fbpx
Home
|
คลิปข่าวทั่วไป

ผีพนันเข้าสิง Gen Z เว็บบ่อนพรึ่บ สะพัด 5.8 หมื่นล้าน

“ผมคิดว่ามันเป็นแนวโน้มของโลกทั้งโลกที่มีคนเข้ามาสนใจเล่นการพนันออนไลน์มากขึ้นในช่วงประมาณ 30 ปี ที่ผ่านมา ตัวเลขเพิ่มขี้นตลอดทั้งโลก ไม่ใช่เฉพาะเมืองไทย แล้วก็ที่สำคัญก็คือ ผมคิดว่ามันจะเกี่ยวโยงกับเรื่องของวัยด้วย

 

 

 

 

 

 

คนที่เข้าสู่วัยรุ่นจะเป็นวัยที่จะเข้าสู่ตลาดการพนันค่อนข้างมาก เมื่ออายุมากขึ้น ก็จะมีแนวโน้มที่จะลดลง ก็จะหันไปเล่นการพนันแบบอื่นที่มีแนวโน้มอนุรักษ์นิยมมากขึ้น ผมคิดว่าการพนันแบบออนไลน์ มันเป็นความท้าทายของคนในวัยหนึ่ง แต่ถ้าว่าโดยรวมแล้ว สำหรับประเทศไทย จำนวนสัดส่วนของคนที่เข้ามาเล่นการพนันที่เป็นคนอายุน้อยก็เพิ่มมากขึ้นทุกปี นี่เป็นสถิติที่เห็นกันมาช่วงประมาณ 30 ปีแล้ว”

 

 

 

 

นอกจากนี้ “รศ.ดร.สังศิต” ยังได้กล่าวถึงการพนันซึ่งเชื่อมโยงกับเศรษฐกิจไทย โดยกล่าวว่า เมื่อเศรษฐกิจไม่ดี การทำมาหากิน ก็ไม่ค่อยมีกำไร ดังนั้น คนจึงยอมที่จะเอาเงินมาเสี่ยง

 

 

 

“เวลาที่เศรษฐกิจไม่ค่อยดี คนจะหันไปเสี่ยงภัยในรูปแบบต่างๆมากขึ้น เพราะว่าเศรษฐกิจไม่ดี การทำมาหากิน ตามปกติ มันไม่ค่อยมีกำไร มันมีโอกาสขาดทุนมากกว่า เพราะฉะนั้นคนก็เลยเอาเงินที่มีอยู่ไปลองเสี่ยง นี่เป็นพฤติกรรมของคนทั่วไป และเมื่อถามถึงท่าทีของรัฐบาลภายใต้การนำของ “นายกฯเศรษฐา” ว่าจะต้องแอคชั่นในการแก้ปัญหาเว็บพนันออนไลน์อย่างไร คำตอบที่ได้ น่าสนใจ

 

 

 

“การแก้ปัญหามันมีหลายวิธีแล้วแต่ว่า รัฐบาลจะใช้นโยบายแบบไหน นโยบายอันแรกคือ การห้ามปราม ซึ่งเวลานี้ก็ใช้นโยบายแบบนี้ แล้วก็ห้ามไม่ได้ เพราะว่ามันมีช่องทางเป็นจำนวนมากที่ทำให้เด็ก เยาวชนเข้าไปสู่ ซึ่งการห้ามปรามที่ดี ต้องมาพร้อมกับการรณรงค์ ซึ่งรัฐบาลจะต้องประกาศเป็นนโยบายไม่ใช่แต่ให้ หน่วยงานตำรวจไปปราบปราม อย่างนี้ไม่สำเร็จ แล้วรัฐบาล

 

 

 

 

โดยกระทรวงศึกษาธิการก็ดี กระทรวงอุดมศึกษาก็ดี หรือ กระทรวงที่เกี่ยวข้องก็ดี เช่น กระทรวงดิจิทัลฯ มันต้องร่วมกับรณรงค์ให้เป็นวาระที่สำคัญของประเทศ ไม่ให้เยาวชนเข้าไปเกี่ยวข้องกับเรื่องของการพนัน จะอาศัยแต่ตำรวจอย่างเดียว มันไม่สำเร็จ แล้วก็อาศัยภาคประชาสังคม องค์กรที่ไม่แสวงหากำไร รัฐบาลก็ต้องสนับสนุนเขา ให้เขามีบทบาทสำคัญในการทำหน้าที่รณรงค์ จะปล่อยให้เขาทำงานโดยที่รัฐบาลไม่สนับสนุน ก็ดูจะไม่ค่อยเหมาะหลอก ถ้ารัฐบาลเห็นว่าสำคัญแล้วจะต้องรณรงค์ ก็ต้องดึงพวกเขาทั้งหมดมา แล้วรัฐบาลก็ให้เรียวแรง ให้กำลังเขาในการทำงาน”

 

 

 

 

จากนี้ต่อไปจะต้องจับตาการเดินหน้าปราบปรามเว็บพนันออนไลน์ตามนโยบายของรัฐบาลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติอย่างใกล้ชิด เพราะถ้ายิงมีนักพนันหน้าใหม่เกิดขึ้นมากมาย และผีพนันเข้าสิง เสียพนันถึงขั้นหมดเนื้อหมดตัว ปัญหาสังคมอาชญากรรม ปล้น ฆ่า ชิงทรัพย์ ก็อาจจะมีมากขึ้นนั่นเอง

 

 

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube