“สีหศักดิ์” หารือ “ข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ” เชิญร่วมประชุมปราบสแกมเมอร์ที่กรุงเทพฯ พร้อมแจงสถานการณ์ชายแดน ย้ำไทยยึดมั่นในสันติภาพ ขณะ 18 เชลยศึก มี ICRC เข้าเยี่ยมอย่างต่อเนื่อง เป็นไปตามกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศ
นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ พบหารือกับ นายโวลเกอร์ เติร์ก ข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ในโอกาสเยือนนครเจนีวา เพื่อเข้าร่วมการประชุมรัฐภาคีอนุสัญญาห้ามทุ่นระเบิดสังหารบุคคล ครั้งที่ 22 หรืออนุสัญญาออตตาวา โดยได้ใช้โอกาสนี้ชี้แจงท่าทีไทยต่อสถานการณ์ชายแดนไทย – กัมพูชา พร้อมย้ำว่า ไทยยึดมั่นต่อหลักการสันติภาพ แต่กัมพูชาขาดความจริงใจในการแก้ไขปัญหาและเป็นฝ่ายใช้ทุ่นระเบิดสังหารบุคคล ซึ่งทำให้ทหารไทยเหยียบทุ่นระเบิด และสูญเสียขาจำนวน 7 คน ถือเป็นการละเมิดอนุสัญญาออตตาวา และขัดต่อการดำเนินการตาม Joint Declaration (JD) ของฝ่ายกัมพูชา
ขณะเดียวกัน นายสีหศักดิ์ ยังยืนยันว่า เชลยศึก 18 คน ที่อยู่ในความควบคุมของไทยได้รับการดูแลตามกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศ และไทยได้อำนวยความสะดวกให้คณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ (International Red Cross Committee: ICRC)เข้าเยี่ยมอย่างต่อเนื่อง
ทั้งสองฝ่ายยินดีต่อความร่วมมือระหว่างไทยและสำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (Office of the High Commissioner for Human Rights: OHCHR) ที่ดำเนินมาอย่างต่อเนื่อง และการมีบทบาทที่สร้างสรรค์ของไทยในฐานะสมาชิก คณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (Human Rights Council: HRC) และแลกเปลี่ยนทัศนะเกี่ยวกับประเด็นสิทธิมนุษยชนที่ไทยและ OHCHR ให้ความสำคัญ อาทิ สถานการณ์ในเมียนมา การแก้ไขปัญหาการหลอกลวงทางออนไลน์
นอกจากนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ยังได้เชิญข้าหลวงใหญ่ฯ เข้าร่วมการประชุม International Conference on the Global Partnership against Online Scams ระหว่างวันที่ 17 – 18 ธันวาคม 2568 ที่กรุงเทพฯ และหารือประเด็น
การปรับปรุงโครงสร้างการทำงาน OHCHR และการเพิ่มบทบาทของสำนักงานภูมิภาคของ OHCHR ในกรุงเทพฯ
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews