fbpx
Home
|
ข่าว

“อนุทิน”ต่อเวลาใช้รพ.บุษราคัมถึงต.ค.เร่งเพิ่ม2,000เตียง

Featured Image
“อนุทิน” เผย เจรจาสำเร็จ ต่อเวลาถึงตุลาคม ใช้ รพ.บุษราคัม เร่งเปิดเพิ่ม 2,000 เตียง ขณะรับฟังข้อเสนอฉีดวัคซีนให้ ร้านอาหาร-แผงลอย

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการจัดหาพื้นที่รองรับผู้ป่วยใน กทม.ว่า ในส่วนของ รพ.บุษราคัม จากการที่ตนเข้าหารือร่วมกับท่านประธานเมืองทองธานี เพื่อขอต่อสัญญาเช่าพื้นที่ ได้รับความอนุเคราะห์ใช้พื้นที่ไปจนถึงประมาณเดือนตุลาคมนี้ ทั้งนี้ จะเร่งเปิดพื้นที่ฮอลล์กลาง อีกประมาณ 2 พันเตียง ดังนั้น รพ.บุษราคัม จะสามารถเปิดเตียงรองรับได้มากถึง  4,000 – 5,000 เตียง โดยได้รับการสนับสนุนจากภาคเอกชน ผู้ประกอบการที่มอบอุปกรณ์ที่จำเป็นจะต้องใช้ถือเป็นความร่วมมือของผู้ประกอบการที่ให้การดูแลเพื่อนร่วมชาติ

ขณะเดียวกัน วันนี้ นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ และ นายภราดร ปริศนานันทกุล พร้อมด้วยกลุ่มผู้ประกอบการร้านอาหาร หาบเร่ แผงลอย พ่อค้า แม่ค้าอิสระ ได้เข้ามาหารือกับ สธ. เพื่อขอให้มีการพิจารณาจัดสรรวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้กับผู้ประกอบการร้านอาหารเล็กๆ ทั่วไป และหาบเร่แผงลอย เพราะถึงแม้ว่าจะเป็นการซื้อกลับบ้าน แต่ก็มีการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้คนจำนวนมากและผู้ค้าขายเหล่านี้ส่วนใหญ่ไม่ได้อยู่ในระบบประกันสังคม และเป็นกลุ่มที่อยู่นอกกลุ่มที่จะสามารถลงทะเบียนรับวัคซีนผ่านระบบหมอพร้อม หรือไทยร่วมใจได้ เบื้องต้นที่ทราบคาดว่าจะมีประมาณ 200,000 คน

โดยประชาชนในประเทศไทยต้องได้รับการฉีดวัคซีน เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ระดับประเทศให้เกิดขึ้น ตนรับฟังความเห็นจากทุกฝ่ายโดยมีนโยบายให้เกิดการรวมกลุ่มมาในลักษณะภาคีเครือข่าย เพื่อกรมควบคุมโรคจะได้พิจารณาจัดสรรวัคซีน เฉลี่ยให้ในลักษณะกลุ่ม เหมือนกับที่ได้ฉีดให้กับกลุ่มผู้ขับรถรับจ้าง ขนส่งสาธารณะ กลุ่มครูในกรุงเทพฯ และปริมณฑล อย่างไรก็ตาม จะต้องหารือแนวทางร่วมกันอีกครั้ง แต่คาดว่า จะใช้ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เป็นจุดฉีดหลัก

ส่วนวัคซีนที่จะนำมาฉีดให้กับกลุ่มภาคีเครือข่าย นายอนุทิน กล่าวว่า กรมควบคุมโรค ต้องไปหารือร่วมกับประกันสังคม และกรุงเทพมาหนคร (กทม.) ภายใต้การจัดการของระบบราชการ เพื่อไม่ให้กระทบกับจำนวนวัคซีนที่จะต้องนำไปฉีดให้กับคนอื่นๆ ด้วย

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube