fbpx
Home
|
ทั่วไป

การเดินทางช่วงเวลาเร่งด่วนในภาวะโควิดระบาด

Featured Image
บรรยากาศ การเดินทาง หลังหยุดยาว4วัน พบ ปชช. กลับมาใช้บริการเรือแสนแสบคึกคักเว้นระยะห่างไม่ได้แต่สวมแมส100% – ส่วนการจราจรบนถนนรถโล่ง

 

บรรยากาศ การเดินทาง ของประชาชน ในช่วงเวลาประมาณ 07.30น. – 08.00 น. ซึ่งเป็นช่วงเวลาเร่งด่วนเพื่อไปทำงานวันแรก หลังหยุดยาว 4 วัน โดยในช่วงเช้าพบว่า ที่บริเวณท่าเรือรามคำแหง(คลองแสนแสบ) ยังคงมีประชาชนมารอใช้บริการอย่างต่อเนื่อง โดยทุกคนสวมหน้ากากอนามัยและหน้ากากแบบผ้า จากการจับเวลาระยะห่างของเรือที่มาให้บริการในช่วงเวลานี้ มีระยะห่างกันประมาณ 5-10 นาที ส่วนใหญ่ผู้โดยสารจะนั่งจากท่าเรือวัดศรีบุญเรือง เพื่อมุ่งหน้าไปยังท่าเรือประตูน้ำ และท่าเรือผ่านฟ้า โดยเรือจะแวะรับผู้โดยสารจากท่าเรือต้นทางเรื่อยมา

การเดินทาง-เรือแสนแสบ--3

 

เมื่อมาถึงที่ท่าเรือรามคำแหง บนเรือจึงค่อยข้างแน่น ส่วนภายในเรือพบว่าที่นั่ง 1 แถว จะให้ผู้โดยนั่งประมาณ 2-3 คน ส่วนผู้ที่ไม่มีที่นั่งจะยืนอยู่กระจายกันอยู่ตามที่ว่าง โดยไม่สามารถเว้นระยะห่างได้ แต่จากการสังเกต ผู้โดยสารต่างป้องกันตัวเองมีการปิดแมส และพกเจลแอลกอฮอล์ ไม่พูดคุย หรือสนทนากันบนเรือ

นอกจากนี้ จากการสำรวจการจราจรบริเวณถนนรามคำแหง ถนนราชดำริ ทั้งขาเข้าและขาออก ในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน พบว่าปริมาณรถค่อยข้างน้อยและไม่พบมีรถติดขัดสะสม ยกเว้นช่วงที่ติดรอสัญญาณไฟตามแยกเท่านั้น

ทั้งนี้ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะประชาชนให้ความร่วมมือในการ Work From Home และร้านค้ายังไม่เปิดให้บริการทำให้บรรยากาศดูเงียบเหงา
ต่างจากช่วงที่ไม่มีการแพร่ระบาดของโควิด -19 ที่ร้านขายอาหาร และเครื่องดื่ม จะออกมาเปิดร้านและขายกับข้าวให้กับลูกค้า เพื่อซื้อไปทานที่ทำงาน

 

ปชช.ร่วมมือมาตรการ ศบค.ขอ WFH100% ถนนสุขุมวิท ขาเข้า กทม.รถน้อย การจราจรไม่ติดขัด รถเมล์ เว้นระยะห่าง

ขณะที่ บรรยากาศการจราจรในบริเวณถนนสุขุมวิท ขาเข้ากรุงเทพมหานคร จาก จ.สมุทรปราการ ภายหลังจากที่ศูนย์บริหารสถานการณ์ การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19)  (ศบค.) ได้มีมติขอความร่วมมือองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชน ร่วมกันทำงานที่บ้าน เพื่อลดการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิด-19 เมื่อวันที่29 เมษายนที่ผ่านมา ทำให้วันที่ 5 พฤษภาคม เป็นวันแรกของการทำงาน จึงทำให้เห็นว่ามาตราการของศบค.ค่อนข้างที่จะได้รับความร่วมมือ เพราะจะเห็นได้จากจำนวนรถบนท้องถนนที่วิ่งเข้ากรุงเทพฯ มีน้อยลง ทำให้ไม่เกิดการจราจรติดขัดเหมือนช่วงเวลาปกติ

ส่วนถนนบางนา- ตราด ก็มีจำนวนรถที่ไม่มากเช่นเดียวกัน ขณะที่รถโดยสารสาธารณะนั้น ยังมีมาตราการเว้นระยะห่างให้กับผู้โดยสาร และประชาชนผู้ใช้บริการก็มีการสวมหน้ากากอนามัยกันทุกคน แต่ทั้งนี้พบจุดบกพร่องในการให้บริการรถสาธารณะคือไม่มีการนำเจลแอลกอฮอล์ ล้างมือมาให้บริการเหมือนช่วงแรกของการระบาดที่เคยปฏิบัติ

เช่นเดียวกับ ย่านถนนพระราม 9 ยังคงมีรถของประชาชนสัญจรไปมาได้อย่างคล่องตัว แต่ถือว่าบางตากว่าปกติ ซึ่งจากปกติบริเวณถนนเส้นนี้จะมีการสัญจรไปมาอย่างหนาแน่นกว่านี้

 

ขณะที่บรรยากาศการเดินทางออกมาใช้ชีวิตตามปกติของประชาชนวันแรกหลังหยุดยาว ย่านบางโพ เขตบางซื่อ ค่อยข้างบางตา ร้านค้า ร้านอาหาร และตลาดส่วนใหญ่ต่างเงียบเหงา คนไม่ค่อยออกมาใช้จ่าย หลังรัฐบาลออกมาตรการเข้มงวดในการป้องการการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ให้ลดการเดินทางทำงานแบบ Work for home และงดรับประทานอาหารในร้าน โดยให้ซื้อกลับบ้านเพียงอย่างเดียว

อย่างไรก็ตาม จากการสังเกตพบว่าประชาชนต่างให้ความร่วมมือกับมาตรการต่างๆ ที่ออกมาเป็นอย่างดี มีการสวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่างและล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ ไม่ไปในพื้นที่เสี่ยง หรือมีผู้คนแออัด

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube