Home
|
ข่าว

ราเมศย้ำถกงบ 66 ยึดบ้านเมืองจี้สุทินอย่าดูถูกปชช.

Featured Image
“ราเมศ” ย้ำ การพิจารณางบประมาณฯ ปี 66 ควรคิดเพื่อบ้านเมือง อย่าคิดแต่การเมือง แจง “สุทิน” อย่าดูถูกประชาชน

 

นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้านระบุถึงการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2566 เปรียบเทียบด้วยถ้อยคำเหมือนคนขอทานมาจัดเลี้ยงวันเกิดว่า หลักการพิจารณางบประมาณรายจ่ายประจำปีของฝ่ายนิติบัญญัติ ส.ส. ทราบดีว่าเป็นเรื่องสำคัญ เพราะเกี่ยวข้องกับประโยชน์ของประชาชนและประเทศ ไม่ควรนำมาเป็นประเด็นในทางการเมือง เมื่อรัฐบาลเสนอร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณต่อสภา เป็นหน้าที่หลักโดยตรงของ ส.ส. ที่จำต้องพิจารณาอย่างตั้งใจ ยึดประโยชน์ของประชาชนและประเทศเป็นที่ตั้ง

 

ส่วนใดที่เห็นว่า ไม่เหมาะสมก็สามารถอภิปรายท้วงติงในวาระที่ 1 เพื่อชี้ให้เห็นถึงความไม่เหมาะสมของการจัดงบประมาณเพื่อจะได้นำความเห็นส่งต่อไปพิจารณาในชั้นคณะกรรมาธิการฯ คือ วาระ 2 ที่ ส.ส.ทุกคนสามารถแปรญัตติได้ ซึ่งฝ่ายค้านไม่ควรนำมาเป็นประเด็นทางการเมือง และฝ่ายค้านต้องทำหน้าที่ตรวจสอบถ่วงดุลด้วยเหตุด้วยผล ถ้าคิดเพียงว่าฝ่ายค้านต้องเป็นปฏิปักษ์กับฝ่ายรัฐบาลเสมอไป ก็น่าเสียดายโอกาสของประชาชนที่ฝ่ายค้านมีอคติ ทั้งที่เรื่องงบประมาณแผ่นดินเป็นเรื่องของบ้านเมืองไม่ใช่เรื่องการเมือง ทั้งนี้ ในส่วนของพรรคได้มีการเตรียมความพร้อมในการอภิปรายอย่างเต็มที่ ยึดหลักประโยชน์ของประชาชนและประเทศเป็นที่ตั้ง มีหลายส่วนเช่นกันที่ต้องชี้ให้เห็นถึงข้อดี ข้อเสีย ความเหมาะสมของงบประมาณบางส่วนเพื่อจะได้ส่งต่อไปพิจารณาในชั้นกรรมาธิการต่อไป

 

อย่างไรก็ตาม นายราเมศ กล่าวว่า การที่นายสุทิน ได้เปรียบ ร่าง พ.ร.บ. งบประมาณรายจ่ายประจำปี ว่า เสมือนคนขอทานมาจัดเลี้ยงวันเกิด เป็นการกล่าวหาที่แรงเกินไป งบประมาณจัดทำเพื่อประชาชน อย่าเหมารวมให้คนอื่นตีความได้ว่า เป็นการดูถูกประชาชนด้วย เพราะประชาชนไม่ใช่ขอทาน เชื่อว่า คนที่เป็นนักการเมืองมืออาชีพจะรู้ดีถึงหลักการในการจัดงบประมาณ เป็นไปไม่ได้ที่จะจัดงบกระจายไปให้พรรคร่วมรัฐบาล เพราะรัฐบาลและสำนักงบประมาณย่อมมีส่วนสำคัญในการกำหนดให้เป็นไปตามภารกิจ ความรับผิดชอบ ความจำเป็นของแต่ละหน่วยงาน ไม่มีเหตุผลใดที่จะต้องซื้อใจพรรคร่วมรัฐบาล

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnew

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube