fbpx
Home
|
ทั่วไป

สธ.ปัดโยงซื้อATK8.5ล้านชุดแค่ช่วยกระจายต่างจังหวัด

Featured Image
สธ. ปัดโยงซื้อ ATK 8.5 ล้านชุด แค่ช่วยกระจายต่างจังหวัด ย้ำ มีมาตรฐาน ขอมั่นใจผล

 

นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ สปสช แถลงประเด็น จัดหาชุดตรวจหาเชื้อโควิด-19 แบบแอนติเจน หรือ ATK (Antigen Test Kit) จำนวน 8.5 ล้านชุด มูลค่าเกือบ 600 ล้านบาท โดยยืนยันว่า สปสช. ไม่มีอำนาจในการจัดหาชุดตรวจ ATK เนื่องจากคำสั่ง คสช.ปี 2560 ที่กำหนดว่า สปสช.ไม่มีอำนาจในการจัดหา โดยหน่วยงานที่มีหน้าที่ในการจัดหา รพ.ราชวิถี กับองค์การเภสัชกรรม ที่ผ่านมาทางทั้ง 2หน่วยงานได้สอบถามมาที่ สปสช.เกี่ยวกับคุณสมบัติและคุณภาพต่างๆ แต่สปสช.ได้แจ้งกลับไปว่าขอให้ทั้ง 2 หน่วยงานพิจารณาตามบทบาทหน้าที่ ทั้งการกำหนดคุณสมบัติ วิธีการจัดซื้อจัดจ้าง เพื่อให้ชุดตรวจที่มีประสิทธิมากที่สุด

 

ส่วนกรณีประชาชนมีข้อสงสัยเกี่ยวกับคุณภาพผลิตภัณท์ ก็มีปลัดกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะ ประธานองค์การเภสัชกรรม สามารถดำเนินการตรวจสอบได้และยืนยันกับ สปสช. ว่า มีคุณภาพทาง สปสช.ก็ยินดีที่จะใช้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเพื่อแจกจ่ายให้กับประชาชนอย่างรวดเร็ว แต่หากยังมีความสงสัยในตัวผลิตภัณฑ์ก็มีคณะกรรมการจัดซื้อเวชภัณฑ์ สปสช.ในการติดตามผลการร่วมกับหน่วยงานต่างๆเพื่อให้ประชาชนมั่นใจว่าได้สินค้าที่มีประสิทธิภาพ ขณะที่ตัวแทนจาก องค์การเภสัชกรรม ยืนยันว่าขั้นตอนการจัดซื้อจัดหาเป็นไปตามขั้นตอนและเป็นไปตามข้อกำหนดตามความต้องการของ สปสช.ที่เสนอผ่านมาทาง รพ.รามาธิบดีและองค์การเภสัชกรรม

ด้าน นพ.ธงชัย กีรติหัตถยากร รองปลัด สธ. ยืนยันว่า สำนักปลัด สธ.ไม่เกี่ยวข้องกับการจัดซื้อจัดหา ATK 8.5 ล้านชุดตามโครงการของ สปสช.แต่สำนักงาน ปลัด สธ.เพียงแต่ได้รับการประสานและร้องขอจาก สปสช.ในเรื่องการกระจายไปสู่ประชาชนในภูมิภาคต่างๆเนื่องจากกระทรวง สธ.มีหน่วยงานในภูมิภาคต่างๆหมื่นกว่าแห่ง เพื่อนำ ATK เหล่านี้กระจายไปยังประชาชนกลุ่มเป้าหมายให้ได้มากที่สุด รวมถึงวางแผนในการรับรองผู้ตรวจ ATK มีผลเป็นบวกแล้วสามารถเข้าสู่ขั้นตอนการรักษาและร่วมกับ สปสช.ในการประเมินคุณภาพชุดตรวจต่อไป

ด้าน นพ.สุระ วิเศษศักดิ์ รองปลัด สธ.กล่าวชี้แจงกรณี หลักสูตรป้องกันราชอาณาจักรรุ่นที่ 61 หรือ วปอ. 61 ซึ่งผู้ที่ชนะการประมูลเปิดซองในการจัดซื้อ เป็นคนที่อยู่ในรุ่น วปอ.61 ว่าทาง วปอ.61 นั้น มีโครงการ CSR ทุกปี และรุ่น 61 มีการคุยกันว่าเนื่องจากทาง สธ.มีความต้องการจะใช้ชุดตรวจ ATK มาใช้ในการควบคุมโรคจึงมีมติว่าขอนำเงิน 5 แสนบาทต่อปี รวมกับการบบริจาคของเพื่อนวปอ.รุ่น 61 รวมเป็นเงิน 1.26 ล้านบาท เพื่อจัดซื้อ ATK มามอบให้ สธ .เมื่อวันจันทร์ที่ 9 ส.ค.ที่ผ่านมา การนำมาบริจาคเพื่อมอบให้ สธ.ใช้ทั่วไป

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube