fbpx
Home
|
ข่าว

“อนุทิน”บอกลูกพรรคผิดหวังผลโหวตกลุ่มดาวฤกษ์

Featured Image
“อนุทิน” บอกลูกพรรคผิดหวังผลโหวตกลุ่มดาวฤกษ์ รับลืมเช็กให้ดี ไม่คิดจะมีการกระทำผิดมารยาท ลั่นต้องรักษาเกียรติยศของพรรค – ศักดิ์สยาม

พรรคภูมิใจไทย มีการประชุมส.ส.ของพรรค โดยนาย อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย
กล่าวในที่ประชุมกับ ส.ส.ของพรรค ว่า ในส่วนของตนเองได้รับคะแนนเสียงไว้วางใจ ซึ่งตนเป็นเพียงสัญลักษณ์หนึ่งของพรรค ส่วนเสียงที่ได้รับความไว้วางใจ
คือ ผลงานของพรรคที่ได้ร่วมทำงานกันมา แต่ยอมรับว่า ตนลืมเช็กให้ดี และนึกไม่ถึงว่าจะมีการกระทำที่ผิดมารยาท และไม่เป็นไปตามข้อตกลงของพรรคร่วมรัฐบาลคือ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย ถูกงดออกเสียงไป 6 เสียง สำหรับพรรคภูมิใจไทยถือเป็นเรื่องใหญ่มากซึ่งพรรคพลังประชารัฐต้องมีคำอธิบาย และมีการดำเนินการ เพื่อให้เกิดความยุติธรรมกับนายศักดิ์สยาม หากไม่มีการงดออกเสียงเท่ากับนายศักดิ์สยามจะได้คะแนนเสียง 274 เสียง จะมีความหมายอย่างยิ่งสำหรับความรู้สึกของประชาชน

อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้เกิดขึ้นแล้ว ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่สามารถให้ใครมาลบหลู่ได้ เพราะหากจะไม่ไว้วางใจก็ต้องไม่วางใจทั้งพรรค ซึ่งต้องมีการพูดคุยกันก่อนภายในพรรครวมทั้งภายในคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ที่จะต้องตกลงกันก่อน และเห็นสมควรต่อไป

ขณะเดียวกัน นายอนุทิน ยังบอกกับลูกพรรคว่า ไม่ต้องไปทำอะไร เพราะผู้ใหญ่ทั้งสองพรรคได้พูดคุยกันแล้ว เราทุกคนมีวุฒิภาวะ มีสปิริตของการเป็นส.ส. และพรรคร่วมรัฐบาล

 

ภารดร-อนาวิล แถลง หลังการประชุม ส.ส.พรรคภูมิใจไทย

“ภูมิใจไทย” ตั้งตาฟังบทลงโทษ 6 ส.ส.ดาวฤกษ์ ระบุเทียบเคียงปม “สิริพงศ์” ไม่โหวต “ประยุทธ์” ไม่ได้

ด้าน นายภราดร ปริศนานันทกุล ส.ส. อ่างทอง โฆษกพรรคภูมิใจไทย และนายอนาวิล รัตนสถาพร รองโฆษกพรรคภูมิใจไทย เปิดเผยหลังการประชุม ส.ส.พรรคภูมิใจไทยว่า พรรคภูมิใจไทยเคารพการตัดสินใจของพรรคพลังประชารัฐ จากนี้จะติดตามการสอบสวนของคณะกรรมการตามระยะเวลา 15 วันที่ตั้งไว้ เพื่อรอดูบทลงโทษ และมติของพรรคว่า จะดำเนินการอย่างไร กับ ส.ส. ทั้ง 6 คน แล้วค่อยประชุมพรรคอีกครั้ง เพื่อกำหนดท่าที กับพรรคพลังประชารัฐ ในฐานะพรรคร่วมรัฐบาลต่อไป

ส่วนกรณีที่มีความพยายามเชื่อมโยงกรณีที่นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ส.ส.ศรีสะเกษ พรรคภูมิใจไทย งดออกเสียง เลือกพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีนั้น นายภราดร กล่าวว่า เป็นคนละสถานการณ์ และขณะนั้นสถานะของพรรคร่วมรัฐบาลยังไม่เกิดขึ้น ยังไม่มีมติพรรคร่วมรัฐบาลเลยด้วยซ้ำ ที่สำคัญสัดส่วนการร่วมรัฐบาลของพรรคภูมิใจไทย ในขณะนั้น ใช้เพียงเสียง ส.ส.50 เสียง ไม่ใช่ 51 เสียง จึงไม่นับรวมนายสิริพงศ์

นายภราดร ย้ำว่า ทุกครั้งที่มีการลงมติขัดกับพรรค ทุกคนได้รับการลงโทษจากพรรค แต่ไม่เป็นข่าวใด ๆ เพราะไม่ต้องการเรียกร้องความเห็นใจจากสังคม กล้าทำ กล้ารับ ยอมรับในผลของการกระทำ และยินยอมให้พรรคลงโทษทุกรูปแบบ ไม่เคยอ้างว่ารู้เท่าไม่ถึงการณ์

 

สิริพงษ์ แนะส.ส.แหกมติรอรับผลจากการกระทำ

“สิริพงศ์” เผย โดนลงโทษหนักมาแล้ว แนะส.ส.โหวตสวนรอรับผลจากการกระทำ

ขณะที่ นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติส.ส.ศรีสะเกษ พรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า สำหรับบทลงโทษที่ตนได้รับจากการลงมติสวนมติพรรคในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีที่ผ่านมา คือ ถูกตัดสิทธิ์จากตำแหน่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของวิป กรรมาธิการ (กมธ.) งบประมาณ ประธานกมธ.คณะต่างๆ งดการแสดงบทบาทภายในพรรค และงดการสนับสนุนพื้นที่เป็นเวลา 1 ปี เป็นต้น ซึ่งเป็นบทลงโทษที่หนัก โดยตนไม่เคยออกมาบอกว่าสงสารตนเถอะ พูดเหมือนเดิมทุกครั้ง เพราะคำตอบของตนมีอยู่อย่างเดียว เชื่อว่าคนที่ดูก็เห็นเจตนาอยู่แล้วว่า ทำเพราะอะไร และเรารับผลอย่างไร จนคนในพื้นที่จ.ศรีสะเกษ ยังรู้เลยว่าตนโดนอะไรบ้าง ดังนั้น บทลงโทษของพรรคมีอยู่ หน้าที่ของเรา เราก็รับ สิ่งที่จะบอกกับกรณี 6 ส.ส. โหวตสวนมติพรรคร่วม คือ ถ้าทำอะไร ก็ต้องรอรับผลนั้น เหมือนที่ตนเป็น

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube