“ณัฐพงษ์” ประเมินรัฐบาลสีน้ำเงิน ดูเหมือนเข้มแข็ง แต่ข้างในเปราะบาง เหตุยึดโยงด้วยกลุ่มผลประโยชน์ ต่อไปจะอยู่ไม่ได้ ด้าน “วีระยุทธ” จ่อฟอร์มทีมครม. เงา แบ่ง 4 ด้านหลักตามประเด็น หวังตรวจสอบรัฐบาล-เสนอแนะสิ่งที่ดีกว่า ให้ประชาชนไม่หมดหวัง
นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส. แบบบัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคประชาชน ประเมินรัฐบาลของ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ว่าจะอยู่ครบเทอม 4 ปี หรือไม่ รวมถึงอะไรจะเป็นกับดักที่ทำให้รัฐบาลนี้จนมุมได้ โดยระบุว่า ถ้ามองจากภายนอกเหมือนรัฐบาลเข้มแข็ง มีเสถียรภาพหลายด้าน หลายคนวิเคราะห์ว่าอาจมีอิทธิพลที่เกี่ยวข้องกับ สว.หรือองค์กรอิสระ แต่มองในอีกมุมหนึ่งภายใต้ความแข็งตรงนั้น ภายในก็เปราะบาง
นายณัฐพงษ์ ชี้ว่า สิ่งที่ทำให้รัฐบาลชุดนี้มีความเปราะบางคือ ทุกๆ กลุ่มก้อนอำนาจที่ยึดโยงอยู่ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นมุ้งใหญ่จากพรรคอื่นๆ ที่ดูดเข้ามาอยู่ในพรรคภูมิใจไทย รวมถึงการใช้อำนาจโดยมิชอบขององค์กรอิสระ และกลุ่มทุนนายทุนที่สนับสนุน หรือข้าราชการที่ได้รับประโยชน์อิงแอบจากรัฐบาลสีน้ำเงิน ซึ่งทุกคนล้วนโยงใยกัน โดยผลประโยชน์เราจะเห็นได้ชัดว่าจากวิกฤตน้ำมันที่เกิดขึ้นจะเป็นอีกหนึ่งวิกฤติที่ทำให้รัฐบาลชุดนี้แสดงความปรางออกมา และถึงแม้ว่าจะมีรัฐมนตรีที่เป็นสายเทคโนแครต แต่บางประเด็นก็ไม่ได้กล้าออกมาวิพากษ์วิจารณ์ อย่างเช่นกรณีแลนด์บริดจ์
“เพราะฉะนั้นเชื่อว่าความเปราะบางภายในของรัฐบาลที่ยึดโยงกันด้วยกลุ่มผลประโยชน์ตรงนี้ วิกฤตต่อไปในอนาคต ในทุกวิกฤติจะทำให้รัฐบาลที่ดูเหมือนจะเข้มแข็ง แต่สุดท้ายก็จะมีความเปราะบางภายในตัวเอง ซึ่งเป็นหน้าที่ของพรรคฝ่ายค้านและพรรคประชาชนที่จะทำให้ประชาชนเห็นว่า ภายใต้รัฐบาลแบบนี้จะยิ่งทำให้สังคมไทยเปราะบาง และรัฐบาลเองก็จะอยู่ไม่ได้”
สำหรับกรณีพรรคประชาชนล่ารายชื่อสมาชิกรัฐสภาเพื่อตั้งคณะกรรมการไต่สวนอิสระของศาลฎีกาเพื่อตรวจสอบการทำงานของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นั้น นายณัฐพงษ์เชื่อว่า มีพรรคร่วมฝ่ายค้านและ สว. บางส่วนร่วมเข้าชื่อกับเรา และเรายืนยันว่าไม่ได้ทํางานตัวคนเดียว
ส่วนมีการคุยกับใครบ้างแล้วนั้น นายณัฐพงษ์ย้ำว่า มีการพูดคุยหลังบ้านกับทุกส่วน แต่เนื่องจากยังไม่มีมติอย่างเป็นทางการ หากพูดไปก่อนว่ามีใครร่วมลงชื่อแล้วบ้าง อาจเป็นการเสียมารยาทในการพูดคุยกัน แต่ยืนยันว่า มีการพูดคุยหลังบ้านแล้ว ส่วนการประเมินเชื่อมั่นว่า สามารถได้รายชื่อครบแน่นอน
ส่วนการนั่งประธานคณะกรรมาธิการนั้น 10 สส. ที่ไม่ถูกสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ จะได้ดำรงตำแหน่งหรือไม่ นายณัฐพงษ์กล่าวว่า กระบวนการกําลังเกิดขึ้นภายในพรรค แต่ในเชิงหลักการ ไม่ว่า สส. ใหม่ หรือ สส. ชุดปัจจุบัน หรือแม้จะเป็น 10 สส. เอง เป็นกระบวนการที่เปิดกว้างให้กับทุกคนอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งที่ผ่านมาเป็นอย่างแบบนั้นอยู่แล้ว
ด้าน นายวีระยุทธ กาญจน์ชูฉัตร รองหัวหน้าพรรคประชาชน ได้ชี้แจงรายละเอียดแนวคิดการตั้งคณะรัฐมนตรีเงา (ครม. เงา) ของพรรคประชาชน โดยระบุว่า เป็นความตั้งใจของพรรคที่จะมีกลไกเป็นหัวหอกทำหน้าที่ทั้งตรวจสอบรัฐบาล และเสนอสิ่งที่ดีกว่าให้ประชาชนเห็น
นายวีระยุทธ กล่าวว่า ครม. เงา ของเราจะมีการประชุมเป็นรายสัปดาห์ และอยากให้ประชาชนรู้สึกว่า ประเทศไทยดีกว่านี้ได้ ไม่อยากให้คนหมดความคาดหวังกับการเมืองและเศรษฐกิจไทย อยากเสนอว่าหากเราเป็นรัฐบาล เราจะนำเสนอสิ่งที่ดีกว่าสำหรับประเทศไทยอย่างไรในรายสัปดาห์
โดย ครม. เงาจะแบ่งการทำงานออกเป็น 4 ด้าน คือ ด้านความมั่นคง, เศรษฐกิจ, คุณภาพชีวิต และการปฏิรูปรัฐและกฎหมาย ไปพร้อมกัน โดยจะเป็นการทํางานที่เชื่อมทุกองคาพยพของพรรค ตั้งแต่คนในพรรค ประธานกรรมาธิการ สส. และงานพื้นที่ เครือข่าย ซึ่งจะลงไปให้เห็นเลยว่า ในแต่ละพื้นที่ ถ้ามีนโยบายที่ดีกว่านี้ จะแก้ปัญหาระดับพื้นที่ได้อย่างไร สส. จะขับเคลื่อนได้อย่างไร
สำหรับจำนวนและวิธีการคัดเลือก ครม. เงา นั้น นายวีระยุทธ มองว่า การทํางานโครงสร้างรัฐไทยที่เป็นอยู่นั้น การแบ่ง 4 ด้าน จะเป็นประโยชน์มากกว่าแยกรายกระทรวง การทํางานเป็นการเชื่อมโยง สส. และแกนนําพรรค ไม่ได้กําหนดตายตัว บางเรื่องที่สำคัญแต่ถูกทอดทิ้ง เช่น SMEs เราจะตั้งทีม ครม. เงา ที่ดูแลเรื่อง SMEs โดยเฉพาะ เราจะแบ่งทีมให้สอดคล้องกับการทํางานในปัจจุบัน เพราะการแยกเป็นรายกระทรวงอาจทำให้บางเรื่องถูกทิ้งหรือรวมไปโดยไม่จำเป็น จึงจะแยกเป็น 4 โครงใหญ่ และมีทีมย่อยลงไป
สำหรับ ครม. เงาของพรรคประชาชน จะมีการแถลงครั้งแรกเพื่อลงรายละเอียดภายในสิ้นเดือนเมษายนนี้
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews