fbpx
Home
|
ข่าว

“หมอทศพร” ยื่น ศธ.ทวงถามความชัดเจนปมจัดสรรวัคซีน

Featured Image
“หมอทศพร” พร้อมตัวแทน นร. ยื่นหนังสือถึงศธ. ทวงถามความชัดเจนปมจัดสรรวัคซีน ด้านรองปลัดศธ. ยันเด็กทุกคนได้รับวัคซีนแน่ พร้อมขอเวลาทำความเข้าใจในบางเรื่อง ระบุรอการจัดสรรจากสธ.

นายแพทย์ทศพร เสรีรักษ์ สมาชิกพรรคเพื่อไทย นำตัวแทนนักเรียน นักศึกษาทั้งในและนอกระบบ เข้ายื่นหนังสือต่อกระทรวงศึกษาธิการเพื่อเรียกร้องให้มีการจัดสรรวัคซีนไฟเซอร์กับนักเรียน นักศึกษาและเยาวชน อายุ 12-18 ปีอย่างทั่วถึง โดยมีนายวีระ แข็งกสิการ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เป็นผู้รับหนังสือ

โดยนายแพทย์ทศพร ระบุว่า ตามที่กระทรวงศึกษาธิการมีเป้าหมายที่จะฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้กับนักเรียนอายุระหว่าง 12-18 ปีกว่า 4 ล้านคน ซึ่งมีนักเรียนแสดงความประสงค์ที่จะฉีดกว่า 3 ล้านคน แต่ยังมีนักเรียนอีกจำนวนมากก็ประสงค์อยากฉีดวัคซีนดังกล่าวเช่นเดียวกัน แต่กลับถูกปฏิเสธหรือเข้าไม่ถึง โดยได้ร้องเรียนมายังตน ซึ่งแบ่งเป็นนักเรียนในโรงเรียนแต่อายุเกิน 18 ปี ถูกปฏิเสธและให้ไปฉีดวัคซีนไขว้เหมือนประชาชนทั่วไป, เป็นนักเรียนที่ฉีดวัคซีนซิโนแวคมาแล้ว 1-2 เข็ม, เป็นนักเรียนที่ฉีดซิโนฟาร์มมาแล้ว 1-2 เข็ม , เป็นนักเรียนที่รายชื่อตกหล่น, เป็นนักเรียนที่จบจากโรงเรียน กำลังรอเข้ามหาวิทยาลัย, เป็นนักเรียนโฮมสคูล, เป็นนักเรียนอายุระหว่าง 12-18 ปี แต่ไม่ได้เรียนในโรงเรียนแล้ว, เด็กจำนวนหนึ่งร่วม 1 ล้านคนผู้ปกครองไม่กล้าฉีดวัคซีนยี่ห้อดังกล่าว, เป็นนักเรียนในโรงเรียนที่ทำวิจัยร่วมกับราชวิทยาบลัยจุฬาภรณ์ และนักเรียนที่กลับบ้านต่างจังหวัด เป็นต้น

นายแพทย์ทศพร ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า ตนพร้อมช่วยประสานข้อมูลกับทางกระทรวงศึกษาธิการ และรัฐบาล รวมทั้งเป็นคนกลางเพื่อสร้างความเข้าใจถึงความจำเป็นในการฉีดวัคซีน เพียงเพราะอยากให้นักเรียน นักศึกษาและเยาวชนทุกคน ได้รับวัคซีนที่ดีและมีคุณภาพเท่านั้น ส่วนจะต้องเดินทางไปขอความช่วยเหลือจากสถานทูตต่างๆหรือไม่ นายแพทย์ทศพร ระบุว่า ก่อนหน้านี้ที่ไปขอความช่วยเหลือมา ก็ได้ผลซึ่งเป็นสิ่งที่ดี ตนยืนยันจะเดินหน้าทำทุกอย่างเพื่อช่วยเหลือประชาชนต่อไป

ส่วนกรณีรัฐบาลเตรียมจะเปิดประเทศ 1 พ.ย. นี้ นายแพทย์ทศพร ระบุว่า หากไม่มีการเตรียมความพร้อม อาจเกิดการระบาดในระลอกใหม่ได้ และจะรุนแรงกว่าเดิม จริงอยู่อาจเปิดประเทศได้ แต่เชื่อว่านักท่องเที่ยวจะยังมีไม่มากนัก

ขณะที่ตัวแทนนักเรียนทั้งในและนอกระบบ สะท้อนปัญหาว่า ที่ผ่านมาแทบไม่เคยได้รับการเยียวยาจากรัฐบาลเลย เช่นเดียวกับกรณีวัคซีนที่นักเรียนบางคนยังไม่รู้รายละเอียด อีกทั้งหลายคนยังประสงค์ที่จะฉีดวัคซีนไฟเซอร์ เพราะมีคุณภาพมากกว่า แต่กลับเลือกไม่ได้ นักเรียนในระบบบางส่วนโรงเรียนถูกเลื่อนการฉีดวัคซีนออกไป โดยไม่ทราบว่าเพราะอะไร วันนี้จึงอยากขอคำชี้แจงจากทางกระทรวงศึกษาธิการ ว่าใช้เกณฑ์อะไร และเลื่อนไปอย่างไม่มีกำหนด ทั้งนี้บางส่วนยังแสดงความกังวลเนื่องจากตนเป็นนักเรียนนอกระบบ พร้อมขอให้ทางรัฐบาล จัดสรรวัคซีนให้ครอบคลุมทุกระดับ ไม่ควรมีข้อจำกัด เพราะทุกคนคือประชาชน ฉะนั้นก็ควรได้รับสิทธิเสรีภาพอย่างเท่าเทียมกัน

ด้านรองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ยืนยันว่านักเรียน นักศึกษาและเยาวชนที่มีอายุระหว่าง 12-18 ปีทุกคน จะได้รับการจัดสรรวัคซีนอย่างแน่นอน ส่วนปัญหาหลัก คือ ตัวคนฉีดเองจะประสงค์รับวัคซีนหรือไม่ พร้อมทำความเข้าใจถึงเหตุที่วัคซีนล่าช้า ว่า ส่วนหนึ่งก็ต้องรอการจัดสรรจากกระทรวงสาธารณสุข

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube