fbpx
Home
|
ข่าว

สภาผ่านพรบ.งบ65วาระแรก269เสียง-นายกพอใจภาพรวม

Featured Image
มติ ที่ ประชุมสภา รับหลักการ ร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายปี65 ด้วยคะแนน 269 ต่อ201 เสียง พร้อมตั้ง กมธ.72 คน – นายกฯพอใจภาพรวมปัดตอบปรับรมว.สธ.

ภายหลังการอภิปรายร่างพ.ร.บ.ประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 วงเงิน 3.1 ล้านล้านบาท ซึ่งเริ่มอภิปรายมาตั้งแต่วันที่ 31 พ.ค. ที่ผ่านมา ตลอดการพิจารณาทั้งสามวันฝ่ายค้านพุ่งเป้าโจมตีการบริหารจัดการงบประมาณของรัฐบาลที่ไม่มีความชอบธรรม ไม่สอดคล้องกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 และวิกฤตเศรษฐกิจ พร้อมท้วงติงถึงการบริหารงานในรอบ 7 ปีของรัฐบาล โดยถือว่าการบริหารราชการแผ่นดินของรัฐบาลเกิดความล้มเหลว ไม่สามารถแก้ปัญหาของประเทศได้ โดยเฉพาะการจัดซื้อวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19

ขณะที่ ฝ่ายค้านปิดฉากเวทีอภิปราย โดยนายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย สรุปสาระสำคัญของการอภิปรายตลอด 3 วันที่ผ่านมา โดยชี้ให้เห็นถึงความล้มเหลวในการบริหารงบประมาณของรัฐบาล ที่ยังขาดประสิทธิภาพ ไม่สามารถสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน ขณะเดียวกันรัฐบาลดำเนินนโยบายด้วยการกู้เงินอุดหนุนการขาดงบดุล จนกระทั้งเกิดเป็นดินพอกหางหมู

ดึงเงินสำรองจ่ายของประเทศไปใช้จ่าย ส่งผลให้ขาดวินัยการเงินการคลัง พบหนี้สินเพิ่มขึ้นหลายด้าน ส่งผลต่อความเชื่อมั่นด้านการลงทุน เศรษฐกิจฟื้นตัวอย่างล่าช้า ภาคการส่งออกต้องชะงัก พร้อมท้วงติงรัฐบาลอัดฉีดมาตรการเยียวยาผิดที่ผิดทาง

ด้าน พลเอกประยุทธิ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยืนยัน รับฟังการอภิปรายของสมาชิกตลอดสามวันที่ผ่านมา ในนามรัฐบาลขอบคุณสมาชิกที่ให้ข้อคิดเห็น ต่อร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 65 พร้อมยืนยันการจัดทำงบประมาณนั้น ดำเนินการภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิค 19 และภายใต้วงเงินงบประมาณที่มีอยู่อย่างจํากัด แต่รัฐบาลก็ยึดประชาชน และผลประโยชน์ของประเทศเป็นหลัก เพื่อขับเคลื่อนประเทศให้ก้าวพ้นวิกฤตเศรษฐกิจโลก รวมทั้งฟื้นฟูเศรษฐกิจให้เติบโตโดยเร็ว

โดยทุกข้อสังเกต อยากฝากให้คณะกรรมาธิการฯนำไปพิจารณาในรายละเอียดอย่างรอบคอบ เพื่อเกิดประโยชน์ต่อประชาชนตามที่มุ่งหวังไว้

 ที่ ประชุมสภา

 

ท้ายที่สุด ที่ประชุมเห็นชอบในหลักการด้วยคะแนน 269 ต่อ 201 เสียง งดออกเสียง  2 เสียง พร้อมตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญฯ 72 คน จะมีการประชุมนัดแรก ในวันที่ 4 มิถุนายน 2564 เวลา 10.00 น.

โดยมีสัดส่วนจากคณะรัฐมนตรี จำนวน 18 คน พรรคเพื่อไทย 15 คน พรรคพลังประชารัฐ 13 คน ภูมิใจไทย 7 คน พรรคก้าวไกล จำนวน 6 คน พรรคประชาธิปัตย์ จำนวน 6 คน พรรคชาติไทยพัฒนา จำนวน 1 คน พรรคเสรีรวมไทย จำนวน 1 คน พรรคประชาชาติ จำนวน1 คน พรรคเศรษฐกิจใหม่ จำนวน 1 คน พรรครวมพลังประชาชาติไทย  1 คน พรรคเพื่อชาติ 1 คน และ พรรคพลังท้องถิ่นไทย 1 คน

อย่างไรก็ตาม เมื่อรับหลักการวาระแรก หลังจากนี้ จะเข้มข้นมากขึ้นในการพิจารณาวาระ2 ชั้นกรรมาธิการที่ใช้เวลาพิจารณา ภายใน 90 วัน คือ ระหว่างวันที่ 7 มิ.ย. – 12ส.ค. 2564 ที่ ส.ส. จะมีการพิจารณาลงลึกงบรายหน่วยงาน ก่อนเข้าสู่การพิจารณา วาระ 3 ระหว่างวันที่ 13 ส.ค. อีกขั้น ที่ ส.ส.จะได้อภิปรายเข้มข้นมากขึ้น ก่อนลงมติให้ความเห็นชอบ จากนั้นต้องส่งให้ วุฒิสภาพิจารณาเห็นชอบ ระหว่างวันที่ 23-24 ส.ค. ก่อนทูลเกล้าฯ ในเดือน ก.ย.

 

นายกรัฐมนตรีพอใจ ภาพรวมพิจารณางบ 65 พร้อมปัดตอบกระแสปรับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข

ภายหลังเสร็จสิ้นการลงมติรับหลักการ ร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2555 พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เดินลงมาจากห้องประชุม พร้อมด้วย นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และ นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม

โดย นายกรัฐมนตรี ระบุว่า ก็ยินดีที่ ร่างพ.ร.บ.งบประมาณผ่านมติ ไปด้วยดี จะได้ใช้งบประมาณต่างๆ ในการเดินหน้าให้เร็วที่สุด หลายอย่างต้องเร่งดำเนินการ สถานการณ์ในขณะนี้จะช้าไม่ได้ เพื่อให้มีงบประมาณในการใช้จ่าย ส่วนอะไรพอหรือไม่พอก็ขึ้นอยู่กับการบริหารจัดการของฝ่ายบริหาร

ขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรี ปฎิเสธตอบกรณีมีกระแสข่าวว่า อาจจะมีการปรับ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข โดยเดินทางออกจากอาคารรัฐสภาทันที ทั้งนี้ ในช่วงที่นายกรัฐมนตรี กำลังเดินทางขึ้นรถเพื่อกลับบ้านพักนั้น ได้หันมาขอบคุณบรรดารัฐมนตรีอีกครั้ง พร้อม “ยกนิ้วเยี่ยม” ก่อนเดินทางกลับ

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube