fbpx
Home
|
ข่าว

สภาองค์กรของผู้บริโภคเดินหน้าสำรวจปัญหาSMSกวนใจ

Featured Image
สภาองค์กรของผู้บริโภคเดินหน้าสำรวจปัญหา เอสเอ็มเอสกวนใจ กินเงิน หลอกลวงซื้อของออนไลน์ เร่งผลักดันรัฐ-เอกชนแก้ปัญหา

 

น.ส.สารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการสภาองค์กรของผู้บริโภค กล่าวว่า สภาองค์กรผู้บริโภคเดินหน้า ทำ MOU กับแพลทฟอร์มร้านค้าออนไลน์ไปแล้ว แต่ ปัจจุบันก็พบพฤติกรรมผู้บริโภคทำธุรกรรมผ่านโทรศัพท์มือถือมากขึ้น ทั้ง Mobile Banking การใช้ระบบพร้อมเพย์ และแอปพลิเคชั่นต่างๆ จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ประกอบกับมาตรการบรรเทาความเดือดร้อนต่างๆของภาครัฐที่ออกมาช่วยเหลือประชาชนที่มีส่วนผลักดันให้ประชาชนเข้าสู่สังคมไร้เงินสดมากขึ้น เพื่อความสะดวกและปลอดภัยทางด้านสาธารณสุข

 

อย่างไรก็ตาม พฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปนี้ยังเป็นช่องทางต่างๆทั้งการโฆษณากวนใจ เชิญชวนให้เล่นการพนันเสี่ยงโชค หลอกลวงให้ซื้อสินค้าออนไลน์ แล้วไม่ตรงกับคำที่โฆษณา หรือไม่ตรงปก รวมทั้งหลอกลวงดูดข้อมูล โดยก่อนหน้านี้เกิดปัญหาที่มีการส่งลิงก์ผ่านเอสเอ็มเอส เมื่อผู้บริโภค โดยเฉพาะผู้ที่ไม่ได้ติดตามข่าวสารด้านเทคโนโลยี กดเข้าไปอ่านข้อความอาจเสียทั้งเงินและถูกขโมยข้อมูลส่วนตัวได้ รวมถึงหลอกให้ช้อปปิ้งสินค้าออนไลน์ไม่ได้มาตรฐานก็เพียบ ซึ่งสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนเป็นอย่างมาก และมีคำถามว่านอกจากประชาชนจะต้องระมัดระวังในการกดลิงก์เข้าไปอ่านเอสเอ็มเอด้วยตนเองแล้ว หน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะผู้ประกอบการจำเป็นต้องคุ้มครองผู้บริโภคจากปัญหาดังกล่าวได้อย่างไร

 

น.ส.สารี กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ทางกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือดีอีเอส เรียกประชุมสำนักงานคณะกรรมการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือกสทช. กำชับให้ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ แก้ไขปัญหาและทำการบล็อกเอสเอ็มเอสหลอกลวงเหล่านี้ และเร่งดำเนินคดีตามกฎหมายกับกลุ่มมิจฉาชีพเหล่านี้ โดยมีการคาดโทษผู้ให้บริการที่ให้บริการขายต่อเอสเอ็มเอส และผู้ให้บริการด้านเนื้อหา โดยมีโทษทางปกครอง ตั้งแต่เตือน ปรับ พักใช้ใบอนุญาตและโทษสูงสุดคือเพิกถอนใบอนุญาต ดังนั้นเพื่อเป็นติดตามมาตรการการแก้ไขปัญหาดังกล่าว ทางสภาองค์กรของผู้บริโภคจึงทำแบบสอบถามความคิดเห็นผู้บริโภค “กรณี SMS กวนใจ/กินเงิน/หลอกลวง” โดยสามารถเข้าไปทำแบบสอบถามกันได้ที่ http://bit.ly/329WIJD

 

ทั้งนี้ เพื่อผลักดันให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งภาครัฐและผู้ประกอบการ แก้ไขปัญหาเพื่อไม่ให้ผู้บริโภคตกเป็นเหยื่อข้อความเอสเอ็มเอสเหล่านี้อีกต่อไป ผู้บริโภคคนใดตกเป็นเหยื่อหรือได้รับข้อความในลักษณะที่เข้าข่าย หรือทราบว่าผู้ใกล้ชิด คนรู้จักมีปัญหาจากเอสเอ็มเอสเหล่านี้ อยากปรึกษา หรือต้องการร้องเรียน สามารถร้องเรียนมาได้ที่ ศูนย์บริการผู้บริโภคแบบเบ็ดเสร็จ(One-Stop Service) สอบ. อีเมล [email protected] โทรศัพท์หมายเลข 081 134 9216 inbox Facebook :สภาองค์กรของผู้บริโภค

 

ทั้งนี้ ขอให้ผู้บริโภคระมัดระวังไม่กดอ่านข้อความหรือคลิกลิงค์จากคนไม่รู้จัก และธนาคารไม่มีนโยบายส่ง SMS หรือ email เพื่อให้ดาวน์โหลดหรือติดตั้งโปรแกรมหรือเข้าสู่ระบบธนาคาร หากพบให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที”

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

 

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube