fbpx
Home
|
ทั่วไป

ลุ้นยาวๆ”ไฟเซอร์”ความหวังใหม่

Featured Image

จากสถานการณ์โควิด-19 จำนวนผู้ติดเชื้อ เสียชีวิต เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง และนำมาซึ่งเสียงเรียกร้อง ต้องการวัคซีนมากยิ่งขึ้น จนทำให้รัฐบาลจะต้องเร่งหาวัคซีนให้ได้มากที่สุดและมีประสิทธิภาพที่สุด และหนึ่งในนั้นคือ วัคซีนไฟเซอร์ ซึ่งรัฐบาลได้ดำเนินการสั่งซื้อเป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมๆกับ จอห์นสัน แอนด์จอห์นสัน รวม 25 ล้านโดส โดยล่าสุด สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้อนุมัติการขึ้นทะเบียนวัคซีนโคเมอร์เนตี (COMIRNATY VACCINE) ซึ่งเป็นวัคซีนของบริษัท ไฟเซอร์ จำกัด นำเข้าโดย บริษัท ไฟเซอร์ ประเทศไทย จำกัด เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โดยเป็นวัคซีนโควิด-19 รายการที่ 6 ของไทย ซึ่งวัคซีนของไฟเซอร์ตัวนี้ เป็นวัคซีนชนิด mRNA ที่คิดค้นและพัฒนาโดยบริษัท ไฟเซอร์ ร่วมกับบริษัท ไบโอเอ็นเทค (BioNTech) ประเทศเยอรมนี

ซึ่งแผนการฉีด จำนวน 2 เข็ม โดยเข็มที่ 2 ห่างจากเข็มแรก 21 วัน สำหรับผู้ที่อายุ 12 ปีขึ้นไป และเมื่อฉีดครบทั้ง 2 เข็มแล้ว จะมีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคโควิด 19 สูงถึง 91.3% ในช่วง 7 วัน ถึง 6 เดือนหลังฉีด นอกจากนี้ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐ (Centers for Disease Control and Prevention: CDC) ยังกำหนดให้วัคซีนไฟเซอร์มีประสิทธิภาพสูงถึง 100% ในการป้องกันความรุนแรงของโรคที่เกิดจากโควิด-19 ขณะที่องค์การอาหารและยาของสหรัฐ (Food and Drug Administration: FDA) กำหนดให้ประสิทธิภาพในการป้องกันอาการรุนแรงที่เกิดจากโรคโควิด 19 ไว้ที่ 95.3%

สำหรับคุณภาพ และประสิทธิภาพของไฟเซอร์นั้น ถือว่าเป็นที่ยอมรับไปทั่วโลกว่าอาจะเป็นตัวที่ดีที่สุดในขณะนี้สำหรับการป้องกันโควิด-19 โดยที่ เว็บไซต์ของไฟเซอร์ ยืนยันมีประสิทธิภาพ 100% ในการป้องกันโควิดในแอฟริกาใต้ สถานที่ซึ่งพบสายพันธุ์ B.1.351 เป็นครั้งแรก และการศึกษาอื่นพบว่าผู้ที่ได้รับวัคซีนไฟเซอร์ครบ 2 เข็ม มีโอกาสติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ที่พบครั้งแรกในสหราชอาณาจักร หรือ B.1.1.7 น้อยลง 90% ดังนั้นเมื่อรัฐบาลมีการสั่งซื้อไฟเซอร์เข้ามา จุงถือว่าเป็นความหวังใหม่ของคนไทยที่จะได้รับวัคซีนที่มีประสิทธิภาพสูงภายใต้สถานการณ์
การแพร่ระบาดที่ยังพุ่งสูงอย่างต่อเนื่อง รวมถึงมีสายพันธ์ุใหม่ ทั้ง อัลฟ่า, เดลต้า และ เบต้า แพร่ระบาดในประเทศ หากได้วัคซีนทันท่วงที ก็จะถือเป็นข่าวดีจริงๆ แต่จากคำพูดล่าสุดเกี่ยวกับไฟเซอร์ของ “อนุทิน ชาญวีรกุล” รองนายกฯและเจ้ากระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า วัคซีนไฟเซอร์ ที่สั่งซื้อ 20 ล้านโดส ไฟเซอร์แจ้งว่าจะจัดสรรให้ไทยได้ในปีนี้ ตอนแรกบอกไตรมาส 3 แต่พอตกลงกันไปแล้ว บอกว่าไตรมาส 4 ดังนั้นแม้ อย.จะอนุมัติให้มีการใช้ไฟเซอร์ในไทยได้แล้ว รัฐบาลก็ได้สั่งซื้อไปแล้ว แต่กว่าจะได้ใช้ คงอาจต้องรอถึงช่วง 1-2 เดือนสุดท้ายก่อนสิ้นปี 64 จึงไม่รู้ว่า ไฟเซอร์ จะเป็นความหวังใหม่ หรือจะเป็นเพียง ของดีที่มาสาย คนไทยคงต้องรอด้วยการปฎิบัติตามมาตรการสาธารณสุขต่อไป สวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อยๆ หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีคนจำนวนมาก เพื่อความปลอดภัยจากโควิด-19

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube