fbpx
Home
|
ภูมิภาค

ขอนแก่นตรวจคัดกรองโควิดเข้มทั้งสัปดาห์

Featured Image
จังหวัดขอนแก่นตรวจคัดกรองโควิด-19 เข้มทั้งสัปดาห์ เฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยงในเขตชุมชนเมือง ขั้นต่ำวันละ 300 คน

นพ.สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุข จ.ขอนแก่น กล่าวว่า รถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยพระราชทาน จะประจำที่โรงแรมโฆษะ เพื่อทำการตรวจคัดกรองเชิงรุกกลุ่มเสี่ยงในเขตชุมชนเมืองตามแผนการดำเนินงานที่คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อกำหนด โดยเมื่อวานที่ผ่านมา ได้ทำการตรวจคัดกรองในกลุ่มพ่อค้า-แม่ค้า ที่ตลาดสดบางลำพู และกลุ่มตลาดสดในเขตเมืองเสร็จสิ้นแล้ว และในวันนี้จะทำการตรวจคัดกรองในกลุ่มพนักงานร้านอาหาร โรงแรม และสถานบริการต่างๆ ขณะที่ในวันพรุ่งนี้ จนครบกำหนดการปฏิบัติงานของคณะทำงานจะทำการตรวจคัดกรองกลุ่มพนักงานภายในห้างสรรพสินค้า ,พนักงานโรงแรม, พนักงานนวดแผนโบราณ ,คนขับแท็กซี่และรถโดยสารสาธารณะ รวมไปถึงกลุ่มให้บริการเดลิเวอรี่ทุกบริษัทฯ โดยขณะนี้ได้มีการประสานงานไปยังหน่วยงานต่างๆ ได้รับทราบและจัดส่งพนักงานและบุคลากรของตนเองเข้ารับการตรวจคัดกรองและตรวจหาเชื้อตามวันที่กำหนดวันละ 300 คน

“จากการทำงานเชิงรุกที่เกิดขึ้นจากความร่วมมือของทุกฝ่ายทำให้การเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุม สถานการณ์ในภาพรวมของจังหวัดเป็นไปด้วยความรวดเร็วและรัดกุมในทุกขั้นตอน ขณะที่ยอดจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ ในการระบาดระลอกที่ 3 นี้นั้นทั้งจังหวัดมียอดสะสม 458 คน โดยพบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อรายใหม่ 1 ราย ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการที่ทุกฝ่ายให้ความร่วมมือและปฏิบัติตามมาตรการของรัฐแนะนำอย่างเข้มงวด อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ได้จัดส่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ลงพื้นที่แบบเคาะประตูบ้านทุกหมู่บ้านเพื่อยืนยันตัวบุคคลสำรับการฉีดวัคซีนในรอบเดือน มิ.ย. ซึ่งตามแผนงานที่กำหนดนั้นขอนแก่น จะได้รับวัคซีนของแอสต้าเซเนก้า ในช่วงเดือนมิ.ย. ตามสัดส่วนการสร้างภูมิคุ้มกันใหญ่ทั้งจังหวัดให้ครบร้อยละ70”

นพ.สมชายโชติ กล่าวต่ออีกว่า ตั้งแต่วันที่ 7 มิ.ย. เป็นต้นไปคนขอนแก่นจะเข้ารับวัคซีนชุดใหม่ที่รัฐบาลจัดสรรมาให้ ซึ่งแผนการจัดการฉีดทั้งระบบนั้นขณะนี้เป็นการยืนยันตัวบุคคลรอบสุดท้าย เพื่อเตรียมพร้อมต่อการฉีดวัคซีนที่กำลังจะมาถึง ซึ่งถือเป็นการปฏิบัติการครั้งสำคัญที่ทุกหน่วยงานจะร่วมมือกันในการบริหารจัดการคนขอนแก่น 1,400,000 คน จากจำนวนประชากรทั้งหมด 1,800,000 คน

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube