fbpx
Home
|
ทั่วไป

ศบค.พบไทยติดโควิดอีก201คนสะสม24,104

Featured Image
ศบค.  พบไทยป่วยโควิดรายใหม่ 201 คน ในประเทศ 185 มาจาก ตปท. 16 ราย รวมสะสม 24,104 ราย รักษาหายกลับบ้านแล้ว 19,799 ราย

แพทย์หญิงอภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด -19 หรือ ศบค. แถลงสถานการณ์ประจำวันพฤหัสบดีที่ กุมภาพันธ์ 2564 ประเทศไทยอยู่ในอันดับที่ 114 ของโลก พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 201 ราย พบผู้ป่วยยืนยันสะสม 24,104 ราย รักษาหายกลับบ้านแล้ว 19,799 ราย รักษาอยู่ 4,225 ราย เสียชีวิตรวม 80 คน

ซึ่งผู้ติดเชื้อรายใหม่แบ่งเป็นผู้ติดเชื้อในประเทศ 185 ราย เป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศเข้า State Quarantine 16 ราย เป็นการค้นหาเชิงรุก/โรงงาน 89 ราย และเข้าระบบเฝ้าระวังและระบบบริการฯ 96 ราย

ส่วนกรณีที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พบว่าการแสกนหน้า สแกนนิ้วของบุคลากรถือว่าเป็นจุดเสี่ยง ต้องดูแลตัวเองเนื่องจากเป็นความสำคัญสูงสุด ขณะที่ตัวเลขการติดเชื้อในพื้นที่จังหวัดต่างๆ แม้ว่าจะไม่เห็นตัวเลขผู้ติดเชื้อ ไม่ใช่ไม่ผ่านการคัดกรอง แต่เพียงไม่พบผู้ติดเชื้อเท่านั้น

ซึ่งมีการพบเจ้าหน้าที่ 14 รายที่ติดเชื้อ และต้องสอบสวนโรคเพิ่มเติมตลอดในพื้นที่ใกล้เคียง เนื่องจากมีร้านอาหาร ชุมชน ต้องมีการสอบสวน วงจรการแพร่เชื้อ รวมถึงผู้สัมผัสเสี่ยงสูง และผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ ซึ่งจะต้องเฝ้าระวังทั้งจังหวัดและประเทศ

 

ศบค.กำชับเยี่ยมญาติตรุษจีนต้องป้องกันตัวเอง เตรียมผ่อนคลายมาตรการสมุทรสาครสัปดาห์หน้า

แพทย์หญิงอภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด 19 หรือ ศบค. เผยว่า พื้นที่จังหวัดสมุทรสาครที่ผ่านมาได้เห็นการทำงานอย่างต่อเนื่อง มีการประเมินตัวเลขผู้ติดเชื้อในปัจจุบัน ในส่วนการคัดกรองเชิงรุกในวันที่ 26 ธ.ค. – 8 ก.พ. 64 คัดกรองไปแล้ว 1,048 แห่ง มีการระดมกำลังคัดกรองเชิงรุกใน 9 โรงงาน ในลักษณะ Bubble and Seal และหวังว่ากลไกการติดเชื้อควรจะมีภาวะภูมิคุ้มกันเกิดขึ้น โดยในวันที่ 15 ก.พ.นี้ จะเริ่มมีการตรวจแอนติบอดี้ เฉลี่ยวันละ 8,000 ราย มีการพูดคุยกันในที่ประชุม ศบค.ว่า หากพบผู้ติดเชื้อเกิดภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติก็จะมีมาตรการทบทวนว่าควรที่จะได้กลับบ้านหรือกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติ โดยต้องติดตามการผ่อนคลายมาตรการในช่วงสัปดาห์หน้า

ทั้งนี้กรมควบคุมโรค อธิบายว่า โรคติดต่ออยู่กับสังคม และมนุษย์โลกมาอย่างยาวนานเช่นเดียวกับโรควัณโรค ซึ่งเหมือนกับภูเขาน้ำแข็งมียอดโผล่พ้นน้ำมาเพียงเล็กๆ จะรอให้พบผู้ติดเชื้อจำนวนมากๆไม่ได้ แต่ต้องลงไปค้นหาว่ามีพื้นที่การติดเชื้อมาจากที่ใด เพื่อวางแผนให้การติดเชื้อนั้นสามารถควบคุมได้ ยอมรับว่าทำให้ผู้ติดเชื้อเป็นศูนย์เลยไม่ได้แต่ต้องการค้นหาเจอผู้ติดเชื้อและสามารถดูแลได้

อย่างไรก็ตาม แพทย์หญิงอภิสมัย เน้นย้ำว่า การดูแลตนเองในช่วงเทศกาลตรุษจีน ยังจำเป็นเสมอ ใครที่วางแผนจะต้องเดินทางไปเยี่ยมญาติขอให้ป้องกันตนเอง ให้ทุกคนเฝ้าระวังซึ่งกันและกัน ทำให้ทุกคนนั้นปลอดภัย

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube