตนเห็นว่าเรื่องนี้ต้องได้รับการแก้ไขอย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาดทั้งระยะสั้นและระยะยาว

 

โดยตนเสนอพรรคเพื่อไทยเพื่อผลักดันเป็นนโยบายแก้ปัญหาดังนี้ คือ บังคับใช้หลักการผู้ก่อมลภาวะต้องจ่ายราคาแพง เข้มงวดการเผาป่า เผาไร่เช่น อ้อย ข้าวโพด อย่างเคร่งครัด ไม่ซื้ออ้อยที่เผามา นำซากเหลือทางการเกษตรมาทำปุ๋ยหรือผลิตพลังงาน ปลูกป่าขนานใหญ่ทั่วประเทศ, เร่งเจรจากับประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อไม่ให้เผาซากผลผลิตทางการเกษตร, เร่งเปลี่ยนรถเมล์ในกรุงเทพมหานครและเมืองใหญ่เป็นรถไฟฟ้า, เข้มงวดรถปล่อยควันพิษ โรงงานปล่อยมลพิษ และ ไซท์ก่อสร้างทำให้เกิดฝุ่น, เร่งทำไทยเป็นศูนย์กลางผลิตรถไฟฟ้า สร้างรายได้เข้าประเทศและให้คนไทยซื้อรถไฟฟ้าในราคาถูกลง

 

และผลักดันร่าง พ.ร.บ.อากาศสะอาด สร้างหลักประกันทางกฎหมายเพื่ออากาศสะอาดของประชาชน ซึ่งปัญหาฝุ่น pm 2.5 ทำลายสุขภาพคนไทย ทำลายเศรษฐกิจของประเทศ ปัญหาส่วนใหญ่มาจากมนุษย์ ดังนั้นทุกฝ่ายต้องร่วมมือกันไม่ปล่อยให้แก้ปัญหาแบบนี้อีกต่อไป เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องการเมืองว่าใครจะมีตำแหน่งแต่เป็นเรื่องว่าคนไทยจะมีชีวิตรอดอย่างไร รัฐบาลและผู้รับผิดชอบต้องเอาจริงกว่านี้และต้องแก้ปัญหาอย่างเป็นระบบ อย่าทำเป็นทองไม่รู้ร้อน เพราะสุขภาพและชีวิตของคนไทยรอไม่ได้

 

 

 

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube