fbpx
Home
|
ต่างประเทศ

จีน เตือน US-EU คว่ำบาตร “รัสเซีย” คือการทำลายตัวเอง

Featured Image
“สี จิ้น ผิง” เตือนสหรัฐฯ-สหภาพยุโรป คว่ำบาตรรัสเซีย ทำให้เศรษฐกิจโลกเป็นการเมือง ใช้เศรษฐกิจเป็นเครื่องมือจะทำลาย ผลประโยชน์ของตนเองเท่านั้น

 

 

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน ได้กล่าว สุนทรพจน์ ในระหว่างเปิดฟอรัมธุรกิจ กลุ่มประเทศที่มีการพัฒนาทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็ว (BRICS) ซึ่งเป็นการประชุมของรัฐบาลบราซิล, รัสเซีย, อินเดีย, จีน และแอฟริกาใต้

 

ซึ่งการประชุมทางธุรกิจครั้งนี้ เกิดขึ้นก่อนการประชุมสุดยอดครั้งแรกของประเทศกลุ่ม BRICS ซึ่ง จีนจะเป็นเจ้าภาพที่กรุงปักกิ่งในปีนี้โดยผู้นำจีน กล่าวเตือนสหรัฐฯ และสหภาพยุโรป ที่คว่ำบาตรรัสเซีย จากการบุกยูเครน ว่าการกระทำดังกล่าวจะส่งผลเสียต่อผลประโยชน์ของตนเองเท่านั้น

 

“การทำให้เศรษฐกิจโลกเป็นการเมือง และกลายเป็นเครื่องมือหรืออาวุธของตนเอง จงใจลงโทษโดยใช้ตำแหน่ง หลักของตนในระบบการเงิน และการเงินระหว่างประเทศ จะมีแต่การทำร้ายผลประโยชน์ของตนเองและก่อให้เกิดความทุกข์ทรมานกับทุกคน

 

วิกฤตในยูเครนเป็นอีกเหตุการณ์หนึ่งที่ทุกคนทั่วโลกตื่นขึ้น มันเตือนเราว่าศรัทธาที่มืดบอดในสิ่งที่เรียกว่า “จุดแข็ง” และความพยายามที่จะขยายพันธมิตรทางทหารและแสวงหาความปลอดภัยของตนเอง ทำตกอยู่ในภาวะที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออก

 

จีนปฏิเสธที่จะเข้าร่วมสหภาพยุโรปและประเทศอื่นๆ ทั่วโลก ในการคว่ำบาตรรัสเซีย และในระหว่างการพูดคุยทางโทรศัพท์เมื่อสัปดาห์ก่อนตนเองได้บอกกับประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ว่า จีนสนับสนุนผลประโยชน์ อธิปไตยและความมั่นคงของรัสเซีย” ผู้นำจีน กล่าว

 

ทั้งนี้ จีนแสดงออกชัดเจน ในการหลีกเลี่ยงการเข้าข้างสาธารณะในวิกฤตยูเครน และปฏิเสธที่จะเรียกการกระทำของรัสเซียว่าเป็นการบุกรุก พร้อมกับเรียกร้องให้มีความพยายามทางการทูต

 

และการตั้งถิ่นฐานอย่างสันติแต่จีนก็ได้สะท้อนความกังวลของรัสเซียเกี่ยวกับการขยายตัวของนาโต้ และตำหนิสหรัฐฯ ที่เพิ่มความตึงเครียดและจุดไฟแห่งความขัดแย้ง ท่ามกลางความสัมพันธ์ ที่ย่ำแย่ของสหรัฐอเมริกาและจีน

 

 

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube