fbpx
Home
|
ไลฟ์สไตล์

7 วิธีหยุดกังวลว่าคนอื่นคิดยังไงกับเรา

Featured Image

          หากเราแคร์ทุกคนในชีวิต เราจะเป็นบ้า คำพูดนี้อาจเป็นคำที่ไม่เกินจริงเท่าไรในสังคมปัจจุบัน ผลการศึกษาพบว่ามีคนจำนวนมากกังวลว่าคนอื่นจะคิดยังไงกับตัวเอง หลายครั้งที่เกิดความกังวลจนเกินกว่าเหตุจนหมดความมั่นใจและกลัวไปทุกอย่าง ทำไมถึงเป็นแบบนั้น แล้วจะต้องหยุดความกังวลนี้ได้ยังไง วันนี้เราหาคำตอบมาให้แล้ว

          ทำไมเราถึงกังวลว่าคนอื่นจะคิดยังไงกับเรา?

          การรู้สึกว่าการได้รับการยอมรับ ได้ถูกยอมรับว่าเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มหรือของใครสักคน นั่นคือสิ่งที่เป็นความปรารถนาของมนุษย์มาตั้งแต่อดีต อย่าลืมว่าเราเป็นสัตว์สังคม เราถูกธรรมชาติพัฒนาให้อยู่ร่วมกัน (ร่วมกันเรารอด) เราทุกคนต่างอยากได้ความรัก ความเคารพ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตาม 

          จึงไม่แปลกใจที่เราอยากรู้ว่าคนอื่นคิดยังไงกับเรา ยอมรับเราหรือไม่ ชอบเราหรือเปล่า อยากรู้ว่าเขามองเรายังไงจนมันนำไปสู่ความคิดมาก ความคิดที่อยากได้รับการยอมรับ การอยากเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่ม จนบางครั้งมันทำให้เราคิดมากจนไม่เป็นตัวของตัวเอง คิดมากจนเราสูญเสียความมั่นใจไปที่สุด 

          แน่นอนว่าบางครั้งมันเชื่อมโยงกับเหตุการณ์ในอดีตของแต่ละคนด้วย ในอดีตเราอาจจะเจอเหตุการณ์บางอย่างมาจนทำให้เรามีความอยากที่จะเป็นส่วนหนึ่งที่ได้รับการยอมรับ ได้รับการชมเชยจากใครสักคน 

          จะทำยังไงเมื่อคิดมาก กังวลว่าคนอื่นจะคิดยังไงกับเราจนไม่มีความสุข คำตอบแรกที่สำคัญที่สุดคือ เริ่มจากตัวเราเอง ปรับความคิดของตัวเราใหม่ วันนี้มี 7 วิธีง่ายๆมาให้ลองทำกัน

          1.อย่าสนใจมากเกินไป 

          บางครั้งความอยากรู้ อยากเห็นที่มากเกินไป นี่ละคือสิ่งที่ทำลายเรามากที่สุด บางครั้งการไม่อยากรู้อะไรมากเกินไปจะทำให้เรากังวลน้อยกว่า เพราะในความเป็นจริงแล้วคนที่เรากังวลว่าเขาจะคิดยังไงกับเรานั้น เขาอาจจะไม่สนใจว่าเราจะคิดยังไงกับเขาก็ได้

          2.ลองตั้งคำถามกับความกังวลของตัวเอง 

          ลองตั้งคำถามกับความคิด ความกังวลของตัวเอง หลายครั้งที่เรามักคิดไปเอง กังวลไปเองกับสิ่งที่เกิดขึ้น แล้วส่วนใหญ่มันจะเป็นความคิดลบที่ย้อนกลับมาทำลายตัวเราทุกที   แนะนำว่าลองเขียนลงกระดาษ ตั้งคำถามกับมัน หาคำตอบที่เป็นกลาง จะช่วยเรามองเห็นความเป็นจริงได้มากขึ้น ไม่คิดวนไปมา 

          3.ปล่อยวางความสมบูรณ์แบบ 

          ความสมบูรณ์แบบนั้นอาจมาในรูปแบบของการคาดหวังที่มากเกินไป คาดหวังว่าทุกคนต้องยอมรับเรา คาดหวังว่าทุกคนจะมองเราดี ในโลกความเป็นจริงเราคงทำให้ทุกคนพอใจไม่ได้ ให้เราทำในสิ่งที่เราทำได้ เรามีความสุข ไม่ต้องกังวลว่าทุกคนต้องชอบ ทุกคนต้องเห็นด้วยกับเรา 

          4.คุยกับตัวเอง 

          เราอยากให้มันเป็นแบบนั้นจริงๆหรือเปล่า เราต้องการมันจริงๆหรือเปล่า เป็นสิ่งที่เราควรใช้คุยกับตัวเราเองเมื่อเรากังวลกับความคิดของคนอื่นมากเกินไป หลายครั้งที่ความกังวลทำให้เราหมดความสนุกและความรักในสิ่งที่เรากำลังจะทำ 

          5.อยู่กับคนที่มองเห็นคุณค่าในตัวเรา 

          หากเราต้องมานั่งกังวลทุกวันว่าคนอื่นจะคิดยังไงกับเรา บางทีสถานที่นั้น กลุ่มคนนั้นอาจจะไม่ใช่ที่ที่เหมาะกับเรา ลองตามหาคนที่มองเห็นคุณค่าในตัวเรา สนับสนุนสิ่งที่เราทำ ชื่นชมเรา เราจะมีกำลังใจ เราจะมั่นใจในตัวเองมากขึ้น เราจะกังวลน้อยลงเหมือนเปลี่ยนไปเป็นคนละคน 

          6.ยอมที่จะเสี่ยงบ้าง 

          หลายครั้งที่ความกังวล ทำให้เราไม่กล้าทำอะไร อยากให้ลองกล้าทำในสิ่งที่คิดดู หากมันไม่ได้ส่งผลกระทบที่ไม่ดีต่อใคร แล้วเราคิดว่าทำแล้วมีความสุขก็ลองทำมัน ไม่ต้องกังวลว่าใครจะพูดจะว่าอะไร สุดท้ายเมื่อได้ทำแล้วจะดีหรือแย่มันก็เป็นบทเรียนที่สำคัญ และมันจะทำให้เราชอบตัวเองมากขึ้น 

          7.ยอมรับและขอความช่วยเหลือบ้าง 

          หากลองทำทุกอย่างแล้วเรายังกังวลหรือคิดมากอยู่ การขอความช่วยเหลือจากใครสักคนไม่ใช่เรื่องผิด การได้พูดได้ระบายได้ปรึกษากับใครสักคนจะช่วยให้มันเบาลงได้ อาจจะเป็นคนในครอบครัว เพื่อนที่สนิท หรือผู้เชี่ยวชาญเช่นนักจิตวิทยาก็เป็นทางเลือกที่จะช่วยให้เรากำจัดปัญหาในหัวออกไปได้ 

          จริงๆเราทุกคนกังวลว่าคนอื่นจะคิดยังไงกับเรามากเกินไป ลองเขียนรายชื่อลงกระดาษ คนที่สำคัญกับชีวิตเราจริงๆ คนที่เรากังวลว่าเขาจะคิดยังไงกับเราจริงๆ บางทีมันอาจจะไม่มีชื่อคนที่เรากำลังกลัวว่าเขาจะคิดยังไงกับเราเลยอยู่ก็ได้ ว่าแต่คุณเคยกังวลว่าคนอื่นจะคิดยังไงรกับเราไหม บอกกันมาไว้หน่อยนะ 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

ขอขอบคุณข้อมูล 

psychologytoday

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube