fbpx
Home
|
ภูมิภาค

บุกช่วยคนไทยถูกหลอกทำงานคอลเซ็นเตอร์

Featured Image
หน่วยปฎิบัติการพิเศษปกครอง บุกช่วย คนไทย ชายแดนแม่สอด หลังถูกนายหน้าชาวจีนหลอกไปทำงานคอลเซ็นเตอร์ ฝั่งเมียนมา

 

นายรณรงค์ ทิพย์ศิริ ผู้อำนวยการส่วนกำกับสืบสวนและปราบปราม (หน่วยเฉพาะกิจ กรมการปกครอง) กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย-นายสวนิต สุริยกุล ณ.อยุธยา รองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ,นายสมชาย ไตรทิพย์ชาติสกุล นายอำเภอแม่สอด พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่กรมการปกครอง ทำการประสานงานกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายเมียนมา ที่จังหวัดเมียวดี ในการเร่งให้การช่วยเหลือ วัยรุ่นเยาวชนสาวไทย 3 คน และเยาวชนชาย 1 คน อายุระหว่าง 18-20 ปี ที่ถูกชาวเมียนมาในเขตโนแมนแลนด์ หรือเกาะกลางแม่น้ำเมย ใต้สะพานมิตรภาพ ชายแดนไทย-เมียนมา

 

เพื่อช่วยเหลือนำมาส่งมอบให้แก่เจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยที่รอรับอยู่บริเวณริมท่าน้ำเมย ท่าขายปู ติดริมแม่น้ำเมย ห่างจากตลาดริมเมย ไปทางทิศทิศเหนือประมาณ 200 เมตร ภายหลังจากรับตัวมาเจ้าหน้าที่กรมการปกครอง ได้นำเหยื่อแก็งคอลเซนเตอร์ทั้งหมดไปยังที่ทำการปกครองอำเภอแม่สอด จ.ตาก เพื่อทำการสอบสวนและรอแถลงข่าวถึงที่มาของเรื่องนี้

 

นายรณรงค์ ทิพย์ศิริ ผู้อำนวยการ ส่วนกำกับสืบสวนและปราบปราม กรมการปกครอง ที่นำกำลังเข้าปฏิบัติการ ในครั้งนี้ กล่าวว่า เหยื่อเครือข่ายแก๊งคอลเซนต์เตอร์กลุ่มนี้ มีคนจีนและชาวจีนเชื้อสาย มาเลเซีย ทำเป็นขบวนการ ซึ่งขณะนี้ ทางเจ้าหน้าที่ปกครองไทยจับกุมได้ที่โรงแรมแห่งหนึ่ง โดยคนจีนกลุ่มนี้เป็นนายทุนใหญ่ ระดับหุ้นส่วนบ่อนคาสิโน ในจังหวัดเมียวดี รัฐกะเหรี่ยง ฝั่งเมียนมา มีนายหน้าชาวไทยคอยดูแลอย่างดี

 

ขณะที่เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์ รายหนึ่ง ให้ข้อมูลกับกับเจ้าหน้าที่ ว่าได้ ถูกหลอกให้มาทำงาน โดยครั้งแรกบอกว่าให้ทำงานในฝั่งไทยแต่สุดท้ายก็ต้องจำใจต้องข้ามแม่น้ำเมย ไปฝั่งเมียนมา มีบางคนที่เป็นเหยื่อข้ามไปแล้วพร้อมกับชาวจีน ส่วนกลุ่มตนเองรอที่จะข้ามโดยให้ทาแป้ง ทานะคา ให้เหมือนกับสาวๆ ชาวพม่า เพื่อให้กลมกลืน เพื่อผ่านด่านตรวจต่างๆในฝั่งเมียนมาก็จะผ่านไปได้ เนื่องจากแป้งทานะคา เป็นแป้งที่ชาวเมียนมาใช้กัน

 

นายสวนิต สุริยกุล ณ.อยุธยา รองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก นายสมชาย ไตรทิพย์ชาติสกุล นายอำเภอแม่สอด และปลัดอำเภอแม่สอด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกับสำนักการสอบสวนและนิติการ กรมการปกครอง ในการจับกุมกรณีคอลเซ็นต์เตอร์หลอกลวงบุคคลไปทำงานที่ฝั่งประเทศพม่า

 

โดยติดตามขยายผลมาจากกรุงเทพฯ จุดเข้าดำเนินการ 2 จุด จุดที่ 1 โรงแรมแห่งหนึ่งใน อ.แม่สอด โดยเข้าทำการจับกุมได้ 9 คน เป็นชาวจีน 2 คนล่าม (ไทย) 1 คน และคน ไทย 6 คน และจุดที่ 2 ตลาดริมเมย บริเวณชายแดน (ตลาดท่าขายปู) อีกจำนวน 4 ราย สำหรับบุคคลที่ถูกควบคุมตัว จำนวน 9 คน / ตลาดริมเมย 4 คน หนีข้ามฝั่งไปพม่า และได้ประสานผู้นำหมู่บ้าน No man Land ในการส่ง ทั้ง 4 คนกลับมาให้กับเจ้าหน้าที่ฝั่งไทยแล้ว

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube