fbpx
Home
|
ไลฟ์สไตล์

แนะนำวัดจีนแก้ปีชง!!!

Featured Image

          มีใครรู้ตัวว่าปีนี้เป็นปีชงของตัวเองบ้าง? ใครที่รู้ตัวอยู่แล้วว่าปีนี้เป็นปีชง และอยากจะไปไหว้ขอพรแก้ปีชงกัน วันนี่ทีม INN จะมาแนะนำ วัดจีนแก้ปีชง ว่าแต่มีวัดอะไรบ้าง ไปดูกัน!

          1.วัดมังกรกมลาวาส 

          นี่คือวัดอันดับต้นๆที่ถ้าใครจะมาแก้ชง คงต้องนึกถึง “วัดมังกรกมลาวาส” หรืออีกชื่อเรียกที่คุ้นหูอย่าง “วัดเล่งเน่ยยี่” นั่นเอง เรียกได้ว่าวัดนี้มีชื่อเสียงโด่งดังและขึ้นชื่อในเรื่องความศักดิ์สิทธิ์แบบที่สุด วัดนี้ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2414 ใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 8 ปีกว่า วัดมีลักษณะสถาปัตยกรรมเป็นแบบทางจีนตอนใต้ของสกุลช่างแต้จิ๋ว โดยวางแปลนตามแบบวัดหลวง คือ มีวิหารท้าวจตุโลกบาลเป็นวิหารแรก ตรงกลางเป็นพระอุโบสถ ส่วนข้างหลังพระอุโบสถเป็นวิหารเทพเจ้า การสร้างใช้ไม้และอิฐเป็นวัสดุสำคัญ

          จากประตูทางเข้า เข้าไปจะถึงวิหารท้าวโลกบาลทั้ง 4 มีเทวรูปเทพเจ้า 4 องค์ (ข้างละ 2 องค์) ในชุดนักรบจีนและถืออาวุธและสิ่งของต่างๆ กัน เช่น พิณ ดาบ ร่ม เจดีย์ ชาวจีนเรียกว่า “ซี้ไต๋เทียงอ้วง” หมายถึงเทพเจ้าที่ปกปักษ์รักษา คุ้มครอง ทิศต่างๆ ทั้ง 4 ทิศ ถัดจากวิหารท้าวจตุโลกบาล คือ อุโบสถ เป็นที่ประดิษฐานของพระประธานของวัด คือ พระโคตมพุทธเจ้า พระอมิตาภพุทธะ พระไภษัชยคุรุพุทธะ ทั้งหมด 3 องค์ หรือ “ซำป้อหุกโจ้ว” พร้อมพระอรหันต์อีก 18 องค์ หรือที่เรียกว่า “จับโป๊ยหล่อหั่ง”

          ทางด้านขวามีเทพเจ้าต่าง ๆ หลายองค์ เช่น เทพเจ้าคุ้มครองดวงชะตา หรือ “ไท้ส่วย เอี๊ยะ” เทพเจ้าแห่งยาหรือหมอเทวดา “หั่วท้อเซียงซือกง” และที่นิยมไหว้ขอพรมากคือ เทพเจ้าแห่งโชคลาภ “ไฉ่ซิ้งเอี๊ยะ” เทพเจ้าเฮ่งเจีย หรือ “ไต่เสี่ยหุกโจ้ว” พระเมตไตรยโพธิสัตว์หรือ “ปู๊กุ่ยหุกโจ้ว” ซึ่งคล้ายกับพระมหากัจจายนะ “กวนอิมผู่สัก” หรือ พระอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์ “แป๊ะกง” และ “แป๊ะม่า” รวมเทพเจ้าในวัด จะมีทั้งหมด 58 องค์

          ซึ่งวัดจะเปิดให้เข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ด้านโซนวิหารได้ตั้งแต่วันที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564 เป็นต้นไป โดยวัดจะเปิดทำการเวลา 06:00-19:00 น. โดยขอความร่วมมือดังนี้

 • กำหนดประตูเข้าออกโดยทางเข้าจะใช้ประตูหมายเลข 1 ส่วนทางออกจะใช้ประตูหมายเลข 2
 • จำกัดคนในการเข้า โดยให้เข้าครั้งละ 100 คน
 • จำกัดเวลารอบละ 15 นาที
 • งดคุกเข่า งดกราบ ให้แค่ยกมืออธิษฐานหน้าวิหารต่างๆ
 • งดเขย่าติ้วขอเซียมซี ขอยา
 • ห้ามนำธูปเทียนเข้าด้านใน

          ขั้นตอนในการแก้ปีชงของวัดมังกรกมลาวาส

 1. ซื้อชุดทำบุญ 100 บาท หรือชุดอั่งเถียบ

          ชุดนี้จะประกอบไปด้วยกระดาษทองและกระดาษแดง บนกระดาษจะให้เขียนชื่อ นามสกุล อายุ วัน/เดือน/ปีเกิด ปีนักษัตร และเวลาตกฟากลงไป ช่องไหนที่จำข้อมูลไม่ได้ให้เขียนคำว่า ‘ดี’ ลงไปแทน ส่วนอายุให้ลองดูที่ตารางเทียบอายุในห้องแก้ชง เพราะจะต้องใส่ตัวเลขอายุที่ใช้วิธีการนับแบบจีน

 1. นำชุดทำบุญไปไหว้เทพเจ้าแห่งดวงชะตา(ไท่ส่วยเอี๊ย)

          ก่อนจะนำชุดไหว้เข้าไปไหว้เทพเจ้าเพื่อฝากดวงชะตา อย่าลืมหยิบธูปที่วางอยู่ด้านหน้าซุ้มไหว้เจ้าเข้าไปด้วย 3 ดอกพร้อมทั้งจุดธูปให้เรียบร้อย จากนั้นก็เข้าไปตรงหน้าเทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ย แล้วทำตามขั้นตอนอย่างละเอียด ดังนี้

 • เปิดคำอธิษฐานจากชุดสะเดาะเคราะห์ที่ได้รับมา เพื่อสวดตามใบ 
 • เมื่อสวดจบให้นำชุดสะเดาะเคราะห์มาปัดตัว 12 ครั้ง โดยยืนตัวตรง ปัดจากหัวลงไปสุดแขน (ไม่จำเป็นต้องก้มให้ถึงพื้น) ให้ปัดออกจากตัว แล้วปัดไล่จากศีรษะลงไปเท้า อีกทั้งในระหว่างนี้ควรอธิษฐานไปด้วย แต่หากไปแก้ชงแทนผู้อื่น ก็ไม่จำเป็นต้องปัด
 1. นำชุดทำบุญไปวางไว้ที่กระบะด้านหน้าเทพเจ้าไท่ส่วยเอี๊ย เดี๋ยวทางวัดจะเอาใบทั้งหมดไปเผาพร้อมกันตอนปลายปี  เป็นอันเสร็จสิ้นพิธี

Location  : https://bit.ly/3aq9Gz6

          2.วัดทิพยวารีวิหาร (วัดกัมโล่วยี่)

          วัดทิพยวารีวิหาร หรือเรียกอีกชื่อนึงว่า วัดกัมโล่วยี่ ที่นี่เรียกได้ว่าเป็นวัดจีนเก่าแก่ที่สร้างขึ้นในสมัยกรุงธนบุรีปี พ.ศ. 2319 ที่นี่มีองค์เทพสำคัญๆ มากมาย ที่คนนิยมมาไหว้ขอพรและทำบุญแก้ชง ผู้คนนิยมไปกราบไหว้ หมออูโต๋ว, เทพปรองดองหรือเทพแห่งความรัก, เทพขุนพลเอี่ยยิ่ม ที่มีดวงตายื่นออกมา, องค์ซำกวง หรือเทพ 3 ตา, พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร, หลวงจีนคณาณัติจีนพรต (เย็นบุญ) อดีตเจ้าอาวาสวัดทิพยวารีวิหาร และเทพมังกรเขียว หรือ แชเล่งเอี๊ย เทพารักษ์ผู้รักษาบ่อน้ำทิพย์ประจำวัดทิพยวารีวิหาร โดยศาลเจ้าที่วัดแห่งนี้เป็นศาลเจ้าเทพมังกรเขียวที่คนจีนแต้จิ๋วนับถือกันมากที่สุดแห่งหนึ่ง อีกทั้งยังเป็นที่เคารพสักการะในหมู่ชาวจีนมาช้านาน เพราะความศักดิ์สิทธิ์ของท่านมักอวยพรให้ผู้ศรัทธา ได้ผลสมความปรารถนา ด้านการคุ้มครองดวงชะตา เสริมพลังบารมี และโชคลาภ 

          ซึ่งตอนนี้วัดได้เปิดเวลา 8.00-17.00 น. ของทุกวัน และเนื่องจากสถานการณ์ PM2.5 ทางเขตพระนครขอความร่วมมือให้ทางวัดงดใช้เตาเผากระดาษเพื่อลดฝุ่นควัน ทางวัดจึงมีความจำเป็นต้องนำกระดาษไหว้ไปเผานอกเขตกรุงเทพมหานคร และขอความร่วมมือลดจำนวนกระดาษไหว้ลงให้เหลือน้อยที่สุดหรือเหลือเฉพาะที่จำเป็น ส่วนใครที่นำกระดาษไหว้มาจากภายนอกนั้น ทางวัดไม่อนุญาตให้ใช้ที่วัด และเนื่องจากสถานที่วัดคับแคบไม่มีที่จอดรถ ท่านที่มีรถส่วนตัว แนะนำให้จอดที่ดิโอลด์สยามพลาซ่า แล้วเดินข้ามถนนเข้าซอยทิพย์วารีเข้ามาที่วัดน่าจะสะดวกกว่า

          ขั้นตอนในการแก้ปีชงของวัดทิพยวารีวิหาร

 1. ทางวัดมีอุปกรณ์เตรียมไว้แล้ว คือมีธูป 2 เทียน , ธูป 21 ดอก , เทียน 2 เล่ม ,น้ำมันเติมตะเกียง
 2. นำไปไหว้พระที่กระถางที่มีเลขกำกับไว้ทั้งหมด 7 กระถาง โดยปักธูปกระถางละ 3 ดอก
 3. หลังจากไหว้เสร็จแล้ว หาเทพเจ้าที่คุ้มครองประจำปี (ทางวัดมีป้ายกำกับไว้แล้ว)
 4. เตรียมอุปกรณ์ที่ใช้ในการฝากดวงที่เรียกว่า อั่งเถียบ (เทียบแดง) กระดาษสีแดง ให้เขียน ชื่อ-นามสกุล / วัน เดือน ปีเกิด เวลาตรงฟาก และ อายุ 
 5. ต่อไปเป็นการฝากดวงโดยนำเอาดวงของผู้ที่เกิดในปีชงนั้นไหว้รายงานตัวต่อองค์ไท้ส่วย(เทพเจ้าผู้ดูแลดวงชะตา) และทำพิธีปัดเคราะห์โดยการปัดเทียบเริ่มจากศีรษะลงมาถึงเอวจำนวน 13 ครั้ง เมื่อทำพิธีเสร็จจะมีที่ให้ฝากไว้ให้พระท่านสวดมนต์คุ้มครองดวงตลอดปีชง
 6. ถัดมาให้เดินเข้าไปไหว้พระด้านใน และเสี่ยงเซียมซี เป็นอันเสร็จสิ้นพิธี

Location : https://bit.ly/37ilKAS

          3.ศาลเจ้าพ่อเสือ

          ศาลเจ้าพ่อเสือคือศาสนสถานศักดิ์สิทธิ์ในย่านเสาชิงช้าที่มีอายุเก่าแก่กว่า 100 ปี เรียกได้ว่าเป็นศาลเจ้าชาวจีนแต้จิ๋ว (สายลัทธิเต๋า) ที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งในเมืองไทย คนจีนเรียกกันว่า”ตั่วเล่าเอี้ย” เป็นศาลเจ้าที่ประดิษฐาน เฮี้ยงเทียนเซียงตี่ , เจ้าพ่อเสือ, เจ้าพ่อกวนอู และ เจ้าแม่ทับทิม เป็นที่เคารพนับถือของทั้งชาวไทยและจีนเป็นอย่างมาก สถานที่แห่งนี้ขึ้นชื่อเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ ใครที่มากราบไหว้ขอพรก็จะมีแต่ความโชคดี มีแต่ความรุ่งโรจน์ รวมถึงการไปเสริมดวงชะตาและการไปแก้ชง 

          เวลาทำการของศาลเจ้าพ่อเสือจะเปิดให้ไหว้ 06.00-17.00 น. ของทุกวัน และในบริเวณศาลเจ้าพ่อเสือนั้นไม่อนุญาตให้ถ่ายภาพใดๆทั้งสิ้น

          ขั้นตอนในการแก้ปีชงของศาลเจ้าพ่อเสือ

 1. ซื้อชุดไหว้ จะมีแบบขอพรและแก้ปีชง ชุดละ 100 บาท 👏
 2. เข้าด้านใน นำชุดขอพรปัดตัว เริ่มจากศีรษะลงล่างของร่างกายตัวเองจำนวน 13 ครั้ง
 3. จุดธูปไหว้ เริ่มจากเทพเจ้าทีกง ขอพรให้คุ้มครองตัวเองและครอบครัว 
 4. ไหว้องค์ประธานเจ้าพ่อใหญ่ คุกเข่าไหว้น้อมบุญถวายสักการะ ปักธูปทิศละ 3 ดอก 
 5. ไหว้องครักษ์เจ้าพ่อที่ด้านหน้าประตูทางเข้า 
 6. ไหว้ขอพรเทพเจ้าเห้งเจีย ด้านขวามือของทางเข้า ไม่ต้องจุดธูป 
 7. ไหว้ ร. 5 ด้านซ้ายของประตู สวดนะโม 3 จบ แล้วท่องคาถาไหว้ ร. 5 ไม่ต้องจุดธูป
 8. นำกระดาษทมาปัดที่ตัว 13ครั้ง แล้วนำไปวางในจุดนำไปเผาก็เรียบร้อย
 9. เติมน้ำมันตะเกียง 4 ตะเกียง เพียงแค่นี้เป็นอันเสร็จสิ้นพิธี

Location : https://bit.ly/3jU8VBI

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

 • Tiktok
 • Youtube
 • Youtube