fbpx
Home
|
เศรษฐกิจ

พาณิชย์ โปรโมทอาหารทะเลส่งออกลาว

Featured Image
กระทรวงพาณิชย์ เร่งทำตลาด สปป.ลาว หลังปลดล็อกให้ไทยขายอาหารทะเลสดแช่เย็นแช่แข็งได้ ฟื้นตลาดจากโควิด-19

นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ โดยสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เวียงจันทน์ สปป.ลาว จะจัดกิจกรรมส่งเสริมภาพลักษณ์สินค้าอาหารทะเลไทย ปลอดภัยจากการปนเปื้อนโควิด-19 (Thai Seafood Festival) ระหว่างวันที่ 20 – 22 สิงหาคม 2564 ณ ตลาดบึงทาดหลวง นครหลวงเวียงจันทน์ ทั้งนี้เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์อาหารทะเลไทยปลอดภัยจากโควิด-19 เผยแพร่มาตรการต่างๆ ที่สำคัญของไทย สร้างความเชื่อมั่นให้ผู้บริโภค รวมถึงการกระตุ้นการขยายมูลค่าการส่งออกอาหารทะเล ตามนโยบาย นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์

ซึ่งภายในงานจะมีการออกร้านจำหน่ายอาหารทะเลสด แช่เย็นแช่แข็งจากไทย และร้านปรุงอาหารทะเล Thai Select กว่า 15 ร้านค้า รวม 20 คูหา และกิจกรรมทั้ง 3 วัน ซึ่งจะมีการแข่งขันการปรุงอาหารทะเลสไตล์ท้องถิ่น สปป.ลาว การแข่งขันกินอาหารทะเล และการประยุกต์ปรุงอาหารทะเลแบบฟิวชั่น

พาณิชย์ โปรโมทอาหารทะเลส่งออกลาว

 

โดยก่อนหน้านี้ สปป.ลาว ได้มีการห้ามการนำเข้าอาหารทะเลในส่วนที่สดและแช่แข็งที่มาจากประเทศที่มีการระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 เป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 24 ธันวาคม 2563 แต่กระทรวงพาณิชย์และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้ตั้งคณะทำงานร่วมกัน 2 ฝ่าย ไทย-สปป.ลาว เร่งเจรจาแก้ไขปัญหามาอย่างต่อเนื่องจนในที่สุด สปป.ลาว โดยกระทรวงอุตสาหกรรมและการค้า ได้ประกาศยกเลิกมาตรการห้ามการนำเข้าชั่วคราวของอาหารทะเลมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2564 เป็นต้นไป และรายงานจากสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เวียงจันทน์ ได้สำรวจตลาด มีร้านจำหน่ายอาหารทะเลทั้งออนไลน์และออฟไลน์ มีการกลับมาเปิดร้านเป็นจำนวนมาก รวมถึงร้านอาหารกลับมาจำหน่ายอาหารทะเลเป็นปกติแล้ว

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube