fbpx
Home
|
เศรษฐกิจ

ไทย-ไห่หนาน ลงนาม Mini FTA ฉบับแรกดันการค้า

Featured Image
“ไทย-ไห่หนาน” ลงนาม Mini FTA ฉบับแรกในประวัติศาสตร์ ตั้งเป้าทำยอดการค้าถึง 12,000 ล้านบาทภายในปี 66

ในวันนี้นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้เป็นสักขีพยานในพิธีลงนามบันทึกความ เข้าใจด้านความร่วมมือทางการค้า ไทย-ไห่หนาน ระหว่างอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ และ อธิบดีกรมพาณิชย์ไห่หนาน โดยระบุว่า ประเทศจีน ถือเป็นคู่ค้าอันดับ 1 ของประเทศไทยมาโดยตลอดและในปีที่ผ่านมาการค้าระหว่างไทยจีน มีมูลค่ากว่า 2.5 ล้านล้านบาท คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 18.6 ของการค้าไทยการค้าโลก ในขณะที่การค้าร่วมกับมณฑลไห่หนานในปีที่ผ่านมามีมูลค่ากว่า 9,200 ล้านบาท

โดยความร่วมมือนี้ถือเป็น Mini-FTA ฉบับแรกที่ไทยทำกับมณฑลในประเทศจีน ซึ่งเป็นนโยบายของกระทรวงพาณิชย์ที่ต้องการทำ Mini-FTA กับรัฐต่างๆ เพื่อทำให้ความสัมพันธ์มีความใกล้ชิดมากยิ่งขึ้น โดยการลงนามกับไห่หนานในครั้งนี้จะมีการแลกเปลี่ยนข้อมูลทางการค้าระหว่างกัน การแลกเปลี่ยนความรู้ด้านด้านนวัตกรรมและการตลาด การอำนวยความสะดวกทางการค้าระหว่างกัน เช่น การเดินทางของนักธุรกิจ การจัดประชุมสัมมนาร่วมกัน ขยายมูลค่าการค้าในสินค้าหลัก ประกอบด้วย สินค้าทางด้านการเกษตร สินค้าอาหาร สินค้าอุตสาหกรรม ตั้งเป้าหมายเพิ่มมูลค่าการค้าทั้งสองฝ่ายให้ถึง 12,000 ล้านบาท ภายในระยะเวลา 2 ปี หลังการลงนาม หรือ ภายในปี 2566

โดยไห่หนานถือเป็นเมืองที่สำคัญ ที่นักธุรกิจไทยให้ความสนใจที่จะสร้างความสัมพันธ์ทางการค้าใหม่ๆ ท่ามกลางเศรษฐกิจการค้าที่มีความผันผวน โดยการลงนามในครั้งนี้ถือเป็นกลไกในการส่งเสริมการค้าการพัฒนาความร่วมมือระหว่างกันในอนาคต ซึ่งพิธีลงนามในวันนี้จึงถือเป็นก้าวสำคัญ และเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ไทย และกรมพาณิชย์ไห่หนาน ที่จะช่วยสร้างความร่วมมือทางการค้าระหว่างกันให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น เป็นกลไกที่สำคัญในการส่งเสริมการค้าและการพัฒนาความร่วมมือระหว่างกันได้อย่างเป็นรูปธรรมในอนาคต สามารถเชื่อมโยงห่วงโซ่การค้าบนพื้นฐานความร่วมมือฉันท์มิตรระหว่างกันได้

ด้านทางการจีน ผู้ว่าการมณฑลไห่หนาน กล่าวผ่านระบบทางไกลว่า หวังเป็นอย่างยิ่งว่าการลงนามครั้งนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นใหม่ในการสร้างกลไกความร่วมมืออย่างมีประสิทธิภาพและยาวนาน ต่อจากนี้เป็นการขยายความร่วมมือระหว่างมณฑลไห่หนานและประเทศไทย ทั้งทางด้านธุรกิจการค้า อุตสาหกรรม การท่องเที่ยว วัฒนธรรมและสังคม ทั้งสองฝ่ายจะร่วมแบ่งปันโอกาสใหม่ๆ แสวงหาการพัฒนาใหม่ในอนาคตร่วมกัน

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube