fbpx
Home
|
ข่าว

“หมอธีระ”หวั่นหลังปลดล็อก1ก.ย.มีระบาดหนักตามมา

Featured Image
“หมอธีระ”หวั่นหลังปลดล็อก 1 ก.ย.เกิดการระบาดหนักตามมา แนะ 6 วิธีป้องกันตัวเองของประชาชน เจ้าของกิจการ

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ จากคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว เกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-19 ว่า สถานการณ์ทั่วโลก 28 สิงหาคม 2564 ทะลุ 216 ล้านไปแล้ว 5 อันดับแรกที่มีจำนวนติดเชื้อต่อวันสูงสุด ยังคงเป็นเช่นเดิม คือ อเมริกา อินเดีย สหราชอาณาจักร อิหร่าน และบราซิล อันดับ 6-10 เป็น สหราชอาณาจักร ตุรกี อาร์เจนติน่า โคลอมเบีย และสเปน ติดกันหลักพันถึงหลายหมื่น ส่วนสถานการณ์ของไทย จำนวนติดเชื้อรายใหม่เมื่อวานตัวเลขที่รายงานของทางการ 18,702 คน สูงเป็นอันดับ 10 ของโลก แต่หากรวมจำนวนที่ตรวจด้วย ATK อีก 5,066 คน จะสูงเป็นอันดับ 7 ของโลก จึงเปรียบเหมือน “กล่องทราย” ดังที่เคยบอกไว้แล้วว่า จะเริ่มสังเกตเห็นผลของกล่องทรายชัดเจนตั้งแต่ปลายเดือนสิงหาคม ล่าสุด ภูเก็ตติดเพิ่มอีก 207 คน กำลังไต่ระดับขึ้นสูงอย่างรวดเร็ว โดยต้องไม่ลืมว่านี่คือผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นทั้งๆ ที่หลายฝ่ายพยายามวางระบบลดความเสี่ยงไว้ล่วงหน้าแล้ว

ดังนั้น เป็นหลักฐานตอกย้ำถึงสัจธรรมว่า ตราบใดที่มีการระบาดภายในประเทศอย่างรุนแรง การเปิดให้มีกิจกรรม กิจการ ค้าขาย ท่องเที่ยว ย่อมทำให้เกิดการระบาดมากขึ้นแน่นอน และหากคุมไม่อยู่ จะเปลี่ยนภูมิทัศน์การระบาดของพื้นที่นั้นไปอย่างถาวร ดังที่เห็นในพื้นที่โรงงานที่เคยมีการระบาดหนักมาก่อน แต่ไม่ตัดวงจรการระบาดในขณะนั้น จนทำให้เห็นผลลัพธ์การระบาดหนักและต่อเนื่อง

สำหรับมาตรการปลดล็อก ตั้งแต่ 1 กันยายน 2564 ได้เคยเตือนไว้ล่วงหน้าว่า ยังไม่เห็นที่ใดที่มีการระบาดรุนแรง เป็นหมื่นๆ ต่อวัน กระจายไปทั่ว โดยยังคุมหรือตัดวงจรการระบาดไม่ได้ แล้วปลดล็อกการใช้ชีวิตได้อย่างปลอดภัย หากพิจารณาตามหลักวิชาการแพทย์ จะมีโอกาสเกิดการระบาดหนักหน่วงตามมา จะช้าจะเร็วก็รอดูกัน

อเมริกา ประกาศให้นั่งกินในร้าน จากนั้น มีจำนวนติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นใน 41-100 วัน และจำนวนตายสูงขึ้นใน 61-100 วัน แต่ของไทยเรา ปลดล็อกหลายเรื่องพร้อมกัน ทั้งร้านอาหาร สถานศึกษา ร้านนวด ห้าง สวนสาธารณะ ฯลฯ ย่อมมีโอกาสเกิดเร็วขึ้นกว่าได้ ดังนั้น จึงต้องช่วยกันระมัดระวัง ป้องกันตัวให้ดี

ส่วนหลักในการป้องกันตัวของประชาชน และเจ้าของกิจการ พิจารณาให้ดีว่ากิจการ กิจกรรมที่เรากำลังทำอยู่นั้น มีลักษณะต่อไปนี้หรือไม่ หากมี ก็จงตระหนักว่าเสี่ยงต่อการติดเชื้อและแพร่เชื้อได้

  1. “อยู่ใกล้กัน (Closeness)”
  2. “สัมผัสกับผู้อื่น (Contact)”
  3. “พบปะพูดคุย ติดต่อกับคนหลายคนหรือหลายครั้งในแต่ละวัน (Frequency)”
  4. “อยู่กับผู้อื่นในระยะเวลายาวนานกว่า 15 นาที (Duration)”
  5. “มีช่วงที่ไม่ได้ใส่หน้ากากขณะอยู่ในสถานที่ที่มีผู้คนอยู่ (Masking)”
  6. “อยู่ในสถานที่สาธารณะที่เป็นระบบปิด หรือระบายอากาศไม่ดี (Ventilation)”

ดังนั้น หากจะลดความเสี่ยงติดเชื้อแพร่เชื้อให้แก่กัน ก็คงต้องหาวิธีปรับให้ปลอดภัยที่สุดเท่าที่ตัวท่านเองจะทำได้และหากรู้ตัวว่าเสี่ยง ไม่ว่าจะในฐานะผู้ให้บริการ หรือผู้รับบริการ ก็ควรทำการตรวจคัดกรองโรคเป็นระยะ เพื่อตรวจพบได้เร็วและไปรับการดูแลรักษาได้ทัน ไม่แพร่เชื้อต่อไปวงกว้าง โควิด…ติดไม่ใช่แค่คุณ ติดง่าย ป่วยได้ ตายได้ ฉีดวัคซีนแล้วก็ยังติดได้ และเป็นคนแพร่เชื้อไปยังคนใกล้ชิดในบ้านหรือคนอื่นในสังคมได้ แต่โอกาสป่วยและตายจะลดลง

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube