fbpx
Home
|
อาชญากรรม

ทลายเครือข่ายผลิตแบงก์ดอลล่าร์ปลอม

Featured Image
ตำรวจ PCT จับขบวนการผลิตแบงค์ดอลล่าร์ปลอม ยึดแท่นปั๊มเงิน ธนบัตร USD 10,000 ฉบับ มูลค่ากว่า 30 ล้านบาท ด้านผู้ช่วยทูตแนะ 4 ข้อสังเกตธนบัตรปลอม

 

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผบ.ตร. ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) หรือ PCT, นายคริสโตเฟอร์ โรห์ดี้ (Mr.Christopher Rohde) ผู้ช่วยทูต/หัวหน้าสำนักงาน U.S. Secret Service ประจำสำนักงานกรุงเทพฯ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องร่วมกันแถลงผลการสืบสวนขยายผลการจับกุมขบวนการผลิตธนบัตรดอลล่าร์สหรัฐอเมริกาปลอม โดยสามารถจับกุมนายทุนและผู้ร่วมขบวนการ พร้อมยึดแบงก์ดอลล่าร์ปลอมได้กว่า 10,000 ฉบับ คิดเป็นเงินไทย กว่า 30,000,000 บาท พร้อมบุกทลายโรงพิมพ์ได้อีก 1 แห่ง

 

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ ตำรวจ PCT และตำรวจนครบาล ได้ร่วมกันจับกุมผู้ลักลอบจำหน่ายธนบัตร USD ปลอม และขยายผลไปตรวจค้นโรงงานผลิตที่ อ.บางเลน จ.นครปฐม จับกุมเจ้าของโรงงาน ยึดธนบัตรปลอมได้กว่า 36,000 ฉบับ คิดเป็นเงินไทยกว่า 100 ล้านบาทก่อนสืบสวนขยายผลจนรู้ตัวนายทุนและช่างพิมพ์ จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติหมายจับจากศาล และในวันที่ 11 พ.ย.64 นำกำลังเข้าตรวจค้น 2 จุด ผลการตรวจค้นจุดที่ 1 ได้ตรวจค้นและจับกุมนายทองมาก หรือช่างแม็ค (สงวนนามสกุล) ได้ที่บริเวณ ถ.พระราม 3 โดยช่างแม็คทำหน้าที่เป็นผู้ควบคุมการผลิตธนบัตรปลอม จากนั้นได้พาตัวไปตรวจค้นบ้านพักที่ อ.เมือง จ.เพชรบุรี พบเครื่องพิมพ์ 4 เครื่องและอุปกรณ์การพิมพ์ที่คาดว่าเตรียมไว้ใช้ผลิตธนบัตรปลอมได้อีกจึงได้ตรวจยึดไว้ตรวจสอบ

 

จุดที่ 2 ตรวจค้นและจับกุมตัว นายบุญช่วย หรือป๋าลี ขณะอยู่ที่บ้านพักในเขตห้วยขวาง กทม. โดยป๋าลีเป็น นายทุนจัดหาเครื่องพิมพ์และอุปกรณ์การพิมพ์” ให้แก่โรงงานที่ อ.บางเลน และต่อมา วันที่ 12 พ.ย.64 ได้ขยายผลจับกุมตัว นายกิจพัฒน์ หรือโปรจี (สงวนนามสกุล) พร้อมธนบัตร USD ปลอมกว่า 10,000 ฉบับ คิดเป็นเงินไทยกว่า 30,000,000 บาท จากการสอบสวนนายโปรจี รับว่า นายสิรภพ หรือเฮียเกรียง (สงวนนามสกุล) เป็นผู้นำธนบัตรปลอมมาให้จำหน่าย โดยมีป๋าลี (คนลาว) เป็นนายทุนให้เฮียเกรียง เช่าอาคารหลังหนึ่งใน ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี ซึ่งน่าเชื่อว่าจะเป็นแหล่งผลิตธนบัตรปลอมอีกแห่งหนึ่งของขบวนการนี้จากนั้นจึงได้ขออนุมัติหมายศาลไปตรวจค้นสถานที่ดังกล่าว พบเครื่องพิมพ์และอุปกรณ์การพิมพ์หลายรายการ ซึ่งมีร่องรอยหลักฐานการพิมพ์ธนบัตรดอลล่าร์สหรัฐปลอมหลงเหลืออยู่ จึงได้ตรวจยึดไว้ และจะได้รวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติหมายจับผู้ร่วมกระทำความผิดในข้อหาร่วมกันผลิตทำปลอมขึ้นซึ่งเงินตราไม่ว่าจะปลอมขึ้นเพื่อให้เป็นเหรียญกษาปณ์ ธนบัตร หรือสิ่งอื่นใด ซึ่งรัฐบาลต่างประเทศออกใช้หรือให้อำนาจให้ออกใช้ซึ่งมีอัตราโทษสูงสุดถึงจำคุกตลอดชีวิต

 

ด้าน นายคริสโตเฟอร์ ได้แนะนำ 4 จุด ในการสังเกต ธนบัตรจริงกับธนบัตรปลอม โดยกระดาษที่ใช้ผลิตธนบัตรของจริงจะไม่ใช่กระดาษแต่คือผ้าผืนหนึ่ง ทำให้ระยะเวลาการใช้งานจะอยู่ได้นานกว่า และการสัมผัสธนบัตรปลอมจะแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด หากนำไปใส่ในเครื่องซักผ้าธนบัตรจริงจะยังคงสภาพเดิม แต่ธนาบัตรปลอมจะไม่เหลือสภาพของธนบัตรเลย, หากยกธนบัตรขึ้นส่องจะพบลายน้ำด้านขวามือ ในธนบัตรจริงลายน้ำจะเป็นรูปของเบนจามิน แฟรงคลินซึ่งมีความคมชัดและมีความสวยงามมากกว่า ขณะที่ธนบัตรปลอมคุณภาพจะด้อยลง, หากยกธนบัตรส่องด้านซ้ายมีแถบใยใสป้องกันการปลอมแปลงอยู่ ในธนบัตรจริงในแถบใยใสจะเขียนว่า USA100 ซ้ำไปซ้ำมาเรื่อยๆ ส่วนธนบัตรของปลอมที่ยึดได้จะไม่พบรอยพิมพ์ USA100ในแถบใยใส และสังเกตได้ง่ายจากตัวเลข100 มุมล่างด้านขวา หากมีการพลิกธนบัตรสีของตัวเลขจะเปลี่ยนจากสีเขียวเป็นสีดำในธนบัตรของจริง ส่วนของปลอมจะไม่สามารถเปลี่ยนสีได้หรือหากมีความพยายามปลอมแปลงสีให้เหมือนของจริง คุณภาพของธนบัตรปลอมจะไม่ดีและเห็นได้ไม่ชัดเหมือนของจริง

 

 

 

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

 

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube