fbpx
Home
|
ไลฟ์สไตล์

ฮัดชิ่ววว !!! แค่จามธรรมดา หรือภูมิแพ้อากาศ ?

Featured Image

          ฮัดชิ่ววว !!! มีใครนินทาเราหรือเปล่านะ… การที่เราจามบ่อย ๆ นั้น อาจไม่ได้หมายความว่ามีคนกำลังนินทาเรา แต่อาจเป็นสัญญาณเตือนว่าคุณกำลังเผชิญกับอาการป่วย…

          พวกเราสงสัยกันไหมว่า เวลาที่จามบ่อย ๆ นั้น เป็นเพียงแค่อาการจามแบบธรรมดา หรือเป็นอาการจามที่บ่งบอกว่าเรากำลังป่วยเป็นภูมิแพ้อากาศกันแน่ ?

          แล้วการจามแบบธรรมดา และการจามที่บ่งบอกว่าเรากำลังป่วยเป็นภูมิแพ้อากาศนั้น แตกต่างกันอย่างไร เรามาไขข้อสงสัยไปพร้อม ๆ กันเลย

ไขข้อสงสัย ( การจาม และภูมิแพ้อากาศ ) 

          ก่อนอื่น เรามาทำความรู้จักกับการจามแบบธรรมดา และการจามที่บ่งบอกว่าเรากำลังป่วยเป็นภูมิแพ้อากาศกันเลย

          การจาม เป็นกลไกสำคัญในการป้องกันสิ่งแปลกปลอม และเชื้อโรคต่าง ๆ ที่เข้ามาในระบบทางเดินหายใจของเรา ทำให้ร่างกายของเราต้องขจัด และขับสิ่งแปลกปลอมที่ทำให้เรานั้นเกิดการระคายเคืองออกทางจมูก และปากอย่างแรง และรวดเร็ว นั้นจึงทำให้เราเกิดการระคายเคืองบริเวณเยื่อบุโพรงจมูก จนทำให้เราจามออกมา และในขณะที่จามก็จะเกิดการหดเกร็งของกล้ามเนื้อหน้าอก และกะบังลมอย่างฉับพลันแบบไม่ทันตั้งตัวนั่นเอง

          ภูมิแพ้อากาศ หรือโพรงจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ (Allergic Rhinitis) เป็นการอักเสบของเนื้อเยื่อจมูก ส่งผลให้เราเกิดการระคายเคือง โพรงจมูกอักเสบ และอาการต่าง ๆ ตามมา ซึ่งพบได้กับทุกเพศทุกวัย ถึงแม้ว่าจะไม่รุนแรงถึงชีวิต แต่ก็มักจะสร้างความรำคาญในการใช้ชีวิตประจำวันของเรา และถ้าหากไม่รักษา ก็อาจเป็นโพรงไซนัสอักเสบต่อได้ แต่อย่าชะล่าใจไปล่ะ เพราะถ้าหากมีอาการแทรกซ้อนอย่างอื่น ก็อาจจะทำให้เกิดอาการรุนแรงได้ เช่น

  • อาการหอบหืด
  • เยื่อบุตาอักเสบ
  • หูชั้นกลางอักเสบ 
  • ปัญหาการนอนหลับยาก ฯลฯ 

การจามแบบธรรมดา และภูมิแพ้อากาศนั้น แตกต่างกันอย่างไร ? 

          การจามแบบธรรมดานั้น โดยปกติเราจะจามติดต่อกันเพียง 3-5 ครั้ง มักเกิดจาก ควัน ฝุ่น ไรฝุ่น หรือสารก่อภูมิแพ้ต่าง ๆ ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้เป็นปกติ และอาการจามลักษณะนี้สามารถหายเองได้ 

          การจามแบบภูมิแพ้อากาศ หรือโพรงจมูกอักเสบจากภูมิแพ้นั้น มักจะเกิดการจาม ร่วมกับอาการอื่น ๆ อย่างเช่น คัดจมูก คันจมูก เสียงขึ้นจมูก น้ำมูกไหล คันตา แสบตา หูอื้อ คันหู มีเสมหะไหลลงคอ เจ็บคอ ไอเรื้อรัง และเลือดกำเดาไหล และกรรมพันธุ์ก็ยังมีส่วนสำคัญที่ทำให้เราเป็นภูมิแพ้อากาศได้ โดยทั้งนี้มักเกิดจากการสัมผัสกับสารก่อภูมิแแพ้ มลพิษทางอากาศ และอากาศที่เปลี่ยนแปลงแบบเฉียบพลัน 

          เอาล่ะ !!! ทีนี้เราก็รู้แล้วใช่ไหมว่า การจามของเรานั่นบ่งบอกถึงอาการแบบไหน ถ้าจามแบบธรรมดานั้นมักจะจามติดต่อกันเพียง 3-5 ครั้ง แต่ถ้าจามแล้วมีอาการอื่นร่วมด้วย ก็หมายความว่า คุณกำลังป่วยเป็นภูมิแพ้อากาศ ถ้าคนรอบข้างจาม หรือตัวเราเองที่จาม ก็ควรที่จะป้องกัน และระวังด้วยนะ เพราะเราไม่สามารถรู้ได้ว่าบริเวณนั้นปราศจากเชื้อโรคหรือเปล่า ทั้งนี้ถ้าหากไม่แน่ใจ ควรเข้ารับการปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ    ฮะ ฮะ ฮะ ฮัดชิ่ววว !!! หวังว่าจะจามแบบธรรมดากันนะทุกคน.

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก

BANGKOK HOSPITAL

โรงพยาบาลวิชัยเวช อินเตอร์เนชั่นแนล หนองแขม

pobpad

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube