fbpx
Home
|
ทั่วไป

ปรับแผนกระจายวัคซีนชะลอจองหมอพร้อม

Featured Image
ศบค.  เผย นายกฯ สั่งชะลอการลงทะเบียนฉีดวัคซีนด้วยระบบ หมอพร้อม ก่อน ให้ลงระบบจังหวัด ย้ำ ไม่มีการปกปิดข้อมูลผู้ป่วย,ตายจากโควิด

นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. ระบุว่า ผอ.ศปก.ศบค. ได้รับการสั่งการจากนายกรัฐมนตรี ให้ประชุมศึกษาหารือเรื่องของวัคซีนเรื่องของการลงทะเบียนและแผนการแจกจ่าย ที่มีระบบ หมอพร้อม แต่ตอนนี้ขอให้ชะลอเรื่องการลงทะเบียนด้วยระบบหมอพร้อมไปก่อน ซึ่งหมอพร้อมจะมีระบบการลงทะเบียน, การติดตามการฉีดวัคซีน และการออกใบรับรองการฉีดวัคซีน ตอนนี้ให้ระบบทำงานสองข้อหลัง ส่วนการลงทะเบียนให้มีทางเลือกกับประชาชนที่หลากหลายขึ้น เช่น จังหวัดภูเก็ตมีแอปเฉพาะของทางจังหวัด

หรือทางกรุงเทพมหานคร ซึ่งในวันที่ 27 พ.ค.นี้ จะมีการเปิดลงทะเบียนระบบของกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นหน้าด่านที่จะมีการลงทะเบียนของประชาชนเพื่ออำนวยความสะดวก ไม่เป็นคอขวด อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ลงทะเบียนในหมอพร้อม ในส่วนของผู้สูงอายุและ 7 กลุ่มโรคกลุ่มเสี่ยง ยังยืนยันว่าการลงทะเบียนอยู่ในระบบหมอพร้อม ก็จะได้รับวัคซีนในช่วงเวลาที่เหมาะสม ตามลำดับต้นๆ

และแผนการแจกจ่ายวัคซีนหากวัคซีนเข้ามาในปริมาณที่มีน้อยมีมาก จากเดิมใช้เกณฑ์คนจองจังหวัดที่จองเท่าไหร่จะส่งโคต้าไปตามนั้น แต่ในปัจจุบันนายกรัฐมนตรี สั่งการให้ผอ.ศปก.ศบค. ประชุมหารือกับปลัดกระทรวงสาธารณสุข และอธิบดีกรมควบคุมโรค เพื่อมีการปรับให้เข้ากับสถานการณ์ในปัจจุบัน โดยกำหนดเกณฑ์ต่างๆขึ้นมาเพิ่มเติม

เช่น จำนวนการติดเชื้อ และคิดในแง่มุมของเศรษฐกิจท่องเที่ยวเพื่อให้เกิดการขับเคลื่อนรวมถึงเรื่องกลุ่มบุคคลที่มีความเสี่ยง ไม่ว่าจะเป็นแรงงานในแคมป์ก่อสร้าง ซึ่งจะต้องมีการได้รับบักซีนเป็นกลุ่มเฉพาะขึ้นมาอีก เช่นเดียวกับทรวงคมนาคมที่ได้ฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มผู้ที่ขับรถสาธารณะ รวมถึงการฉีดวัคซีนในกลุ่มมหาวิทยาลัยที่จะมีการเปิดเทอม ดังนั้นแผนการซีดวัคซีนจะถูกปรับใหม่โดยใช้หลายเกณฑ์

 

 

กล่าวถึงกรณีที่มีข่าวโรงพยาบาลที่จังหวัดศรีสะเกษ รายงานผู้เสียชีวิตด้วยอาการปอดติดเชื้อจากแบคทีเรีย แต่มีภาพว่ามีการรีบฌาปนกิจศพ โดยใช้ชุด PPE ด้วยทำให้มีการตั้งข้อสังเกตว่าปกปิดข้อมูลหรือไม่ ว่า ไม่พบการปกปิดข้อมูลแต่อย่างใด โดยได้พูดคุยกับผู้อำนวยการโรงพยาบาลศรีสะเกษ พบผู้ป่วยรายนี้เป็นผู้ป่วยโควิดรายที่ 70 ของจังหวัดศรีสะเกษ เข้ารับการรักษาตัวเมื่อวันที่ 22 เม.ย.64 ผลการรักษาหายจากโควิด และรักษาต่อในโรงพยาบาล พบมีปอดติดเชื้อแทรกซ้อนจากเชื้อแบคทีเรียและเสียชีวิตเมื่อวันที่ 22 พ.ค.ที่ผ่านมา

และเพื่อความไม่ประมาททางโรงพยาบาลศรีสะเกษจึงได้ป้องกันโดยนำผู้เสียชีวิตรายนี้ทำการฌาปนกิจเหมือนผู้เสียชีวิตโควิดคนอื่นๆ จึงมีการใช้ชุด PPE ซึ่งมีการนำเรื่องนี้เข้าคณะกรรมการของกรมควบคุมโรค ว่า เป็นการรายงานของผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 หรือเสียชีวิตจาาการติดเชื้อจากแบคทีเรีย ซึ่งจะทำให้ถูกต้องต่อไป โดยนายแพทย์ทวีศิลป์ ย้ำว่า ไม่มีการปกปิดข้อมูลแต่อย่างใด

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

 

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube