fbpx
Home
|
ข่าว

“กนก”ปชป.อัดรัฐบาลจัดงบเยียวยาโควิดเหลว

Featured Image
“กนก” วิพากษ์ รัฐล้มเหลว ใช้เงินกู้ฟื้นเศรษฐกิจจากพิษโควิด-19 แนะยึดความเดือดร้อนประชาชนเป็นหลัก  ชี้ปม “วิฑูรย์” ลาออก พรรคต้องทบวนตัวเอง

ศ.ดร.กนก วงษ์ตระหง่าน รองประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญติดตามตรวจสอบการใช้เงินกู้จาก พ.ร.ก. 3 ฉบับ เปิดเผยสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. โดยแสดงความเป็นห่วงเกี่ยวกับการใช้เงินกู้ตามพระราชกำหนด 3 ฉบับ วงเงิน  1.9 ล้านล้านบาท โดยเฉพาะวงเงินกู้ 4 แสนล้านบาท ยังไม่เข้าเป้า และมีการเบิกจ่ายล่าช้า ซึ่งมีการใช้เงินไปเพียง แสนกว่าล้านบาท เพื่อการเยียวยาและช่วยเหลือประชาชนจำนวนหนึ่งเท่านั้น แทนที่จะใช้เชิงรุกในการพลิกฟื้นเศรษฐกิจประเทศตามที่รัฐบาลได้แถลงไว้กับรัฐสภา

ทั้งนี้ มองว่า การแก้ปัญหาช่วงโควิดค่อนข้างล้มเหลว จึงอยากให้รัฐบาลเร่งแก้ปัญหาใน 3 ส่วน คือ ภาคเกษตรกร ควรลงไปช่วยเพิ่มรายได้ แก้ไขปัญหาน้ำ ที่ดินทำกิน ส่วน SME รายย่อย มีปัญหาได้เงินกู้น้อยมาก เพราะธนาคารเป็นห่วง NPL ของตัวเอง จึงให้วงเงินกู้กับลูกค้าชั้นดี รายใหญ่มากกว่า และภาคประชาชน ขณะนี้กำลังเดือดร้อนจำนวนมาก ไม่สามารถเข้าถุงการเยียวยาได้อย่างทั่วถึง ดังนั้น ควรคิดนอกกรอบ อย่ากังวลกฎระเบียบราชการมากเกินไป ต้องยึดหลักการประชาชนมาก่อน พร้อมหวังว่า รัฐบาลจะรับฟัง เพื่อเร่งดำเนินการแก้ไขโดยเร็ว ทำให้ประชาชนอยู่ได้

ทั้งนี้ ศ.ดร.กนก ได้กล่าวในฐานะ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ว่า ผู้ใหญ่ในพรรคร่วมรัฐบาลต้องเข้าใจกติกา มารยาท ในการส่งผู้สมัครรับเลือกตั้ง สส. เขต 3 จังหวัดนครศรีธรรมราช เพราะพรรคประชาธิปัตย์ ก็ยอมเจ็บตัว โดยการไม่ส่งลงแข่ง สส.กำแพงเพชร ดังนั้น ควรเป็นตัวอย่างของพรรคร่วมด้วย

ส่วนการส่งผู้สมัคร ส.ส. ในนามพรรคประชาธิปัตย์ อยู่ในขั้นตอนของคณะกรรมการสรรหา และส่งให้คณะกรรมาการบริหารพรรคพิจารณาอนุมัติแต่สิ่งสำคัญ ใครมีโอกาสชนะมากที่สุด เพราะไม่ว่าใครจะเป็นผู้สมัคร พรรคต้องระดมพลทุกภาคส่วนลงไปช่วย เพื่อรักษาเก้าอี้เดิมให้ได้

นอกจากนี้ ยังกล่าวถึงกรณีที่นายวิฑูรย์ นามบุตร ลาออกจากสมาชิกพรรค ถือเป็นปรากฏการณ์เลือดไหลของพรรคมาอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น พรรคต้องทบทวน เปิดโอกาสพูดคุยว่าควรแก้ไขอย่างไร ไม่ใช่ปล่อยผ่านไปเรื่อยๆ

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube