fbpx
Home
|
ไลฟ์สไตล์

5 วิธีแก้ขี้ลืม สำหรับคนขี้ลืมอย่างพวกเรา

Featured Image

          มีใครเคยรู้สึกว่าตัวเองนั้นขี้หลงขี้ลืมกันบ้าง ลืมเก่ง จะพูดหรือจะทำอะไรบางทีรู้สึกติดอยู่ในหัว อยากจะพูดออกมาแต่อยู่ดีๆก็คิดไม่ออกซะอย่างงั้น วันนี้ทีม INN มีเคล็ดลับในการช่วยจำสำหรับคนขี้ลืมอย่างพวกเรา ว่าแต่จะมี วิธีแก้ขี้ลืม แบบไหนบ้าง ไปอ่านกัน

          1.จดบันทึก

          มีงานวิจัยจากมหาวิทยาลัย Indiana ในปี 2010 ได้กล่าวไว้ว่าสมองจะจดจำได้ดีขึ้นหากใช้การจดบันทึก  และการจดบันทึกคือวิธีที่ดีที่สุดในการเตือนความจำ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่ต้องทำในวันนี้ เรื่องงาน เรื่องการประชุม การนัดหมาย หรือสิ่งที่ต้องทำในวันที่ยังมาไม่ถึง แต่ถ้าคุณรู้สึกว่าขี้เกียจจะจด คุณก็สามารถพิม Notes ใส่ในโทรศัพท์มือถือ หรือจะดาวน์โหลด Applications เหล่านี้ลงในโทรศัพท์มือถือเพื่อเตือนความจำก็ได้นะทุกคน

          2.แปะโพสต์อิทไว้ตามจุดต่างๆ

          การเขียนแปะโพสต์อิทไว้ตามจุดต่างๆนั้นก็อาจจะคล้ายๆการจดบันทึก แต่การใช้โพสต์อิทนั้นจะใช้ง่ายกว่า คุณสามารถเขียนเป็นประโยคสั้นๆ คำหนึ่งคำ จะวาดรูป หรือจะทำอะไรก็ได้เพื่อเตือนความจำของคุณให้คิดออก ข้อความที่เขียนเตือนความจำนั้นจะมีความสั้นและกระชับกว่าการจดบันทึกกว่ามาก คุณสามารถเขียนแล้วแปะไว้ในสถานที่ที่เราต้องผ่านบ่อยๆเพื่อเตือนความจำได้ เช่น กระจกที่โต๊ะเครื่องแป้ง ตู้เสื้อผ้า โต๊ะเขียนหนังสือ ตู้เย็น หรือแปะไว้ที่ประตูก็ยังได้ 

          3.เรียงลำดับความสำคัญ

          นี่อาจจะเป็นปัญหาหลักสำหรับคนขี้ลืมเลยก็ได้ที่มักจะเอาทุกอย่างมามัดรวมกันและทำทีเดียว การทำแบบนี้แน่นอนว่าอาจจะมีการหลงลืมกันได้เพราะมีปัจจัยหลายอย่างที่เยอะเกินไป เพราะฉะนั้นอยากแนะนำให้ลองเรียงลำดับความสำคัญก่อนโดยการแยกสิ่งที่ต้องทำออกมาเป็นข้อๆเพื่อที่จะให้เราจำได้ง่าย และสามารถทำงานเป็นขั้นเป็นตอนได้ รับรองว่าการเรียงลำดับความสำคัญจะทำให้คุณจดจำสิ่งๆต่างได้ง่ายกว่าการทำหลายๆอย่างพร้อมกัน

          4.อัดเสียงไว้

          นี่เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้อาการขี้ลืมของเรานั้นหายไปอย่างแน่นอน เพราะการอัดเสียงลงบนโทรศัพท์มือถือหรือเครื่องอัดเสียงนั้นจะสามารถช่วยคุณจำทุกอย่างได้ ไม่ว่าจะเป็นการคุยธุระสำคัญในเรื่องงาน หากว่าคุณกำลังฟังข้อมูลอะไรอยู่ แล้วระยะเวลาในการฟังนั้นมีความนานเกินไป จนรู้สึกว่าจับใจความยาก ฟังไม่ทัน หรือจำไม่ไหว วิธีการอัดเสียงแล้วค่อยมาเปิดฟังทีหลังนั้นจะช่วยคุณได้มากเลยทีเดียว หรือคุณจะใช้อัดเสียงตัวเองเพื่อเตือนเรื่องทั่วไปก็สามารถทำได้เช่นกัน 

          5.นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

          หลายคนอาจจะเอะใจว่าการพักผ่อนให้เพียงพอเนี่ยอ่ะเหรอที่จะทำให้เราจำอะไรได้ดีขึ้น? คำตอบคือใช่อย่างแน่นอน เพราะการนอนเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตสมองและร่างกายที่ใช้ช่วงเวลาขณะหลับในการบำรุงซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ ให้ดีขึ้น เพื่อให้ร่างกายมีประสิทธิภาพที่ดีในการทำงาน ดังนั้นการนอนหลับที่เพียงพอจึงมีความสำคัญต่อกระบวนการทำงานของระบบจดจำ สมองจะซึมซับเรื่องราว เหตุการณ์ ประสบการณ์ที่เกิดขึ้น แล้วเรียกขึ้นมาประมวลซ้ำๆในระหว่างที่เรานอนหลับ ซึ่งจะส่งผลให้เกิดเป็นความจำระยะสั้น ก่อนที่จะพัฒนาเป็นความจำระยะยาว แต่เมื่อไหร่ที่คุณนอนหลับไม่เพียงพอ สมองของคุณก็จะไม่ได้พัก หากคุณนอนหลับไม่พออยู่บ่อยๆ สมองก็จะลืมสิ่งที่เคยทำหรือสิ่งที่คิดว่ากำลังจะทำนั่นเอง ดังนั้นทุกคนควรจะหลับพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อจะช่วยให้คุณมีสมาธิได้ดีขึ้น และยังช่วยเพิ่มความจำให้กับคุณอีกด้วย

          และนี่ก็คือ 5 วิธีแก้ขี้ลืม ที่คนขี้ลืมอย่างพวกเราควรทำ หวังว่าวิธีเหล่านี้จะช่วยให้ใครหลายๆคนหายจากอาการขี้ลืมได้

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube