fbpx
Home
|
ข่าว

เพื่อไทยห่วงคลัสเตอร์คลองเตย รัฐทำงานล่าช้า

Featured Image
เพื่อไทยห่วง คลัสเตอร์คลองเตย รัฐทำงานล่าช้า จี้ทำงานเชิงรุกให้ทันการณ์มากกว่านี้ ก่อนจะลุกลามไปพื้นที่อื่น

นางสาวอรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า รู้สึกเป็นห่วงการระบาดของโควิด-19 ใน คลัสเตอร์คลองเตย เป็นอย่างมาก แม้ข้อมูลล่าสุดเมื่อวันที่ 2 พ.ค.ที่ผ่านมา ได้ตรวจเชื้อไปแล้วหลักพันคน มีผู้ติดเชื้อในชุมชนแออัด 193 คน ซึ่งถือว่าอัตราการตรวจยังน้อยเมื่อเทียบกับจำนวนประชากรในชุมชนคลองเตยที่มีเกือบ 90,000 คน ซ้ำยังดำเนินการอย่างล่าช้า ทั้งที่ในสถานการณ์โรคระบาด รัฐควรต้องทำงานเชิงรุกและให้ทันการณ์มากกว่านี้ ก่อนที่เชื้อจะลุกลามไปพื้นที่อื่น เพราะประชาชนที่อาศัยอยู่ในชุมชนคลองเตยเป็นแรงงานที่ออกไปทำงานกระจายกันอยู่ทั่วกรุงเทพมหานคร จึงมีความกังวลว่าอาจจะมีผู้ติดเชื้อที่ไม่แสดงอาการอาจแพร่เชื้อไปยังผู้อื่นโดยไม่ตั้งใจได้

พรรคเพื่อไทยจึงอยากเรียกร้องรัฐบาลดังนี้ รัฐบาลต้องเร่งสั่งการให้พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ในฐานะประธานคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัด ระดมสรรพกำลัง ทำงานร่วมกับภาคเอกชน ฝ่ายวิชาการ อาสาสมัครต่างๆ เร่งตรวจหาเชื้อในคลัสเตอร์คลองเตย เพื่อคัดแยกผู้ติดเชื้อและกลุ่มเสี่ยง ออกจากประชาชนทั่วไปโดยเร่งด่วน, กทม.ต้องตั้งหน่วยงานพิเศษขึ้นมาแก้ปัญหาการระบาดในพื้นที่ กทม.เพื่อให้ทำงานได้ตรงจุด และรวดเร็วมากยิ่งขึ้น, นำเอาโมเดลคลัสเตอร์ตลาดกลางกุ้งกลับมาใช้อีกครั้ง ด้วยการจัดพื้นที่ที่เหมาะสมสำหรับการกักตัวผู้ติดเชื้อและกลุ่มเฝ้าระวังและรัฐควรพิจารณาหาแนวทางเยียวยาผู้ติดเชื้อและกลุ่มเสี่ยง ที่ต้องกักตัวอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะกลุ่มเปราะบางที่มีรายได้น้อย

โดยนางสาวอรุณี กล่าวว่า ในส่วนของการบริหารจัดการทั้งประเทศ รัฐบาลควรนำแนวทางการทำงานของภาคเอกชน และภาคประชาชน ที่ให้ความช่วยเหลือด้านต่างๆ รวมทั้งเทคโนโลยีมาใช้ในการกำหนดและแสดงพิกัด เพื่อติดตามผลการช่วยเหลือและความต้องการของประชาชนได้ รวมทั้งเตรียมการสำหรับเยียวยาความเสียหายของภาคธุรกิจที่ต้องปิดกิจการชั่วคราวในช่วงที่ไม่สามารถดำเนินกิจการได้

ทั้งนี้ในส่วนของการช่วยเหลือประชาชนของพรรคเพื่อไทยในพื้นที่ต่างๆ ได้มีส.ส. และว่าที่ผู้สมัคร ส.ก. ลงพื้นที่แจกจ่ายอาหาร ของใช้ที่จำเป็นและขาดแคลน รวมทั้งการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อภายในบ้าน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนด้วย โดยประชาชนสามารถติดต่อได้ที่ศูนย์ประสานงานพรรคเพื่อไทยทุกแห่งทั่วประเทศ

นายวิชาญ มีนชัยนันท์ ประธานภาค กทม.

เพื่อไทย ติงรัฐทำงานไม่เป็นระบบ ขณะประชาชนบางส่วนโอดลงทะเบียนรับวัคซีนหมอพร้อมลำบาก ไม่แน่ใจได้รับการตอบรับให้ฉีดวัคซีนหรือไม่

นายวิชาญ มีนชัยนันท์ ประธานภาค กทม. กล่าวว่า จากที่ ส.ส. และว่าที่ผู้สมัคร ส.ก. พรรคเพื่อไทย ลงพื้นที่ดูแลประชาชนและประสานงานกับภาครัฐ ทางพรรคจึงอยากสะท้อนกลับไปถึงรัฐ และกทม.ให้ทราบ ว่า ในการตรวจผู้ติดเชื้อและการส่งต่อที่ทับซ้อนกัน และไม่มีศูนย์กลางอย่างชัดเจน โดยภาพรวมทั้งประเทศอยู่ภายใต้การดูแลคณะกรรมการ ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แต่ในระดับจังหวัด หรือ กทม. เป็นหน่วยการแพทย์ฉุกเฉินที่ดูแลภาพรวม คือ หากตรวจพบเชื้อ ก็สามารถนำส่งตัวได้โดยตรง แต่ในส่วนของกระทรวงสาธารณสุขและโรงพยาบาลเอกชน ที่ไม่ได้ขึ้นตรงกับกทม. ก็ค่อนข้างเต็ม ซึ่งกลายเป็นปัญหา เช่น มีการตกหล่นอยู่ที่บ้าน, กรณีคนติดเชื้อมักจะไม่ค่อยเปิดเผยข้อมูลว่าตัวเองติดเชื้อ เราจึงอยากให้รัฐติดประกาศโดยใช้อำนาจ พ.ร.บ.ควบคุมโรค เพื่อให้คนในหมู่บ้านหรือในชุมชนทราบข้อมูล และต้องทำความสะอาดฆ่าเชื้อในพื้นที่ดังกล่าว นอกจากนี้ควรแจ้งให้ผู้ใกล้ชิดหรือกลุ่มเสี่ยงต้องกักตัวอย่างน้อย 14 วัน และวัดที่รับศพผู้ติดเชื้อไปเผาจะต้องมีความรู้ ความสามารถและอุปกรณ์เครื่องมือในการฌาปนกิจ

ทั้งนี้นายวิชาญ กล่าวว่า ขณะนี้เราห่วงบุคลากรทางการแพทย์ ที่ต้องทำงานที่โรงพยาบาลสนามและศูนย์กักกัน เพราะได้รับแจ้งว่าบุคลากรทางการแพทย์ต่างๆ ถูกดึงตัวจากโรงพยาบาลประจำ ซึ่งหมายความว่าบุคลากรที่อยู่ในโรงพยาบาลประจำจะขาดแคลน อาจส่งผลทำให้ระบบการแพทย์ไทยล้มเหลว ส่วนการลงทะเบียนหมอพร้อมออนไลน์เพื่อเข้ารับการฉีดวัคซีน ได้รับแจ้งว่าการลงทะเบียนออนไลน์ลำบากและไม่แน่ใจว่าจะได้รับการตอบรับให้ฉีดวัคซีนได้หรือไม่

เพื่อไทย ห่วง คลัสเตอร์คลองเตย

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube