Home
|
ข่าว

“นฤมล” แนะขึ้นดอกเบี้ยทีละขั้นให้ทุกฝ่ายมีเวลาตั้งรับ

Featured Image
“นฤมล” แนะขึ้นดอกเบี้ยทีละขั้นให้ทุกฝ่ายมีเวลาตั้งรับ หนุนรัฐออกแพคเกจดูแลหนี้ครัวเรือน-ธุรกิจรายย่อย

 

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิก พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้โพสต์เฟชบุ๊กส่วนตัวเพื่อสะท้อนความเห็น และมุมมองเกี่ยวกับสถานการณ์เศรษฐกิจในปัจจุบัน และการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศในไตรมาส 3 ของปี 2565

 

โดยเฉพาะในส่วนของอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่หลายฝ่ายคาดการณ์ว่าคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) มีแนวโน้มจะต้องประกาศปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย เพื่อสกัดเงินเฟ้อในที่สุดแม้ว่าขณะนี้จะยังคงไว้ที่อัตรา 0.50% ต่อปี

 

ซึ่งเห็นว่านโยบายการเงินการคลัง และนโยบายเศรษฐกิจจำเป็นต้องพิจารณาปรับแบบค่อยเป็นค่อยไป ให้ทุกฝ่าย ทุกภาคส่วนได้มีระยะเวลาในการปรับตัวเพราะหากดำเนินนโยบายผิดพลาดย่อมส่งผลกระทบรุนแรง และรัฐควรเตรียมความพร้อมในการรับมือ

 

“แม้ว่าการประชุมกนง.ล่าสุด จะคงดอกเบี้ยไว้ที่เดิมด้วยมติ 4 ต่อ 3 เสียงจึงทำให้หลายส่วนมองว่าระยะต่อไปกนง.คงจะต้องขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายอย่างหลีกเลี่ยงได้ยาก การไปฝืนหรืออั้นในมาตรการต่างๆ ไว้ อาจไม่ได้สะท้อนสถานการณ์อย่างที่ควรเป็น

 

เมื่อฝืนต่อไปไม่ได้ แล้วหากต้องขึ้นดอกเบี้ย กับสินค้าราคาที่ต้องปรับเพิ่มขึ้นพร้อมกัน โครมเดียว สังคมคงเกิดอาการ “ช็อค” อย่างแน่นอน” ทั้งนี้ จำเป็นอย่างยิ่งที่ทุกฝ่ายต้องเตรียมรับมือกับสถานการณ์ และปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น

 

เพื่อเป็นการบรรเทาภาระค่าครองชีพของประชาชนที่อาจจะสูงเกินไปจากระดับราคาสินค้าที่เพิ่มขึ้นจากผลกระทบการสู้รบของรัสเซียและยูเครนที่กระทบต่อระดับราคาน้ำมันและราคาสินค้า

 

ดังนั้นจึงต้องการเสนอแนวทางให้ภาครัฐ ควรเร่งเตรียมนโยบายหรือแพคเกจบรรเทาภาระหนี้ที่กำลังเพิ่มขึ้น จากต้นทุนหลายอย่างที่เพิ่มขึ้นเพื่อลดความรุนแรงของหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) หรือหนี้เสียที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงทั้งในกลุ่มหนี้ครัวเรือน และหนี้ของผู้ประกอบการรายย่อย

 

รัฐควรเร่งการสื่อสารให้ประชาชน และผู้ประกอบการได้เข้าใจสถานการณ์จริงที่เกิดขึ้นในขณะนี้ และในอนาคต เพื่อให้ทุกภาคส่วนเห็นแนวทางและเกิดความเชื่อมั่นในนโยบายที่ภาครัฐจะมีแผนขับเคลื่อนต่อไป

 

#อย่าฝืน เร่งเตรียมความพร้อม เตรียมตัวรับมือ

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube