fbpx
Home
|
ข่าว

นายกฯปรับแผนฉีดวอล์กอิน เป็นOnSite เริ่ม 31พค.

Featured Image
นายกฯ ย้ำ 3 ช่องทาง การลงทะเบียน ฉีดวัคซีน ปรับวอร์กอิน เป็น ลงทะเบียน On-site เพิ่มฉีดให้กลุ่มคนทำงานในระบบประกันสังคมให้เร็วขึ้น

นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผย ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ต้องการเน้นย้ำให้ประชาชนเข้าใจ เรื่องการฉีดวัคซีน ที่รัฐบาลได้ประกาศให้เป็นวาระแห่งชาติ โดยมีแผนการกระจายวัคซีน 3 ช่องทาง คือ

1.ระบบหมอพร้อม ซึ่งที่ผ่านมาผู้สูงอายุและผู้ป่วยเรื้อรัง 7 กลุ่มโรคลงทะเบียนแล้ว 7.4 ล้านคน โดยเป็นการลงทะเบียนใน กทม. กว่า 8 แสนคนและจะเปิดให้ประชาชนทั่วไป ลงทะเบียนได้ตั้งแต่ 31 พ.ค.นี้

2. การลงทะเบียน ณ จุดบริการ หรือ On-site Registration ช่องทางนี้ปรับจากการเรียกว่า วอร์กอิน (Walk in) อาจเกิดความเข้าใจผิดว่าทุกคนที่เดินทางไปจะได้ฉีดในวันนั้น จนอาจเกิดปัญหาตามมาได้ แต่การลงทะเบียน ณ จุดบริการ จะมีระบบรองรับ และแจ้งประชาชนเมื่อเดินทางไปลงทะเบียน ว่ามีวัคซีนสนับสนุนเพียงพอ ณ จุดบริการในวันนั้นหรือไม่ หากพร้อมฉีดแต่วัคซีนไม่พอ ก็สามารถทำการลงทะเบียนเพื่อนัดฉีดในวันอื่นได้ และย้ำว่าช่องทางนี้เป็นการบริการเสริม สำหรับในพื้นที่ กทม.ได้มีการกระจายจุดบริการวัคซีนในโรงพยาบาล สถานพยาบาล และหน่วยงาน จำนวน 231 แห่ง และสถานที่นอกโรงพยาบาล อีก 25 แห่ง

ส่วนช่องทางที่ 3 การจัดสรรฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มเฉพาะ หรือการกระจายวัคซีนเชิงยุทธศาสตร์ เน้นจัดสรรวัคซีนไปยังประชาชนกลุ่มเสี่ยงหรือกลุ่มที่มีความจำเป็นพิเศษ หรือมีความสำคัญต่อระบบเศรษฐกิจ และการดำเนินชีวิต เพื่อให้การใช้ชีวิตและเศรษฐกิจไทยเดินหน้าต่อไปได้ ซึ่งนายกรัฐมนตรี มีนโยบายให้เตรียมการฉีดวัคซีนกลุ่มผู้ประกันตน ในระบบประกันสังคม ตั้งแต่ต้นเดือน มิ.ย.นี้

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ยังยืนยันว่า ถ้าหากในแต่ละจุดที่บริการ มีวัคซีนเพียงพอในแต่ละวัน และมีวัคซีนสำรอง เนื่องจากมีคนที่นัดแล้วแต่ไม่ได้มา รัฐบาลก็มีแผนในการเปิดการฉีดวัคซีนแบบวอร์กอินได้ แต่เนื่องจากสถานะการณ์การแพร่ระบาดและความรุนแรงนั้น เปลี่ยนไปจากเดิม เป็นสาเหตุให้ นายกรัฐมนตรี จำเป็นต้องตัดสินใจปรับแผน เพื่อให้ทันสถานการณ์ โดยส่วนบริการหลักยังเป็นการลงทะเบียนผ่านระบบหมอพร้อม และการวอร์กอิน จะเป็นการบริการเสริมในช่วงนี้

 

ฉีดวัคซีน-ผู้สูงอายุ

รัฐบาลยังไม่มีนโยบายนำเข้า วัคซีนเด็ก รอข้อสรุปคณะแพทย์ก่อน คาดประชุม ศบค. จะมีการหารือกันอีกครั้ง

นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยกับสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ถึงความเป็นไปได้ในการนำเข้า วัคซีนเด็ก ป้องกันโควิด-19 สำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี เพื่อสนับสนุนการเปิดภาคเรียนของนักเรียนอย่างปลอดภัย ว่า ขณะนี้ยังไม่มีนโยบายที่จะทำเข้าวัคซีนป้องกันโควิด-19 สำหรับเด็ก อย่างชัดเจน ซึ่งจะต้องมีการปรึกษาหารือกับ ทาง ที่ประชุม ศบค. และคณะแพทย์ก่อน

ทั้งนี้ นายอนุชา กล่าวว่า ในวันศุกร์ ที่ 21 พ.ค. นี้ จะมีการประชุม ศบค. ซึ่งตนจะนำเรื่องนี้เข้าสอบถามกับทางที่ประชุม และคณะแพทย์อีกครั้ง

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube