fbpx
Home
|
ภูมิภาค

เร่งคัดกรองคนเกณฑ์ทหารพร้อม “แบงค์ ธิติ”

Featured Image
มทบ.23 เร่งคัดกรองผู้เข้ารับการเกณฑ์ทหารพร้อม “แบงค์ ธิติ” หลังเจ้าตัวโพสต์ติดเชื้อหลังกลับจากคัดเลือกทหาร

นพ.สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า การเกณฑ์ทหารที่ห้างสรรพสินค้าในวันที่ดารานักแสดงมาทำการตรวจคัดเลือกเข้ารับการ เกณฑ์ทหาร เมื่อวันที่ 5 เม.ย.ที่ผ่านมมา ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า มีจำนวนผู้ที่ร่วม เกณฑ์ทหาร ในวันเดียวกันจำนวน 348 คน รวมทั้งเจ้าหน้าที่ทหาร เจ้าหน้าที่อื่นๆและผู้สื่อข่าวอีก 48 คน รวมทั้งหมด 396 คน โดยทั้งหมดเข้าสู่การกักตัว 14 วัน และคัดกรองความเสี่ยงทุกคน และจะให้ทยอยตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั้งหมด

ในส่วนการเกณฑ์ทหารนั้นทราบว่าทางกองทัพภาคที่ 2 ได้มีการแถลงข่าวและมีการจัดคัดเลือกต่อ โดยเปลี่ยนเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่ในการตรวจคัดเลือกทหารใหม่ทั้งหมดยกชุด และดำเนินการจัดสถานที่ตามมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในภาพรวมทั้งหมดแล้ว โดยทีมเคลื่อนที่เร็วของทางสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่นได้มีการลงพื้นที่บูรณาการร่วมกับทาง มทบ.23 และทางห้างสรรพสินค้าด้วย

การฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของจังหวัดขอนแก่นที่จะมีการฉีดให้เจ้าหน้าที่และประชาชนนั้น และในเดือนมิถุนายนนี้วัคซีนจะเข้ามาในพื้นที่จังหวัดขอนแก่นเป็นลอตที่สองที่จะฉีดให้กับประชาชน ซึ่งย้ำชัดอีกครั้งว่าวัคซีนไม่ได้ป้องกันโรคร้อยเปอร์เซ็นต์ ใครที่ฉีดครบ 2 เข็มแล้วก็ไม่ใช่ว่าจะสามารถใช้ชีวิตได้อย่างอิสระ ซึ่งจะต้องปฏิบัติตามมาตรการการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด การฉีดวัคซีนเป็นการฉีดเพื่อลดความรุนแรงของเชื้อไวรัสโควิด-19 เท่านั้น ไม่ใช่เป็นการป้องกันเด็ดขาดแบบ 100 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งหากไม่ปฏิบัติตัวตามมาตรการการป้องกันโรคทุกคนยังมีสิทธิ์ที่จะติดเชื้อได้อยู่แต่จะไม่รุนแรง ลดระยะเวลาในการเจ็บป่วยและลดอัตราการเสียชีวิตจากโรค

พร้อมกันนี้ทางคณะกรรมการควบคุมโรคจังหวัดขอนแก่นยังได้เพิ่มเบอร์โทรสายด่วนอีก 2 เบอร์ รวมเป็นทั้งหมด 3 เบอร์ ประกอบด้วย เบอร์ 097-9596765, 080-0744881, 088-5527388 เพื่อรองรับและสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนที่จะเดินทางเข้าในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น

ขณะที่ พล.ต.คณธัช ชนะกาญจน์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 23 ลงพื้นที่ภายในห้างสรรพสินค้าที่มีการใช้เป็นสถานที่การตรวจคัดเลือกการเกณฑ์ทหาร เพื่อตรวจการจัดสถานที่ในการคัดเลือกทหาร หลังจากที่ นายธิติ มหาโยธารักษ์ หรือ แบงค์ ฮอร์โมน หรือ แบงค์ ธิติ ติดเชื้อโควิด-19 หลังจากที่ได้มาผ่อนผันการคัดเลือกทหารเมื่อวันที่ 5 เม.ย. 64 ที่ผ่านมา โดยขณะนี้คณะกรรมการชุดใหม่ได้เดินทางมาถึง เพื่อมาปฏิบัติหน้าที่ในการคัดเลือกทหารวันนี้ โดยมีแพทย์ทหารจากโรงพยาบาลค่ายสุรนารี จ.นครราชสีมา และจากโรงพยาบาลค่ายประจักษ์ศิลปาคม จ.อุดรธานี มาร่วมเป็นคณะกรรมการประจำการคัดเลือกทหารด้วย เพื่อแทนชุดเดิมที่ต้องไปกักตัวที่โรงพยาบาลค่ายศรีพัชรินทร รวม 48 นาย โดยมีมาตรการป้องกันโควิด-19 ที่เข้มข้น ไม่ว่าจะเป็นการงดเปิดเครื่องปรับอากาศ และผู้เข้ามาคัดเลือกทหารต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยทุกคนและต้องผ่านการตรวจคัดกรองอย่างเข้มงวด

ด้านนายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า ภายหลังจากทางจังหวัดขอนแก่นพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 อีก 9 ราย รวมทั้งสิ้นขณะนี้ยอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมที่ 25 ราย รักษาหายแล้ว 14 รักษาตัวที่โรงพยาบาล 4 แห่งและบ้านพักตัวเองรวม 11 ราย ซึ่งทั้งหมดพบว่าไม่แสดงอาการและอาการไม่ถึงขั้นรุนแรง ซึ่งจากข้อมูลของทางสาธารณสุขนั้น ทำให้เราทราบว่าโควิด-19 ที่ปะทุขึ้นใหม่นี้อันตรายกว่าเดิม ซึ่งขอให้ทุกคนการ์ดอย่าตก ปฏิบัติตามมาตรการการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัดโดยเฉพาะการสวมใส่หน้ากากอนามัยก่อนออกจากบ้านทุกครั้งและตลอดเวลา การล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์บ่อยๆ การเว้นระยะห่างทางสังคม 1-2เมตร และการสแกนคิวอาร์โค้ดตามสถานที่ต่างๆทีเดินทางไป เพื่อให้มีไทม์ไลน์ที่ชัดเจนและห้ามปกปิดไทม์ไลน์ของตัวเองอย่างเด็ดขาด

เปลี่ยนเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่ในการตรวจคัดเลือกทหารใหม่ทั้งหมดยกชุด

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube