Home
|
ภูมิภาค

ปธ.สภาอุตฯศรีสะเกษ หนุนเปิดด่าน แต่ต้องคำนึงความปลอดภัย

Featured Image
ศรีสะเกษ ประธานสภาอุตสาหกรรมฯ หนุนเปิดด่านชายแดนไทย กัมพูชา แต่ต้องคำนึงความปลอดภัย เตือนอย่าให้เบี่ยงประเด็นสู่ปัญหาการพนัน หนุนเปิดรักษาพยาบาลข้ามแดน

 

จากรณีที่ที่ประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (GBC) ไทย-กัมพูชา มีมติสำคัญเห็นชอบร่วมกัน 5 ประเด็น ได้แก่

 

1.ถอนอาวุธหนักออกจากพื้นที่ชายแดน ภายใน 3 สัปดาห์ ภายใต้การสังเกตการณ์ของ IOT

2.เก็บกู้ทุ่นระเบิด ร่วมกัน โดยตั้งคณะประสานงานภายใน 1 สัปดาห์ และเริ่มดำเนินการภายใน 1 เดือน

3.ปราบปรามสแกมเมอร์ ไทยส่งข้อมูลพิกัดกว่า 60 แห่งให้กัมพูชา พร้อมนัดประชุม 16 ก.ย. ที่สระแก้ว

4.จัดการพื้นที่ชายแดนบ้านหนองจาน จ.สระแก้ว โดย JBC และ RBC ร่วมหารือ พร้อมให้ผู้ว่าฯ ทั้งสองฝ่ายประสานงาน

5.ผ่อนปรนการผ่านแดนและการค้าชายแดน

 

เริ่มทดลองที่จุดผ่านแดนถาวร จันทบุรี และตราด เพื่อลดผลกระทบธุรกิจและการขนส่ง นั้น ดร.ธนภัทร ส่งเสริม ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดศรีสะเกษ เปิดเผยว่า การเปิดด่านเป็นสิ่งที่ภาคธุรกิจและประชาชนชายแดนรอคอย แต่สิ่งที่ต้องคำนึงเป็นลำดับแรกคือ มาตรการรักษาความปลอดภัย

 

เนื่องจากประชาชนยังมีข้อกังวลว่าสถานการณ์หลังเปิดด่านจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติหรือไม่ ซึ่งหากการค้าชายแดนดำเนินไปด้วยดี ผลลัพธ์ที่ตามมาคือ รัฐมีรายได้จากภาษีนำเข้า และประชาชนในพื้นที่ชายแดน โดยเฉพาะ อ.ภูสิงห์ ซึ่งมี ด่านถาวรช่องสะงำ จะกลับมามีช่องทางสร้างรายได้ ขณะที่สินค้าหลักที่มีการนำเข้าผ่านด่าน

 

ได้แก่ มันสำปะหลัง น้ำส้ม น้ำหวาน มะพร้าว และสินค้าเกษตรอื่น ๆ และถ้าการเปิดด่าน เป็นไปเพื่อการค้าขายจริงๆ ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี แต่สิ่งที่ต้องจับตาคือ หากการเปิดด่านกลายเป็นช่องทางขยายปัญหาการพนัน อาจก่อให้เกิดผลเสียมากกว่าผลดี เพราะจุดผ่านแดนแห่งนี้ มีบ่อนคาสิโน ตั้งอยู่ติดชายแดนในพื้นที่ของกัมพูชา

 

ปธ.สภาอุตฯศรีสะเกษ หนุนเปิดด่าน แต่ต้องคำนึงความปลอดภัย

 

ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวต่อว่า รัฐบาลควรเปิดโอกาสให้ชาวกัมพูชาเข้ามารับการรักษาพยาบาลในไทยได้ เพราะนอกจากเป็นรายได้แล้ว ยังสะท้อนความสัมพันธ์แบบเพื่อนบ้าน “น้ำพึ่งเรือ เสือพึ่งป่า” ลองคิดกลับกัน หากคนไทยไปค้าขายในกัมพูชาแล้วเจ็บป่วย เช่น เป็นไข้ป่า แต่ไม่ได้รับการรักษา จะรู้สึกอย่างไร

 

ดังนั้น การที่ชาวกัมพูชามารักษาในไทย ซึ่งเขาต้องจ่ายค่ารักษาอยู่แล้ว ถือเป็นการเกื้อกูลกัน และไม่มีใครอยากตายโดยไม่จำเป็น ทั้งนี้ ยอมรับว่ายังมีประชาชนบางส่วนไม่เห็นด้วยกับแนวทางดังกล่าว โดยมองว่าควรปิดด่านถาวร และไม่ควรเปิดโอกาสให้กัมพูชาได้รับสิทธิประโยชน์ แต่รัฐบาลจำเป็นต้อง สื่อสารทำความเข้าใจ ว่าการอยู่ร่วมกันอย่างมิตรย่อมส่งผลดีมากกว่า

 

ซึ่งไทยและกัมพูชาเป็นบ้านพี่เมืองน้อง หากเป็นมิตรกันย่อมสามารถช่วยเหลือกัน แต่ถ้าเป็นศัตรู ต่อให้สร้างรั้วหรือกำแพงแข็งแรงเพียงใด ก็ไม่ก่อให้เกิดผลดี อีกทั้งหากกัมพูชาไม่ได้ค้าขายกับไทย เขาก็สามารถไปค้าขายกับประเทศอื่นได้ เพราะโลกทุกวันนี้พัฒนาไปมากแล้ว

 

ซึ่งตนเชื่อไม่ว่ารัฐบาลใดก็ตาม เชื่อว่าทุกฝ่ายล้วนอยากให้ประเทศเจริญ เศรษฐกิจดี และประชาชนอยู่ดีกินดี ซึ่งเป็นความคิดเดียวกันของทุกรัฐบาล

 

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube