fbpx
Home
|
ไลฟ์สไตล์

4 เหตุผลว่าทำไมเราถึงควรเลือกเก้าอี้ทำงานเพื่อสุขภาพ

Featured Image

          เก้าอี้และโต๊ะทำงาน เป็นไอเทมที่สำคัญมากสำหรับคนที่ทำงานแบบนั่งโต๊ะทั้งวัน เพราะหากว่าเราเลือกเก้าอี้ทำงานที่ไม่เหมาะกับสรีระของเรา อาจจะทำให้เราปวดหลัง หรือมีอาการออฟฟิศซินโดรม จนต้องไปทำกายภาพบำบัด เราจึงต้องเลือกใช้เก้าอี้ทำงานเพื่อสุขภาพ เพื่อดูแลร่างกายของเราทุกส่วน ไม่ให้ปวด หรือเมื่อยล้ามากที่สุด ซึ่งเก้าอี้ทำงานเพื่อสุขภาพมีประโยชน์ต่อร่างกายของเราดังต่อไปนี้

          1.ปรับหลังของเราให้อยู่ในแนวตรง 

          หลายคนนั่งทำงานด้วยท่าทางที่ไม่ถูกต้องตามหลักการยศาสตร์ (Ergonomics) ซึ่งเป็นท่าทางที่เหมาะสมกับการนั่งทำงานเป็นระยะเวลานาน ๆ ทำให้เมื่อนั่งทำงานมีอาการเมื่อยหลัง เมื่อยเอว หรือปวดเมื่อยกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ บางคนเป็นหนักลามไปถึงหมอนรองกระดูกอักเสบ ทำให้ต้องไปคลินิกกายภาพบำบัดโดยด่วน 

          ดังนั้น หากว่าเราเลือกซื้อเก้าอี้ทำงานเพื่อสุขภาพ และนั่งพิงพนักอย่างพอดี ก็จะช่วยให้เราสามารถนั่งได้นาน โดยที่ไม่ทำให้ปวดหลังนั่นเอง ซึ่งองศาที่เรานั่งจะเป็นองศาที่ช่วยให้กล้ามเนื้อของเราผ่อนคลาย ไม่ตึงจนเกินไปนัก

          2.สามารถปรับระดับความสูงที่เหมาะสมได้

          ความสูงของแต่ละคนไม่เท่ากัน ดังนั้น จึงเป็นไปได้ยากมากที่เราจะนั่งเก้าอี้เดียวกัน แล้วเข้ากับทุกสรีระ เก้าอี้ทำงานเพื่อสุขภาพจึงออกแบบให้สามารถปรับความสูงของเก้าอี้ได้ตามสรีระของแต่ละคน ทำให้ซื้อเก้าอี้ทำงานสุขภาพสามารถปรับใช้ได้เข้ากับสรีระที่หลากหลาย เหมาะแก่การซื้อให้พนักงานในออฟฟิศ เพราะเราไม่สามารถทราบล่วงหน้าได้ว่า ใครจะมีความสูงเท่าไร หรือเหมาะกับเก้าอี้ที่ความสูงเท่าไรนั่นเอง 

          การที่เก้าอี้มีความสูงที่เหมาะสมกับคนนั่ง ก็จะช่วยปรับท่านั่งทำงานให้เหมาะสมมากยิ่งขึ้น ทำให้ไม่ปวดหลังในระยะยาว 

          3.มีที่รองคอ

          นอกจากบริเวณกระดูกสันหลังที่ต้องการการซัพพอร์ตแล้ว ส่วนที่มักจะปวดเมื่อยจากการนั่งทำงานนาน ๆ ก็คือ ส่วนของคอ บ่า และไหล่ ที่อาจจะเกร็งโดยไม่รู้ตัว ทำให้เกิดความเมื่อยล้า นาน ๆ เข้าอาจจะทำให้เป็นอาการปวดเรื้อรังได้

          ด้วยเหตุนี้ เก้าอี้ทำงานเพื่อสุขภาพ จึงมีส่วนของพนักรองคอ ที่ช่วยซัพพอร์ตการนั่ง และช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อบริเวณคอ ไหล่ และบ่า ไม่ให้เกร็งมากจนเกินไปนัก และทำให้มีอาการปวดเมื่อยตามมา 

           4.ช่วยระบายอากาศ

          เก้าอี้ทำงานเพื่อสุขภาพส่วนใหญ่จะเป็นผ้าตาข่ายที่ช่วยทั้งรองรับสรีระ และช่วยระบายอากาศ ทำให้การนั่งทำงานของเราไม่อับชื้นไปด้วยเหงื่อ ซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดเชื้อแบคทีเรียได้ นอกจากนี้ยังมีความยืดหยุ่น ช่วยซัพพอร์ตหลังของเราได้เป็นอย่างดี 

          เก้าอี้ทำงานเพื่อสุขภาพ เป็นไอเทมที่จำเป็นสำหรับคนที่ทำงานหน้าคอม ช่วยลดอาการออฟฟิศซินโดรม ปวดหลัง บ่า เอว และคอ 

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube