fbpx
Home
|
ทั่วไป

คลัสเตอร์สถานบันเทิงลาม40จว.

Featured Image
สธ.ชี้แนวโน้มคลัสเตอร์สถานบันเทิงเพิ่มแบบก้าวกระโดด กระจายแล้วกว่า 40 จังหวัด

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงข่าวสถานการณ์โรคไวรัสโคโรนา 2019 และประเด็นอื่นๆที่น่าสนใจ ประจำวันที่ 10 เมษายน 2564 ว่าประเทศไทยมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 789 ราย ต่างประเทศ 8 ราย ติดเชื้อในประเทศ 781 ราย เป็นการะบาดในระลอกใหม่ (ระลอก3) นี้ 2,795 รายรวม เสียชีวิต 1 ราย เป็นชายไทย อายุ 68 ปี มีโรคเบาหวาน ความดัน ติดเชื้อโควิดที่จังหวัดนครปฐม มีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ มีประวัติสัมผัสกับผู้ติดเชื้อก่อนหน้า เข้ารับการรักษามาตั้งแต่ 11 ก.พ. 64 สาเหตุการเสียชีวิตมีภาวะ ไตวาย ประกอบกับภาวะแซงซ้อนอื่นๆ ทำให้เสียชีวิต

อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า สำหรับการระบาดในสัปดาห์ที่ผ่านมากว่า 2,600 ราย พบว่าแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นในช่วงนี้ ต้องจับตาโดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับสถานบันเทิงเพราะเป็นการติดเชื้อแบบก้าวกระโดด กระจายแล้วกว่า 40 จังหวัด โดยเฉพาะ กทม. ติดเชื้อแล้ว 1,058 คน และจังหวัดอื่นๆ เช่น สมุทรปราการ ,ชลบุรี, เชียงใหม่
จังหวัดละกว่า 200 ราย ศบค. มีคำสั่งปิดสถานบันเทิง 41 จังหวัด ใน กทม. 74 แห่ง เป็นเวลา 14 วัน แต่หาก คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ซึ่งมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธานสามารถสั่งปิดเพิ่มเติมได้ หากสถานการณ์ไม่ดีขึ้น หรือมีแนวโน้มระบาดเพิ่ม

ส่วนการระบาดที่จังหวัดนราธิวาส ส่วนใหญ่เป็นผู้ต้องกัก จำนวน 291 ราย ไม่ค่อยมีปัญหาเพราะไม่กระจายไปที่อื่น ส่วนสถานกักที่บางเขน สามารถควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว และผู้ที่รักษาใน รพ.สนาม 200 รายหายดีแล้ว  82 ราย

 

สธ.เผย โควิดสายพันธ์อังกฤษระบาดเร็วแต่ไม่รุนแรงวัคซีนยังได้ผล – ย้ำรัฐบาลรักษาผู้ป่วยทุกคนฟรี ไม่มีนโยบายให้ไปรักษาเองที่บ้าน

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวย้ำว่าจากข้อมูลที่มีทั้งหมดสามารถยืนยันได้ว่า ไวรัสโควิด-19 ในสถานบันเทิงที่ระบาดอยู่ในขณะนี้เป็นสายพันธ์อังกฤษ (B117)มาจากประเทศกัมพูชาความพิเศษหรือสามารถแพร่กระจายเร็วขึ้น 1.7เท่า เพราะแม้ผู้ป่วยจะไม่แสดงอาการ แต่ปริมาณเชื้อมีมาก และปล่อยออกมาได้มาก ซึ่งดูได้จากสถานการณ์ที่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มอยู่ในขณะนี้ แต่อย่างไรก็ดีความรุนแรงของไวรัสสายพันธ์อังกฤษไม่ได้รุนแรงไปกว่าสายพันธ์ดั้งเดิม ส่วนวัคซีนสามารถรับมือได้หรือไม่นั้น หากดูจากตัวสายพันธ์ซึ่งมีต้นกำเนิดที่ประเทศอังกฤษ ซึ่งประชากรของอังกฤษฉีดวัคซีนเอสตราเซเนก้าจำนวนมากและจำนวนผู้ติดเชื้อก็ลดลงอย่างมากเช่นกัน จึงเป็นหลักฐานว่าวัคซีนชนิดนี้สามารถป้องกันการระบาดที่สถานบันเทิงได้

อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวยืนยันว่ารัฐบาลไม่มีนโยบายให้ผู้ที่ตรวจพบเชื้อโควิด-19ทุกที่ ไม่ว่าที่รพ.รัฐหรือ รพ.เอกชน กลับไปกักตัวเองที่บ้านเหมือนในต่างประเทศ โดยทุกคนจะได้รับการรักษาที่รพ.ฟรี โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย หากตรวจที่ รพ.เอกชนแล้วพบเชื้อและไม่มีเตียงรองรับก็มีระบบส่งต่อระหว่างโรงพยาบาล โดยรัฐบาลได้จัดสรรงบประมาณไว้เพียงพอจึงขอให้ประชาชนมั่นใจหรือหากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามได้ที่สายด่วน 1668

นอกจากนียังย้ำว่า ศบค.มีคำสั่งปิดสถานบันเทิง 41 จังหวัด แต่ไม่ได้ห้ามการเดินทางข้ามจังหวัด ส่วนการเข้าพื้นที่จังหวัดที่ต้องกักตัวทราบว่า มีทั้งหมด 29 จังหวัด ซึ่งทางผู้ว่าราชการจังหวัดนั้นๆ สามารถออกคำสั่งเพิมเติมได้ โดยสามารถตรวจสอบข้อมูลได้เว็บไซต์ของกระทรวงมหาดไทยหรือสอบถามไปยังจังหวัดที่ต้องเดินทางไปได้เพื่อปฏิบัติตัวให้ถูกต้อง

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

 

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube