Home
|
ข่าว

“พิชัย” ร่วมประชุม “คณะมนตรีประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน”

Featured Image
“พิชัย” ร่วมประชุม “คณะมนตรีประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน” ที่มาเลเซีย สรุปผลงานเสาเศรษฐกิจ ก่อนเสนอผู้นำอาเซียน ชู ขยายการค้า-ลงทุน พร้อมจับมือกลุ่มอ่าวอาหรับ รับมือความท้าทายของเศรษฐกิจโลก

 

นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้เข้าร่วมการประชุมคณะมนตรีประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (ASEAN Economic Community Council: AEC Council) ครั้งที่ 25 ในวันที่ 25 พฤษภาคม 2568 ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย โดยมี H.E. Senator Tengku Datuk Seri Utama Zafrul Tengku Abdul Aziz รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการลงทุน การค้า และอุตสาหกรรมของมาเลเซีย เป็นประธาน ซึ่งเป็นการประชุมรัฐมนตรีของเสาเศรษฐกิจ เพื่อเตรียมเสนอผลงานสำคัญต่อการประชุมผู้นำอาเซียน ครั้งที่ 46 ระหว่างวันที่ 26 – 27 พฤษภาคม 2568 นี้

 

 

โดยที่ประชุมฯรับทราบสถานการณ์ความผันผวนเศรษฐกิจโลก แต่ภาพรวมการเติบโตทางเศรษฐกิจของอาเซียนยังขยายตัวในเชิงบวกถึงร้อยละ 4.8%ในปี 2567 ซึ่งเป็นผลจากการค้าภายในเพิ่มขึ้นถึง 8.4% และการลงทุนในภาคการท่องเที่ยว และอุตสาหกรรมใหม่ อาทิ ยานยนต์ไฟฟ้า ดาต้าเซ็นเตอร์ และเซมิคอนดักเตอร์ ที่เพิ่มขึ้นเช่นกัน พร้อมกันนี้ ได้หารือถึงแนวทางการรับมือความเสี่ยงจากภูมิเศรษฐศาสตร์ โดยเฉพาะมาตรการภาษีตอบโต้ของสหรัฐฯ ซึ่งมีผลต่อห่วงโซ่การค้าและการส่งออกของอาเซียน

 

นายพิชัย กล่าวว่า ไทยได้สนับสนุนการมีท่าทีร่วมของอาเซียนในการมีปฏิสัมพันธ์กับประเทศคู่ค้าสำคัญอย่างสร้างสรรค์และสมดุล รวมถึงผลักดันความร่วมมือกับสหรัฐฯ แบบรวมกลุ่ม คู่ขนานกับการดำเนินการของแต่ละประเทศ พร้อมสนับสนุนคณะทำงานด้านภูมิเศรษฐศาสตร์อาเซียน ให้เป็นกลไกวางแนวยุทธศาสตร์รองรับความเสี่ยงในระยะยาว

 

โดยที่ประชุมฯ ได้สรุปผลงานสำคัญของเสาเศรษฐกิจเพื่อรายงานต่อผู้นำอาเซียน อาทิ แผนยุทธศาสตร์ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนฉบับใหม่ การมุ่งสู่เศรษฐกิจคาร์บอนต่ำและลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก การเชื่อมโยงโครงข่ายไฟฟ้าอาเซียนเพื่อความมั่นคงทางพลังงาน และการบูรณาการเศรษฐกิจดิจิทัล ซึ่งรวมถึงการเจรจากรอบความตกลงเศรษฐกิจดิจิทัลอาเซียน และการพัฒนาหมายเลขทะเบียนนิติบุคคลอาเซียน การพัฒนาระบบ ASEAN Single Window เวอร์ชันใหม่

 

การเชื่อมโยงระบบชำระเงินระหว่างประเทศ และการพัฒนามาตรฐานการค้าดิจิทัล เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการค้าข้ามแดน ดึงดูดการลงทุน และเสริมความเชื่อมโยงทางเศรษฐกิจของอาเซียนในยุคดิจิทัลให้มากยิ่งขึ้น

 

พร้อมกันนี้ นายพิชัย กล่าวเสริมด้วยว่า เสาเศรษฐกิจเตรียมเสนอผู้นำรับรองปฏิญญาความร่วมมือเศรษฐกิจกับคณะมนตรีความร่วมมือรัฐอ่าวอาหรับ (GCC) เพื่อเปิดตลาดใหม่และเสริมความเชื่อมโยงทางเศรษฐกิจ

 

“ไทยหนุนแนวทางนี้ มองว่าช่วยกระจายความเสี่ยง ดึงโอกาสการค้า-ลงทุนในพลังงาน เทคโนโลยี เกษตร และบริการ พร้อมชี้ GCC เป็นหุ้นส่วนสำคัญของอาเซียนในตะวันออกกลาง และมีบทบาทต่อการกระจายห่วงโซ่อุปทานระดับโลก”

 

ซึ่งการประชุมคณะมนตรีประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC Council) ครั้งนี้นับเป็นเวทีสำคัญที่ไทยได้มีบทบาทในการกำหนดทิศทางเศรษฐกิจของภูมิภาค พร้อมทั้งแสดงจุดยืนเชิงสร้างสรรค์เพื่อเสริมสร้างความร่วมมือและความเป็นหนึ่งเดียวของอาเซียนในเวทีเศรษฐกิจโลก

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube