Home
|
ไลฟ์สไตล์

มัดรวม ข้อดี-ข้อเสีย ของการสระผมทุกวัน แล้วต้องสระผมบ่อยแค่ไหนถึงจะดี?

Featured Image

          ว่าด้วยเรื่องของเส้นผม นอกจากจะบำรุงให้สวยดูสุขภาพดีแล้ว การสระผม ก็อาจจะเป็นเรื่องหนักอกหนักใจสำหรับสาว ๆ หลายคน โดยเฉพาะสาวผมยาวและผมหนา เพราะกว่าจะสระ กว่าจะเป่าให้แห้งก็กินเวลาไปนานพอสมควร สาว ๆ หลายคนเลยเลือกที่จะสระผมแบบ 2-3 วันครั้ง 

          ซึ่งคนส่วนใหญ่มักจะมีความรู้สึกว่า ควรสระผมทุกวัน เพราะผมเจอทั้งความมัน และ ฝุ่นละอองมา  แต่รู้ไหมคะ ว่าการสระผมทุกวัน จะทำให้ผมขาดความเงางาม เพราะน้ำมันธรรมชาติของเส้นผมจะถูกชะล้างออกไป แถมยังทำให้หนังศีรษะแห้งด้วย การสระผมวันเว้นวัน หรือวันเว้น 2 วัน จึงเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ที่สุด 

          ในบทความนี้ เราจึงมัดรวมทั้งข้อดี และ ข้อเสีย ของการสระผมทุกวันมาให้ทุก ๆ คนได้อ่านกัน ตามมาดูกันเลย

ข้อดีของการสระผมทุกวัน

 1. ช่วยกำจัดคราบไขมันบนหนังศีรษะ
 2. กำจัดฝุ่นละอองบนเส้นผม
 3. นำสิ่งสกปรกออกจากเส้นผม ซึ่งจะทำให้หนังศีรษะสะอาด
 4. การสระผมทุกวันทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นมากขึ้น

ข้อเสียของการสระผมทุกวัน

 1. ผมแห้ง
 2. ผมเปราะ
 3. ขาดหลุดร่วงง่าย
 4. ผมแตกปลาย
 5. ผมมันมากขึ้น
 6. ทำให้เกิดรังแคอีกด้วย

สระผมบ่อยแค่ไหนถึงจะดี?

          แล้วต้องสระผมบ่อยแค่ไหนถึงจะดี คำตอบในข้อนี้ขึ้นอยู่กับสภาวะเส้นผมและหนังศีรษะของแต่ละบุคคล รวมถึงสภาพแวดล้อมและไลฟ์สไตล์ของแต่ละคนด้วย ถ้าคุณทำงานที่ต้องเจอสิ่งสกปรก หรือออกกำลังกายทุกวัน การสระผมทุกวันก็เป็นสิ่งที่ควรทำ แต่สำหรับคนส่วนใหญ่ที่เส้นผมและหนังศีรษะอยู่ในสภาวะปกติ ไม่ต้องเจอมลพิษ การสระผมทุกวันนั้นไม่ดี และส่งผลเสียต่อเส้นผมมากกว่าผลดี

เพราะอะไร การสระผมทุกวันจึงไม่ดี?

          ตามปกติแล้วบนหนังศีรษะของคนเราจะมีรูขุมขนที่มีต่อมไขมัน ทำหน้าที่ผลิตน้ำมันออกมาเคลือบเส้นผมและหนังศีรษะไว้ เพื่อกักเก็บความชุ่มชื้นให้อยู่กับหนังศีรษะและเส้นผมได้นาน ดังนั้นการสระบ่อยจนเกินไป จะทำให้แชมพูและน้ำอาจชะล้างเอาน้ำมันธรรมชาติบนหนังศีรษะหายไป จนความมันบนหนังศีรษะเสียสมดุล ต่อมไขมันก็จะพยายามผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น ทำให้หนังศีรษะมันมากขึ้นไปอีก นอกจากนี้ยังก่อให้เกิดภาวะหนังศีรษะแห้ง และอาจเกิดปัญหารังแค หรือผมแห้ง เปราะขาดได้

          ดังนั้น หากคุณเป็นคนที่ต้องสระผมบ่อย หรือสระผมทุกวัน อาจลองหาวิธีควบคุมความมันบนหนังศีรษะ ไม่ให้แห้งหรือมันจนเกินไป ด้วยการสระผมที่ถูกวิธี รวมถึง ควรหลีกเลี่ยงการสระผมโดยใช้น้ำอุ่นจัด หรือ เลือกใช้แชมพูสูตรที่อ่อนโยนต่อเส้นผมและสามารถใช้ได้ทุกวัน ทั้งนี้หากทำได้ถูกขั้นตอน รับรองได้เลยว่าจะมีผมที่ยาวสวย เงางาม สะดุดตาอย่างแน่นอน ทางเราคอนเฟิร์ม!!

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

 • Tiktok
 • Youtube
 • Youtube