Home
|
ข่าว

“ปดิพัทธ์” หอบหลักฐานตามคำท้า “บิ๊กตู่” เข้าร้องเรียน

Featured Image
“ปดิพัทธ์”หอบหลักฐานทุจริตบ้านพักสวัสดิการทหาร ยื่นศูนย์ร้องเรียนฯตามคำท้า”ประยุทธ์” มีเอกสาร-คลิปเสียง-แชทไลน์ครบ จี้หากยังนิ่ง พร้อมยกระดับกดดัน-ฟ้องร้องต่อ

 

 

 

นายปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พิษณุโลก พรรคก้าวไกล เดินทางยื่นหลักฐานกรณีทุจริตบ้านพักสวัสดิการทหาร ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของรัฐบาล ซึ่งหลักฐานดังกล่าวเป็นสาเหตุหนึ่งนำไปสู่เหตุกราดยิงโคราชเมื่อปี63 สืบเนื่องจากการอภิปรายทั่วไปตามมาตรา 152 ที่ได้อภิปรายประเด็นดังกล่าว และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ท้าให้ส่งหลักฐาน

 

โดยนายปดิพัทธ์ กล่าวว่า ในการอภิปรายมาตรา 152 ที่ผ่านมา ตนได้เปิดเผยหลักฐานที่ส่วนใหญ่มาจากผู้เสียหาย คือ คุณก้อยและคุณเบิร์ด (นามสมมุติ) ว่าการทุจริตบ้านพักสวัสดิการทหาร มีการเรียกรับสินบน 5% และอมค่าส่วนต่างค่าบ้าน จนนำไปสู่ความกดดันของทหาร ทำให้เกิดเหตุกราดยิงโคราช เรื่องนี้เป็นที่รับรู้ภายในกองทัพ แต่ไม่มีการลงโทษใดๆ

 

เมื่อคุณก้อยยื่นหลักฐานไปยังกรมสวัสดิการทหารบกและกระทรวงกลาโหม ก็ปรากฎว่าไม่ได้รับความยุติธรรม มีการลงโทษผู้กระทำผิดเพียงงดบำเหน็จครึ่งปี ส่วนอีกคนหนึ่งกักตัวแค่ 7 วัน ทำให้เราเห็นถึงความไม่ชอบธรรม ทั้งที่ผู้บัญชาการทหารบกน่าจะรับรู้เรื่องทั้งหมด และการที่โครงการบ้านพักทหารเกิดขึ้นตั้งแต่ปี53 และสิ้นสุดโครงการในปี64 เป็นระยะเวลากว่า 10 ปี เป็นช่วงเวลาที่ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พล.อ.ประยุทธ์จึงควรมีส่วนรับผิดชอบด้วย

 

อย่างไรก็ตาม ผ่านมากว่า 2 สัปดาห์หลังการอภิปรายมาตรา 152 นายกรัฐมนตรียังคงไม่มีคำตอบในเรื่องนี้ กลับท้าว่าหากมีหลักฐานให้นำมายื่น ซึ่งก่อนหน้านี้ผู้เสียหายพยายามยื่นเรื่องไปยังทุกช่องทางของกองทัพแล้ว การมาที่นี่วันนี้จึงเป็นการพิสูจน์รอบสุดท้ายว่านายกรัฐมนตรีได้รับเรื่องร้องเรียน และหวังว่าหลักฐานจะถึงมือนายกรัฐมนตรี

 

และแม้จะเป็นประเด็นยืดเยื้อ แต่การยื่นร้องเรียนครั้งนี้แตกต่างจากการอภิปรายทั่วไป เพราะเอกสารหลักฐานที่คุณก้อยยื่น มีทั้งเอกสารการโอนเงิน คลิปเสียง แชทไลน์ สะท้อนว่ากระบวนการตลอด 3 ปีที่ผ่านมา มีการช่วยเหลือกัน แม้กองทัพยอมรับและยุติโครงการเจ้าปัญหาไปแล้ว แต่กลายเป็นว่ามีนายพลมาคุกคามคนที่เป็นเหยื่อ และมีการช่วยเหลือผู้กระทำผิด

 

จึงต้องตั้งคำถามว่าวัฒนธรรมการไม่ฟ้องนาย ไม่ขายเพื่อน เป็นส่วนหนึ่งของการปิดความผิดนี้หรือไม่ และไม่เข้าใจว่าเหตุใดนายกรัฐมนตรีจึงไม่ยอมชี้แจง รวมถึงไม่รับหลักฐานที่ตนใช้ในการอภิปราย

 

นอกจากนี้ที่ผ่านมาพรรคก้าวไกลเสนอเรื่องการปฏิรูปกองทัพมาตลอด เพราะหากปล่อยให้ทหารตรวจสอบกันเอง เรื่องเช่นนี้จะไม่มีวันจบและไม่สามารถทำให้ประชาชนรู้สึกเชื่อถือได้ การปฏิรูปกองทัพจึงเป็นทางเดียวที่จะทำให้ประชาชนรู้สึกมั่นใจ และหลังจากวันนี้หาก พล.อ.ประยุทธ์ ยังไม่มีการเคลื่อนไหวอะไร ตนจะยกระดับในการกดดันและฟ้องร้องคดีต่อไป

 

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

 

 

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube