“ภราดร” พ.ร.บ.โอนงบฯ69 ได้แค่ 2 หมื่นล้าน เหตุมีบางโครงการผูกพันธ์งบประมาณไปแล้ว บอกไม่คืบชงโครงการใช้งบฯกู้เฟส 2
นายภราดร ปริศนานัทกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับสำนักงบประมาณ กล่าวถึงความคืบหน้าการส่งคำขอใช้งบฯในพ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้านบาท ของหน่วยงานต่างๆหลังจากที่เฟสแรกเพิ่งอนุมัติโครงการไทยช่วยไทยพลัสไปแล้ว ว่า ขณะนี้ยังไม่มีการขอโครงการใดเข้ามา เนื่องจากเพิ่งผ่านไปเพียงโครงการเดียว ซึ่งต้องรอนายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเดินทางกลับจากต่างประเทศก่อน เนื่องจากต้องเสนอให้กับคณะกรรมการการกรองโครงการที่มี นายลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลังเป็นประธาน ก่อนที่จะนำเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีอีกครั้ง

นายภราดร ยังปฏิเสธว่า ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในวันนี้ ไม่ได้มีการพูดถึงการทำคำชี้แจงส่งศาลรัฐธรรมนูญกรณีวินิจฉัยพ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้านบาท มีแต่เพียงการหารือนอกรอบโดยเรื่องกล่าวนายปกรณ์ นิลประพันธ์ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย จะทำร่วมกับ 4 หน่วยงานเศรษฐกิจ
ส่วนความคืบหน้าในการเสนอพ.ร.บ.โอนงบประมาณ ปี 2559 ได้จำนวนตัวเลขเท่าใดนั้น นายภราดร กล่าวว่า ขณะนี้ตนยังไม่เห็นรายละเอียดแต่คาดเดาว่าจะได้ราว 20,000 ล้านบาท ซึ่งลดลงจากก่อนหน้านี้ที่มีการประเมินไว้

ส่วนที่พรรคฝ่ายค้านตั้งข้อสังเกตว่าหากรัฐบาลตั้งใจทำพ.ร.บ.โอนงบประมาณ จะได้จำนวนมากกว่านี้ รวมไปถึงตั้งคำถามถึงสาเหตที่ไม่โอนงบประมาณกลับมาเพราะอะไร นายภราดร ยอมรับว่า มีเงื่อนไขว่าแบบใดโอนได้หรือไม่ ซึ่งหากโครงการใดมีการผูกพันงบประมาณไปแล้วก็ไม่สามารถโอนงบประมาณได้
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews