Home
|
ข่าว

10 เดือน “ทักษิณ” กลับไทย ลุ้นติดคุก(จริง)ในวัย 74 ปี?

 

 

 

 

18 มิถุนายน 2567 หลายหมุดหมายสำคัญการเมืองไทย แต่ที่ระทึกสุดคือ ปมทักษิณ กับมาตรา112 มาหรือไม่มา ได้ประกันหรือไม่ได้ประกัน สาวกคนเสื้อแดงแห่ไปให้กำลังใจถึงหน้าศาลอาญาเลยทีเดียว

 

 

 

 

ซึ่งเวลานี้ ทักษิณ กลับมาตุภูมิเมืองไทย จะครบ 10เดือนแล้วในวันที่ 22 ส.ค.2567 นี้ ในวันนั้นเขานั่งเครืองบินส่วนตัวแต่ประเทศไทย ก่อนเข้าสู่ขั้นตอนตามกระบวนการยุติธรรม แต่ไม่ได้นอนเรือนจำแม้แต่คืนเดียว เพราะไปพำนักอยู่ชั้น14 โรงพยาบาลตำรวจจนพักโทษ 10เดือนที่ผ่านมาของ ทักษิณ ในเมืองไทย เต็มไปด้วยดราม่ารุนแรง

 

ทั้งปมนักโทษเทวดา ทั้งความเป็น 2มาตราฐาน ทั้งคุกทิพย์ ฝั่งค้านภาคประชาชนก็พยายามแงะทุกซอกมุม แต่ไม่สามารถปลุกกระแสให้จุติความเปลี่ยนแปลงใดๆ ต่อมา 18 กุมภาพันธ์ 2567 ทักษิณ สวมปลอกคอ ใส่แมส ได้พักโทษ กลับนอนอุ่นบนเตียงในราชวังจันทร์ส่องหล้าจากนั้นไม่นาน เชาเริ่มออกเดินสาย ออนทัวร์ ต่างจังหวัดแล้ว 5 จังหวัด คือเชียงใหม่ ภูเก็ต โคราช ปทุมธานี และ นนทบุรี

 

ช่วงแรกของการปรากฏกายหลังพักโทษ ทักษิณ ยังไม่พูดเรื่องการเมืองมากนัก แต่ในทริปหลังๆ เขาเริ่มขยับปากหล่นวาจาตามใจปราถนาแล้ว มีทั้งเรียกแขก แซะคนบ้านในป่า ทั้งจวกคณะรัฐประหาร ทั้งพูดถึงผลไม้เป็นพิษ ที่เกิดจากต้นไม้เป็นพิษ ทั้งปลุกมวลชนคนเสื้อแดง ทั้งเขย่าฐานเสียงค่ายคนรุ่นใหม่ และทุกคำที่ทักษิณ เจื้อยแจ้ว ก็มักจะถูกจับไปตีความ และโยนถามขั้วตรงข้าม สร้างประเด็นสาธารณะในสังคมฮือฮาเป็นพักๆ

 

ส่วนทางทีมต่อสู้ข้อกล่าวหาของ ทักษิณ นั้นมีการปล่อยข้อมูลออกมาทางโลกออนไลน์ ในประเด็นหลักๆที่จะหยิบยกมาเป็นข้อต่อ โดยเน้นไปที่ ไม่มีเจตนาหลบหนี พร้อมสู้ และคดีนี้ กระบวนการสอบสวนในยุค คสช. มีการแทรกแซง พนักงานสอบสวนไม่เป็นอิสระ และที่สำคัญการได้รับพระราชทานอภัยโทษ ซึ่งมีการประกาศราชกิจจานุเบกษาเมื่อวันที่ 1 ก.ย.2566 โดยเนื้อหาในราชราชกิจจานุเบกษา ช่วงหนึ่งระบุว่า “มีความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์”

 

แต่งานนี่ เดอะตู่ จตุพร พรหมพันธุ์ ระบุผ่านรายการ”เปิดโต๊ะข่าว”ช่อง PPTV มองว่าข้อต่อสู้ “ทักษิณ” ขาดน้ำหนัก และหักล้างพฤติกรรมตัวเอง เชื่อมีโอกาสไม่ได้ประกันตัว 18 มิ.ย.นี้  ก่อนปิดท้ายว่า “วันนี้เรื่องดีลต่างๆ จบแล้ว เพราะไม่มีสัญญาณตอบรับ ไม่เช่นนั้น คงไม่ได้เห็นนายทักษิณประกาศศึกรอบวงที่ปทุมธานีเรื่องผลไม้พิษ หรือเรื่องคนในบ้านป่า
รวมทั้งยังพยายามเปลี่ยนเกมดีลเป็นเกมสู้ปลุกคนเสื้อแดง ซึ่งแสดงให้เห็นว่า ทักษิณนั้นมีความวิตกกังวลต่อคดี ด้านฝั่งเชียร์ อย่าง “วรชัย เหมะ” อดีต ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย  แกนนำคนเสื้อแดง นัดรวมพลไปให้กำลังใจทักษิณ ที่ศาลอาญา
ส่วนกลุ่มเสื้อแดงโคราช ชูป้ายที่มีคำว่า”ขอพรพระสยามเทวาธิราช พรคุณย่าโม พรหลวงพ่อคูณ และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย จงปกป้องคุ้มครอง มอบความเป็นธรรม ให้นายกฯ ทักษิณ ด้วยเทอญ”เราชาวโคราช คนอีสานขอเป็นกำลังใจให้ท่านตลอดไป พร้อมกับส่งเสียง “พรใดอันประเสริฐ ส่งให้ท่านทักษิณ สู้ๆ” ก่อนแยกย้ายกันกลับบ้าน
สำหรับคดีสุดท้ายของทักษิณนี้เกิดขึ้นเมื่อ 9 พ.ย.2552 เขาให้สัมภาษณ์สื่อเกาหลีใต้ ต่อมาในวันที่ 21 พ.ย. 2558 สมัยรัฐบาลคสช. พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร ผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ  หรือคสช. ได้มอบหมายให้ พล.ต.ศรายุทธ กลิ่นมาหอม ผู้อำนวยการสำนักพระธรรมนูญ กองทัพบก เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง “ทักษิณ” คดีมาตรา 112 คดีมีอายุความ 15 ปี คือตั้งแต่ พ.ศ.2558จนถึง 2573
อย่างไรก็ตาม “ทักษิณ”กลับไทย 10 เดือนแล้ว ได้พักโทษแล้ว ได้กลับมาสู่วงโคจรอำนาจแล้ว  ได้กอดลูกกอดหลานแล้ว ได้เดินสายทานอาหารที่ชอบแล้ว ได้พูดในสิ่งที่อัดอั้นแล้ว มาลุ้นระทึกว่าเขาจะติดคุกจริง ที่ไม่ใช่คุกทิพย์ ในวัย74ปี หรือไม่?

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube