fbpx
Home
|
อาชญากรรม

รวบเสี่ยเก๊ หลอกขายทุเรียน

Featured Image
ศปอส.ตร. รวบหนุ่มแอบอ้างเป็นเสี่ยสวนทุเรียนหลอกขายเอาเงินไปเล่นพนัน มีผู้เสียหาย 15 ราย สูญเงินรวมกว่าล้านบาท

วันนี้ ( 30 ก.ย. 64 ) เวลา 10.00 น. พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) พล.ต.ท.ปรีชา เจริญสหายานนท์ ผู้ช่วย ผบ.ตร.และพล.ต.ต.ไตรรงค์ ผิวพรรณ รอง ผบช.ภ.6 หัวหน้าชุดปฏิบัติการ PCT ชุดที่ 4 ร่วมกันแถลงถึงกรณีที่ ศปอส.ตร. จับกุมนายพลากร (สงวนนามสกุล) อายุ 32 ปี ตามหมายจับของศาลอาญากรุงเทพใต้ ที่ จ.472/2564 ลงวันที่ 27 ก.ย. 64 ในฐานความผิด “ฉ้อโกงอันเป็นปกติธุระ, โดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชนและฟอกเงิน” จากการอ้างตนเป็นเสี่ยหลอกขายทุเรียน นำเงินไปเล่นพนัน

จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบมีผู้เสียหายแจ้งความกว่า 15 ราย รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 1 ล้านบาท สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่าถูกเฟซบุ๊กชื่อ “คนทำสวนทุเรียน จันทบุรีทุเรียนอร่อย” หลอกขายทุเรียน โดยเฟซบุ๊กดังกล่าวได้มีการโฆษณาชวนเชื่อว่าคนทำสวนทุเรียนและเปิดคิวรับจองทุเรียนก่อนวันเก็บเกี่ยวผลผลิต ซึ่งได้โพสทั้งในเฟซบุ๊กส่วนตัวและกลุ่มซื้อขายทุเรียนทั่วไปเพื่อหลอกลวงเหยื่อ และสร้างความน่าเชื่อถือ เมื่อมีเหยื่อสนใจเจ้าของเพจจะทักไปหาเหยื่อและใช้นามแฝงว่าชื่อ ป็อบ เป็นเจ้าของสวนทุเรียนอมรินทร์ ตั้งอยู่ที่ อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี และแจ้งว่าต้องสั่งจองเป็นจำนวนมากๆ ถึงจะส่งให้ จากนั้นจึงให้ผู้เสียหายโอนเงินค่ามัดจำไปก่อนเพื่อเป็นการจองคิว ทำให้ผู้เสียหายจำนวนมากโอนเงินไปมัดจำ โดยให้โอนเงินเข้าทั้งบัญชีตนเองและของบุคคลอื่นหลายบัญชี และเมื่อถึงเวลาส่งของก็ไม่มีการส่งทุเรียนไปให้ผู้เสียหายตามที่ได้ส่งเงินมัดจำไว้ หลังจากนั้นจะบล็อกเฟซบุ๊กของผู้เสียหาย ทำให้ไม่สามารถติดต่อได้ และทำการหลอกลวงเหยื่อรายใหม่ไปเรื่อย ๆ ในหลายพื้นที่

ทั้งนี้ ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าเป็นผู้หลอกลวงขายทุเรียนบนเฟซบุ๊กดังกล่าวจริง โดยนำเงินที่ได้มาเล่นพนันออนไลน์ โดยเฉพาะเล่นบาคาร่าออนไลน์ ครั้งละกว่าแสนบาท ซึ่งเป็นหนี้พนันรวมแล้วกว่า 4 ล้าน ด้านนางสาวธนธรณ์ จีนเท่ห์ อายุ 47 ประกอบอาชีพขายทุเรียนในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง หนึ่งในผู้เสียหาย เปิดเผยว่า ได้สั่งทุเรียนกับผู้ต้องหาคนดังกล่าวผ่านช่องทางออนไลน์ครั้งแรกกลับถูกโดนโกง สำหรับตนนั้นได้โอนค่ามัดจำไป 70% คิดเป็นเงินกว่า 97,500 บาท สำหรับสาเหตุที่มีความเชื่อมั่นว่าผู้ต้องหาเป็นเจ้าของสวนทุเรียน เนื่องจากว่ามีการสร้างความน่าเชื่อถือด้วยการนำคลิปการดูแลสวนโพสต์ลงในเฟซบุ๊ก พอถึงวันนัดหมายส่งทุเรียน กลับได้รับการบ่ายเบี่ยง จนกระทั่งได้เห็นประวัติการฉ้อโกง จึงได้เข้าแจ้งความในครั้งนี้

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube