fbpx
Home
|
ข่าว

กรมอนามัยย้ำอาหารทะเลปรุงสุกกินได้ปลอดภัย

Featured Image

นายแพทย์ดนัย  ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า กรมอนามัยจึงได้ร่วมกับกรมประมงนำกุ้งสดจากกลุ่มเกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงกุ้งจากหลายพื้นที่ทั้งในภาคกลางและภาคตะวันออก มาจำหน่ายให้กับข้าราชการและประชาชนทั่วไปที่ตลาดกรมอนามัย เพื่อช่วยเหลือกลุ่มเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 สำหรับการปรุงประกอบอาหารทุกครั้ง ผู้สัมผัสอาหารต้องล้างมือด้วยสบู่และน้ำให้สะอาดอยู่เสมอ โดยเฉพาะก่อนเตรียมปรุงประกอบและจำหน่ายอาหารทุกครั้ง และควรปรุงอาหารบนโต๊ะที่สูงจากพื้นอย่างน้อย 60 เซนติเมตร อาหารทะเลต้องล้างให้สะอาดก่อนนำมาปรุง มีการแยกเก็บเป็นสัดส่วน หากเป็นเนื้อสัตว์ดิบต้องเก็บในอุณหภูมิที่ต่ำกว่า 5 องศาเซลเซียส ส่วนอาหารทะเลประเภทกุ้ง ควรผ่านการปรุงสุกต้มเดือดด้วยความร้อนหรือไม่ต่ำกว่า 70 องศาเซลเซียส นาน 5 นาทีขึ้นไป สำหรับอาหารที่ปรุงสำเร็จหรืออาหารที่พร้อมบริโภคห้ามใช้มือหยิบจับหรือสัมผัสอาหารโดยตรง ต้องใช้อุปกรณ์ที่สะอาดปลอดภัยในการหยิบจับอาหาร เช่น ทัพพี ที่คีบ เพื่อลดการปนเปื้อนเชื้อโรค สำหรับ 3 กลุ่มสำคัญในตลาดสดและร้านอาหาร ประกอบด้วย ผู้ประกอบกิจการ, ผู้สัมผัสอาหารและผู้ปฏิบัติงานในร้านอาหาร และผู้ซื้อ/ผู้บริโภคต้องปฏิบัติตามมาตรการกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัดเพื่อป้องกันโรคโควิด-19

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube