ตำรวจเตรียมแจ้งข้อกล่าวหาผู้บริหาร ดิไอคอนกรุ๊ป ขอ ปปง.เร่งอายัดทรัพย์ทันที กังวลโยกย้าย ส่วนดาราแม้ไม่ใช่ผู้บริหาร แต่หากหลอกลวงชัด แจ้งข้อหาได้ทันที ประสาน ตม. กันหลบหนี
พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบการทำธุรกิจของดิไอคอนกรุ๊ปว่า ขณะนี้มี ผู้เสียหายเดินทางมาร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ประมาณ 120 ราย ความเสียหายรายละ 200,000 – 500,000 บาทรวมมูลค่าความเสียหายประมาณ 50 ล้านบาท และอยู่ระหว่างการตรวจสอบว่าเป็นการประกอบธุรกิจขายตรงหรือแชร์ลูกโซ่ เพราะธุรกิจขายตรงต้องมีการจดทะเบียนขออนุญาต รวมถึงต้องสอบถามตัวแทนขายว่าลักษณะการไปอบรม การนำทรัพย์สินไปใช้ในธุรกิจดังกล่าวมีลักษณะใดเป็นไปอย่างถูกต้องตามกฎหมายธุรกิจขายตรงหรือไม่ ภายในวันนี้จะพิจารณาแจ้งข้อกล่าวหากับผู้ที่เกี่ยวข้องว่าเข้าข่ายความผิดเรื่องใดบ้าง โดยในชั้นแรกจะมุ่งไปที่ตัวผู้บริหารบริษัท ก่อนว่ากระทำผิดประเภทไหนจากนั้นจึงเป็นการพิจารณาบุคคลที่เกี่ยวข้องรวมถึงดาราศิลปิน
พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ กล่าวว่าในส่วนของดารานักแสดงที่มีการเคลื่อนไหวอ้างไม่ได้เป็นกรรมการหรือผู้บริหารบริษัทแต่เป็นแค่พรีเซนเตอร์ว่า ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะให้การและกล่าวอ้างได้ทั้งหมด แต่เจ้าหน้าที่จะพิจารณารอบคอบโดยเฉพาะคำให้การของผู้เสียหายว่า ที่ผ่านมาบุคคลเหล่านั้นมีพฤติการณ์อย่างไรบ้างในบริษัท กระบวนการของตำรวจคือการสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน ถ้ามีส่วนที่ทำให้ประชาชนตัดสินใจมาร่วมลงทุน และข้อเท็จจริงพาดพิงถึงบุคคลใดจะเรียกมาสอบสวนทั้งหมดหากผิดจะต้องถูกแจ้งข้อกล่าวหาด้วย แม้บุคคลนั้นจะไม่มีตำแหน่งในบริษัทแต่มีพฤติการณ์ความผิดก็จะมีการแจ้งข้อกล่าวหา
ยืนยันตำรวจทำงานอย่างเต็มที่เพราะประชาชนกำลังเดือดร้อนจากเหตุการณ์นี้ พร้อมย้ำว่าตำรวจได้ทำหนังสือไปยัง ปปง.เพื่อให้เร่งดำเนินการตรวจสอบว่าเข้าข่ายมูลฐานฟอกเงินหรือไม่หากเข้าข่าย ขอให้ดำเนินการธุรกรรมทางการเงินโดยเฉพาะผู้บริหารเพื่อป้องกันการยักย้ายถ่ายเททรัพย์สิน รวมถึงประสาน สตม.ดูความเคลื่อนไหวป้องกันการหลบหนีออกนอกประเทศ
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews