Home
|
ข่าว

“อุบลศักดิ์” ทักท้วงก.คลังใช้งบฯ ไม่มีประสิทธิภาพ

Featured Image
สภาพิจารณาพรบ. งบฯปี 66 วันที่สองเป็นไปอย่างเชื่องช้า ขณะ “อุบลศักดิ์” ทักท้วงการใช้งบฯของกระทรวงกาคลัง ไม่มีประสิทธิภาพ

 

 

การประชุมสภาผู้แทนราษฎร พิจารณาร่างพระราชบัญญญัติงบประมาณรายจ่ายยประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566 วาระสองต่อเนื่องเป็นวันที่สอง ภาพรวมเป็นไปอย่างเชื่องช้า เนื่องจาก 4 ชั่วโมงผ่านการพิจารณาไปได้เพียง 2 มาตรา คือ งบประมาณของกระทรวงการคลัง และกระทรวงการต่างประเทศ ขณะที่ภาพรวมในการอภิปรายนั้น เน้นการท้วงติงเรื่องการจัดสรรงบประมาณที่ไม่เหมาะสม พร้อมตั้งข้อสังเกตต่อการทำงบประมาณที่ไม่สอดคล้องกับสถานการณ์ อาทิ ในมาตรา 9 งบประมาณของกระทรวงการคลัง และหน่วยงานในกำกับ ที่มติ กมธ.เสียงข้างมาก ปรับลดวงเงินให้เหลือ 10,421 ล้านบาท

 

ขณะเดียวกัน ยังมีการอภิปรายที่น่าสนใจ อาทิ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ส.ส.พรรคประชาชาติ ในฐานะกมธ.เสียงข้างน้อย ขอปรับลด 6% หรือ 629 ล้านบาท โดยให้เหตุผลว่า มีความเป็นห่วงกระทรวงการคลังไม่ให้ความสำคัญกับการจัดเก็บภาษี และมีการปล่อยให้การจัดเก็บภาษีอยู่ในความรับผิดชอบของ3 หน่วยงานจัดเก็บที่ผู้รับผิดชอบ ซึ่งอาจขาดหลักธรรมาภิบาลในการดำเนินการ พร้อมกับเสนอแนะให้กระทรวงการคลังเน้นการจัดเก็บภาษีที่เน้นลดความเหลื่อมล้ำ โดยเฉพาะปรับปรุงการจัดเก็บภาษีของกลุ่มบุคคลที่มีฐานะดี ไม่ใช่ปล่อยให้เกิดกรณีที่มีผู้มีฐานะดีปลูกกล้วยกลางเมืองหลวงแล้วกระทรวงการคลังวินิจฉัยว่ามีการทำการเกษตรแล้ว

 

สำหรับนโยบายรัฐวิสาหกิจโดยเฉพาะการจัดเก็บค่าไฟปัจจุบันที่มีการขึ้นค่าไฟเป็นการผลักภาระให้ประชาชน ขณะเดียวกันก็ สะท้อนว่าการประมูลผ่านกรมบัญชีกลางกลายเป็นสนามฮั้วประมูลที่ใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยเพราะมีผู้ได้รายชื่อของการประมูลไปก่อนทำให้เกิดการประมูลที่มีราคาใกล้เคียงกับราคากลาง ที่ตั้งไว้

 

นอกจากนี้ นายอุบลศักดิ์ บัวหลวงงาม ส.ส.ลพบุรี พรรคเพื่อไทย ทักท้วงต่อการใช้งบประมาณของกระทรวงการคลัง เพื่อดำเนินนโยบายบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือ บัตรคนจน เพราะพบว่าการช่วยเหลือดังกล่าวไม่มีประสิทธิภาพ เพราะปัจจุบันมียอดคนจนเพิ่มมากขึ้น และหากปีหน้าพรรคเพื่อไทยได้เป็นรัฐบาลจะเผาบัตรคนจนทิ้งทั้งหมด เพราะคนจนจะรวยแบบเสมอภาค ทั้งนี้ การบริหารจัดการของรัฐบาลกู้อย่างเดียว ถือว่าหย่อนสมรรถภาพทางสมอง ก่อนหน้านี้คนมีรถป้ายแดง มีบ้าน แต่ปัจจุบันบ้าน รถโดยึด รัฐบาลสร้างคนจน 15 ล้านคน ตนขอไว้อาลัยให้กับรัฐบาลเผด็จการ

 

ขณะที่มาตรา 10 กระทรวงการต่างประเทศ กมธ.ไม่มีการแก้ไข คงวงเงินที่จัดสรร 3,763 ล้านบาท ภาพรวมของการอภิปราย สมาชิกได้เสนอความเห็นต่อการจัดสรรงบประมาณที่เน้นภารกิจการจัดประชุมสุดยอดผู้ทำเศรษฐกิจ (เอเปค) ที่กระทรวงการต่างประเทศว่า ควรทำให้เต็มที่ และเชิญผู้นำของแต่ละประเทศเข้ามาร่วมให้มากที่สุด

 

 

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube