Home
|
ข่าว

นายกฯย้ำพร้อมเปิดปท.เร่งเตรียมมาตรการรองรับ

Featured Image
นายกฯ มั่นใจหากคนไทยร่วมมือกัน จะสามารถทำสิ่งที่เหนือความคาดหมายได้เสมอ ยันพร้อมเปิดบ้านเปิดเมือง รับนักท่องเที่ยว เวลาที่เหลือต้องเตรียมให้พร้อมที่สุด

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงภายหลังการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค.ชุดใหญ่ โดยระบุว่า วันนี้มีการผ่อนคลายมาตรการตามมาตรการที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด และมีการหารือร่วมกันในขณะนี้ ซึ่งต้องขึ้นอยู่กับประเทศต้นทางด้วย เนื่องจากมีรายละเอียดต่างๆมากมายเพื่อทำให้เกิดความร่วมมือ เตรียมการให้พร้อม ทั้งภาครัฐ เอกชน ประชาชน ส่วนราชการทุกหน่วยงาน ดำเนินการให้ได้ตามเวลาที่ประกาศไปแล้ว

โดยมีมาตรการเหล่านี้เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับชาวต่างประเทศที่เข้ามาในประเทศไทย ตลอดจนมาตรการในการเตรียมการรองรับคนไทย ในฐานะที่เป็นเจ้าของบ้านให้มีความพร้อมให้ได้มากที่สุด ซึ่งต้องใช้เวลาที่เหลืออยู่ในเดือนต.ค.เพื่อพิจารณาทั้ง 2 มาตรการที่กำหนดมาแล้ว ทั้งเรื่องการเปิดประเทศ และการผ่อนคลายกิจกรรม ซึ่งต้องอาศัยกรอบด้านสาธารณสุขที่จะต้องพิจารณาร่วมกัน ต้องมีการเตรียมทุกอย่างให้พร้อมในช่วงเวลาที่เหลืออยู่ ส่วนการเดินทางของชาวต่างชาติ วันนี้มีอยู่หลายประเทศ ที่มีข้อเสนอและมีความต้องการที่จะเข้ามาสู่ประเทศไทย ซึ่งต้องพิจารณาอย่างรอบคอบเพื่อเตรียมมาตรการต่างๆปรับระดับประเทศต่างๆตามความจำเป็น

อีกทั้งการตั้งเกณฑ์การเข้าประเทศเหล่านี้มีมานานแล้ว แต่วันนี้สถานการณ์เปลี่ยนแปลงไปมากพอสมควร วันนี้ที่ได้มายืนท่ามกลางภาครัฐ เอกชน และคณะรัฐมนตรี สิ่งที่จะประกาศตรงนี้ คือ พวกเราจะร่วมมือกัน และขอความร่วมมือจากประชาชน เพื่ออย่างน้อยจะเป็นจุดเริ่มต้นเล็กๆที่ช่วยให้คนหลายๆภาคส่วนในประเทศไทยน่าจะเริ่มทำมาหากิน และเริ่มตั้งตัวได้ดีอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งจะต้องมีความพยายามในการดึงนักท่องเที่ยวต่างประเทศเข้ามาประเทศไทยให้มากยิ่งขึ้น เพื่อให้สอดคล้องกับศักยภาพของประเทศไทย และดำเนินการในช่วงเวลาที่เหมาะสม เช่นเดียวกับที่หลายประเทศกำลังพิจารณาอยู่เช่นกัน

ซึ่งการประชุมวันนี้แสดงให้ได้เห็นชัดเจนอีกครั้ง ว่า ช่วงเวลาที่คนไทยของเราจะร่วมมือกัน สามารถทำสิ่งที่เหนือความคาดหมายได้เสมอ และตนทราบดีว่าทุกฝ่ายต้องทำงานกันอย่างหนักเพื่อที่จะทำให้เรื่องนี้ให้เกิดขึ้นได้ภายในเวลา 2 สัปดาห์ที่เหลืออยู่ ขอขอบคุณทุกฝ่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งฝ่ายเศรษฐกิจ รองนายกรัฐมนตรีทุกคน รัฐมนตรีทุกคน รวมถึงภาคเอกชนซึ่งจะต้องร่วมมือกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกระทรวงมหาดไทยซึ่งเป็นหน่วยงานที่ต้องรับผิดชอบในพื้นที่การท่องเที่ยวในประเทศไทย มาตรการต่างๆเหล่านี้ คงไม่ใช่เฉพาะชาวต่างประเทศคงจะต้องเตรียมการรอรับคนไทยที่เดินทางกลับจากต่างประเทศด้วยในกติกาเดียวกัน ซึ่งมีหลายมาตรการที่จะต้องศึกษาหารือในรายละเอียดอีกครั้ง

ทั้งนี้นายกรัฐมนตรี ยืนยันถึงความพร้อมของประเทศไทยที่จะร่วมมือกัน จับมือกันไปด้วยกันในการที่จะพลิกฟื้นการท่องเที่ยวของประเทศไทยให้กลับมาอีกครั้งหนึ่ง ตามศักยภาพที่มีอยู่มากมายจึงขอความร่วมมือประชาชน ตลอดจนการขอความร่วมมือจากชาวต่างประเทศที่อยู่ในประเทศไทย ให้ช่วยกันประชาสัมพันธ์ทำความเข้าใจว่าประเทศไทยเรามีความพร้อมแค่ไหนอย่างไร

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube