fbpx
Home
|
ภูมิภาค

อุทยานสิมิลันพร้อมเปิดเกาะ15ต.ค.64นี้

Featured Image
อุทยานสิมิลันพร้อมเปิดเกาะ 15 ต.ค.64นี้ ขณะให้ท่องเที่ยวสัมผัสความสวยงามของทะเลอันดามัน

ผู้สื่อข่าวรายงาน อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ต.ลำแก่น อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา พร้อมเปิดให้บริการ วันที่ 15 ตุลาคมนี้ หลังจากที่ทางกรมอุทยานแห่งชาติได้มีคำสั่งให้ปิด อุทยานสิมิลัน จ.พังงา งดการท่องเที่ยวตั้งแต่ช่วง COVID-19 เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด ทำให้นักท่องเที่ยวต่างเฝ้ารอคอยเพื่อจะได้กลับไปเยี่ยมชมความสวยงามทะเลอันดามันที่กลับมาฟื้นตัวอีกครั้งหลังที่ปิดเกาะยาวมานาน เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ลงไปชมความสวยงามของเกาะสิมัน แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังที่ติดอันดับ 1 ใน 10 ของโลก

นายทัศเนศวร์ เพชรคง หัวหน้าอุทยานหมู่เกาะสิมิลัน กล่าวว่า ในส่วนของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันเรามีความพร้อมเต็มร้อยเนื่องจากถือปฏิบัติตามกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เราจะเริ่มเปิดการท่องเที่ยวตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคม 2564 ถึง 15 พฤษภาคม 2565 รวมเวลาประมาณ 7 เดือน โดยแบ่งเป็นการท่องเที่ยวแบบไปเช้า – เย็นกลับ (One Day Trip)และกิจกรรมดำน้ำลึก 525 คนต่อวัน ได้กำหนดจำนวนนักท่องเที่ยวจำนวน 3,850 คนต่อวัน ในหลักของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันเราได้ดำเนินการในรูปแบบ New Normal ในส่วนของนักท่องเที่ยวที่มาเราแยกออกมาเป็น 2 องค์ประกอบ เนื่องจากต้องเที่ยวผ่านผู้ประกอบการ ผู้ประกอบการเองต้องจัดทำระบบซึ่งเราแยกรูปแบบของการเข้ามาซื้อตั๋วล่วงหน้าก่อน 1 วัน แต่ไม่เกิน 60 วัน สามารถซื้อตั๋วได้ตั้งแต่ 14 ตุลาคม จนถึง 14 พฤษภาคม ตามประกาศเปิดอุทยานและประกาศซื้อตั๋วที่ทางอุทยานได้ประกาศไว้เรียบร้อยแล้ว ในส่วนของผู้ประกอบการเอง ก็แบ่งออกเป็น 2 ส่วน เนื่องจากว่าเป็นพื้นที่ขยาย Sandbox มาจากภูเก็ต ก็เลยมีการทำระบบ SHA PLUS ที่รองรับมาตรฐาน ผู้ประกอบการเองแยกออกมาเป็น 2 ส่วน ส่วนไหนที่ผ่าน SHA PLUS ถือว่าผ่านมาตรฐานการรับรองการท่องเที่ยวที่ปลอดภัยแล้ว ก็สามารถดำเนินการเข้ามาซื้อตั๋วได้ ประกอบด้วย คนขับเรือ ไกด์ แต่ในส่วนเรือที่ยังไม่ผ่าน SHA PLUS จะต้องนำใบตรวจวัคซีน ใบฉีดยาวัคซีน นำมาประกอบในการซื้อตั๋วทุกคน ส่วนนักท่องเที่ยวเองต้องผ่านการรับรองของผู้ประกอบการที่มีบัญชีรายชื่อตามแบบที่ต้องลงรายชื่อก่อนล่วงหน้าจะต้องผ่านการฉีดวัคซีนของจังหวัด

 

 

หลังจากที่เรือลงไปแล้วก่อนขึ้นเกาะก็จะมีระบบ New Normal ที่ผ่านมาตรฐานของ ปี 2564 ส่วนเรือ Diving เราจะเรือชุดปฏิบัติการออกตรวจเรือ Diving ทั่วทั้งอุทยานที่มีจุดดำน้ำ 21 จุด เราจะตรวจทุกลำ นักท่องเที่ยวเองต้องมีสำเนาใบฉีดวัคซีนติดตัวอยู่ด้วย ส่วนเจ้าหน้าที่ของอุทยานเกาะสิมิลัน 85 คน ได้ฉีดวัคซีน 3 เข็มแล้วกันทุกคน อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันของเรามีมาตรฐาน 100% ขอให้นักท่องเที่ยวมั่นใจได้ ซึ่งเราจะเริ่มขายตั๋ววันแรกคือวันที่ 14 ตุลาคมนี้เป็นวันแรก สามารถจองตั๋วการเดินทางได้ 2 วิธี คือ นักท่องเที่ยวซื้อตั๋วการเดินทางลงหมู่เกาะสิมิลัน ต่อเจ้าหน้าที่ที่ทำการอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน หรือ จองผ่านบริษัทนำเที่ยว ในแต่ละแห่งที่ทำธุรกิจนำเที่ยวหมู่เกาะสิมิลัน ซึ่งสามารถติดต่อ ที่ทำการอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน 93 หมู่ที่ 5 ต.ลำแก่น อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา หรือ โทร.076-453272

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ตั้งอยู่ที่ ตำบลเกาะพระทอง อำเภอคุระบุรี ที่ทำการอุทยาน ตั้งอยู่ที่ ตำบล ลำแก่น อำเภอท้ายเหมือง หมู่เกาะสิมิลัน เป็นหมู่เกาะเล็กๆ ในทะเลอันดามันมี 9 เกาะ เรียงจากเหนือ มา ใต้ คือ เกาะหูยง เกาะปายัง เกาะปาหยันเกาะเมี่ยง เกาะปายู เกาะหัวกะโหลกเกาะสิมิลัน และเกาะบางู หมู่เกาะสิมิลัน ได้รับการยกย่องว่าเป็นหมู่เกาะที่มีความสวยงามทั้งบนบกและใต้น้ำ มีปะการังที่สวยงามหลายชนิด สามารถดำน้ำ ได้ทั้งน้ำตื้นและน้ำลึก สามารถพบปลาที่หายาก เช่น วาฬ โลมา ปลาไหลมอเร่ (moray) แนวปะการังที่พบในเขต อุทยานสิมิลัน หมู่เกาะสิมิลัน เป็นแนวปะการังน้ำลึกมีความหลากหลายของชนิดปะการังมาก เช่น ปะการังเขากวาง แปรงล้างขวด และปะการัง Seriatopora histrix พบเป็นชนิดเด่นในขณะที่หมู่เกาะอื่น ไม่พบปะการังในกลุ่มนี้เลย ช่วงเดือนพฤศจิกายน ถึงเดือนกลางเดือนพฤษภาคม เป็นช่วงที่สามารถเดินทางไปดำน้ำดูปะการังที่เหมาะที่สุดหลังจากนั้นทางอุทยานจะทำการประกาศปิดเกาะเนื่องจากเข้าสู่ฤดูมรสุมและเพื่อฟื้นฟูธรรมชาติ

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube