fbpx
Home
|
ข่าว

“เฉลิมชัย”เผยค่าความเค็มน้ำปะปาปกติแล้ว

Featured Image
“เฉลิมชัย” เผย หลังสั่งการกรมชลฯ แก้ปัญหาค่าความเค็มกลับมาปกติแล้ว ยันเมืองกรุงมีน้ำอุปโภค-บริโภคเพียงพอ

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ว่า ภายหลังสั่งกรมชลประทานแก้ปัญหาน้ำเค็มไปก่อนหน้านี้ ขณะนี้ค่าความเค็มกลับมาเป็นปกติแล้ว เพราะได้รับการระบายน้ำจากเขื่อนลงมา เพื่อผลักดันน้ำทะเล ขณะเดียวกัน ได้ประสานไปยังกรมอุตุนิยมวิทยา เพื่อขอไทม์ไลน์น้ำขึ้น-น้ำลง ดังนั้น หลังจากนี้ กรมชลประทานก็จะเดินหน้าบริหารจัดการต่อไป

ส่วนที่มีความกังวลถึงการใช้น้ำอุปโภค-บริโภค ในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑลไม่เพียงพอนั้น นายเฉลิมชัย ยืนยันว่า เพียงพอ ไม่ขาดแคลนแน่นอนเนื่องจากมีระบบบริหารจัดการน้ำ พร้อมประสานไปยังการประปานครหลวง การประชาส่วนภูมิภาค และกระทรวงมหาดไทย ที่จะมาช่วยดูแลในเรื่องนี้

 

“เฉลิมชัย” ยันมีแผนรับมือภัยแล้ง สั่งคนลงพื้นที่ให้ความรู้ แนะอาชีพใหม่ ขณะโครงการเราชนะภาคเกษตรกร ย้ำเข้าหลักเกณฑ์ได้เงินแน่

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น.ว่า กระทรวงฯ มีแผนรับมือภัยแล้งแล้ว โดยเน้นนโยบายหลักในการบริหารน้ำให้ทันหน้าแล้งที่จะถึงนี้ให้ได้ ด้วยการสำรองน้ำ 2 เดือนหลังจากนี้

ดังนั้น น้ำที่เป็นต้นทุน แม้จะน้อย แต่ได้สั่งการ 17 สำนักของกรมชลประทาน กำหนดแผนบริหารจัดการแต่ละภูมิภาค เพราะแต่ละพื้นที่มีต้นทุนน้ำไม่เท่ากัน และภูมิประเทศต่างกัน จึงต้องดูแล โดยเน้นตามลำดับความสำคัญ เริ่มจาก 1.อุปโภค-บริโภค 2.การรักษาระบบนิเวศ ไม้ยืนต้น 3.ภาคการเกษตร 4.ภาคอุตสาหกรรม ทั้งนี้ ได้ให้เจ้าหน้าที่ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ช่วยกันประชาสัมพันธ์ ทำความเข้าใจกับเกษตกรถึงความจำเป็น พร้อมแนะนำให้ปลูกพืช หรือทำอาชีพอื่นเสริมให้มีรายได้ในระหว่างนี้

นอกจากนี้ นายเฉลิมชัย ยังกล่าวถึงโครงการเราชนะ ซึ่งวันนี้มีการโอนเงินเข้าบัตรคนจนเป็นวันแรก โดยยืนยันว่า เกษตรกรคนใดที่ลงทะเบียนตามระบบ และผ่านหลักเกณฑ์ที่กำหนดจะได้รับสิทธิ์ทุกคนแน่นอน ส่วนจะเข้าเมื่อใดนั้น ต้องติดตามช่วงเวลาของการเบิกจ่ายในส่วนภาคการเกษตร

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube