fbpx
Home
|
ไลฟ์สไตล์

“ผักงูเขียว” คืออะไร พร้อมบอกวิธีทำเมนูฮิต! จาก TikTok

Featured Image

          รู้หรือไม่ว่า!! ผักงูเขียว, ผักก๊งฉ่าย และ ผักกาดหอมของจีน ทั้งสามอย่างนี้ ล้วนเป็นผักชนิดเดียวกัน ซึ่งช่วงนี้ในแอปชื่อดังอย่าง Tiktok นิยมกันเป็นอย่างมาก เพราะด้วยความกรุบกรอบเคี้ยวเพลิน คนเลยชอบกัน โดยในประเทศไทยของเรา นิยมนำมาทำเป็นเมนู ตำ หรือ ยำแซ่บ ๆ เผ็ดๆ น้ำปลาร้านัว ๆ ซึ่งในบทความนี้ เราจะพาทุกคน ไปทำความรู้จักกับผักชนิดนี้กัน และ บอกสูตรวิธีการทำตำผักงูเขียว เมนูฮิต จาก Tiktok บอกเลยว่าสายแซ่บห้ามพลาด จดสูตรแล้วลองไปทำตามกันน้าาา เริ่มเลยย!!

ผักงูเขียว คืออะไร

          “ผักงูเขียว” ชื่อของมันอาจจะดูน่ากลัว แต่แท้จริงผักชนิดนี้ ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด ผักชนิดนี้คนจีนเรียกว่า “ผักก๊งฉ่าย” หรืออีกชื่อหนึ่งคือ “ผักกาดหอมของจีน” ผักชนิดนี้เป็นพืชเมืองหนาวที่สามารถพบได้ในเชิงเขาชางซาน เมืองต้าหลี่ มณฑลยูนนาน ประเทศจีน ลำต้นมีลักษณะเรียวยาวทรงกระบอก สามารถนำมากินสด ๆ หรือนำไปประกอบอาหารได้เลย 

           ซึ่งวิธีการทำจะปอกเปลือกของลำต้นแล้วนำมากรีดเป็นเส้น ๆ ยาว ๆ ลักษณะของเนื้อข้างในจะเป็นสีเขียว อีกอย่าง ผักชนิดนี้สามารถถนอมอาหารโดยการนำไปตากให้แห้ง หากจะนำมาประกอบอาหารต้องแช่น้ำก่อน ประมาณสามชั่วโมง แล้วมันจะพองตัวคล้ายกับงูสีเขียว ที่ไทยจึงเรียกว่า “ผักงูเขียว” นั่นเอง

 

รสชาติ และ ประโยชน์ของผักงูเขียว

          เนื้อสัมผัสของผักงูเขียวจะกรุบ ๆ กรอบ ๆ รสชาติจืด ทั้งยังมีวิตามินอี และ คุณค่าทางอาหารสูง ช่วยให้กระเพาะอาหารแข็งแรงขึ้น ,ลดอาการท้องอืด ,ปรับสมดุลความดันเลือด ,ทำให้เลือดไหลเวียนได้สะดวก ,ขับปัสสาวะ ,ขับความร้อนในร่างกาย และ ขับสารพิษได้อีกด้วย

 

ผักงูเขียวสามารถทำเมนูอะไรได้บ้าง

          ผักก๊งฉ่ายสามารถกินได้แบบไม่ต้องปรุงสุก หรืออาจจะต้ม ยำ ผัด ลวก ซึ่งส่วนใหญ่ในไทยเราจะนิยมนำมาประกอบอาหาร เช่น ส้มตำ (ใช้แทนเส้นมะละกอ) ,ยำ ,หม่าล่า ,ชาบู หรือ อาหารเมนูอื่น ๆ 

 

สูตร ตำผักงูเขียว สุดแซ่บ

วัตถุดิบในการทำตำผักงูเขียว

  • ก๊งฉ่าย (ผักงูเขียว)
  • กุ้งสด หรือ กุ้งสุก
  • น้ำตาลปี๊บ
  • พริกแดงจินดา
  • กระเทียม
  • น้ำปลาร้า
  • พริกแห้ง
  • ผงนัว
  • มะเขือเทศ
  • มะนาว

วิธีการทำตำผักงูเขียว

  • เตรียมอุปกรณ์ในการทำส้มตำให้พร้อม แล้วใส่กระเทียม, พริกแห้ง, พริกแดงจินดา จากนั้นก็ตำให้พริกแตก ไม่ต้องละเอียดมาก
  • ใส่ผงนัว, น้ำตาลปี๊บ, มะเขือเทศ, บีบมะนาวลงไป แล้วใส่น้ำปลาร้า จากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  • ใส่กุ้งสด หรือกุ้งสุก และไอเท็มลับอย่างก๊งฉ่าย (ผักงูเขียว) ซึ่งขาดไม่ได้ จากนั้นก็ตำแล้วพร้อมเสิร์ฟ

          เป็นอย่างไรบ้างกับเมนูตำสูตรเด็ดที่ทำมาจากผักงูเขียว นอกจากจะกินแล้วฟินกับความกรุบกรอบของมัน ยังสามารถนำไปประกอบอาหารในเมนูได้หลากหลายเมนู แล้วเมนูสุดแซ่บซี๊ดชวนน้ำลายสออย่าง “ตำผักงูเขียว” นั้นพลาดไม่ได้ที่จะต้องลองชิม! เมื่อเห็นอย่างนี้แล้ว อย่าลืมลองไปทำตามที่บ้านดูนะ!!

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

ขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก

falaz

พี่เข้มเข้าครัว

guneweenz

songsai.pai.wanwan

baike.baidu 

Salehere

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube