fbpx
Home
|
ไลฟ์สไตล์

เที่ยวทะเลช่วงไหน เดือนไหนไม่ให้มรสุมมากวนใจ

Featured Image

          อากาศร้อน ๆ ของประเทศไทย อดชวนทำให้คิดถึงการเที่ยวทะเลไปไม่ได้ น้ำเย็น ๆ บรรยากาศสวย ๆ สบายตา เพลินไปกับเสียงคลื่น ไร้เสียงวุ่นวายจากตัวเมือง แถมยังเป็นที่เที่ยวยอดฮิตของคนไทยอีกด้วย แต่ไปทะเลทั้งที ก็ต้องดูฤดูกันดี ๆ ด้วยนะ ไปผิดช่วงแล้วพายุเข้าทำเอาหมดสนุกแหง วันนี้เรามาพาดูว่า เที่ยวทะเลหน้าไหน ช่วงเดือนไหน ไม่มีพายุฝนมากวนใจ

แบ่งโซนทะเลไทย

          ก่อนอื่นมารู้จักแนวทะเลในประเทศไทยของเรากันหน่อย แบ่งง่าย ๆ ออกเป็น 4 ส่วน แต่สวยไม่แพ้กันสักส่วน สิ่งที่ต่างอย่างเดียวคือ สภาพอากาศของแต่ละเดือนที่เหมาะจะไปเที่ยวนั่นเอง ได้แก่

          ทะเลฝั่งอันดามัน จะอยู่ทางตอนใต้ของประเทศเรา เรียกได้ว่าเป็นสถานที่ฮอตฮิตและมีความสวยงามอย่างมาก เป็นเฉดทะเลที่สวยครองใจทั้งคนไทยและต่างชาติ หากพูดถึงทะเลในดวงใจของใครหลาย ๆ คนก็ต้องมี ภูเก็ต กระบี่ โผล่มาแน่ก็มีทั้ง เกาะพีพี เกาะสิมิลัน เกาะหลีเป๊ะ อุทยานแห่งชาติพังงา ที่สวยสดงดงาม น้ำใสน่าไปแบบสุด ๆ ส่วนใหญ่จะเหมาะกับสายดำน้ำทั้งตื้นและลึก มีทั้งปะการัง นีโม่ ใต้น้ำสวย ๆ ที่ไม่เบื่อแน่นอน  

 

2) ทะเลฝั่งอ่าวไทยตอนบน เช่น ชะอำ เพชรบุรี หัวหิน หาดสวนสน หาดบ้านกูด

          ทีเด็ดอ่าวไทยตอนบนคงหนีไม่พ้นหัวหิน ขึ้นชื่อทั้งการเดินทางง่าย สะดวก พร้อมบ้านพักแบบพูลวิลล่าไว้สังสรรค์กับเพื่อน ๆ หรือจะไปที่เที่ยวสวย ๆ อย่างปราณบุรีที่เป็นวนอุทยานเขียวขจี นั่งเรือชมป่าชายเลน ใกล้ชิดธรรมชาติไปได้อีกขั้น หรือจะพักผ่อนชิล ๆ ริมทะเลรับลมกันแบบจุใจเลยก็ได้เช่นกัน

 

3) ทะเลฝั่งอ่าวไทยตอนล่าง เช่น สุราษฎร์ธานี เกาะสมุย เกาะพงัน เกาะเต่า หาดทรายรี

          มาต่อกันที่ทะเลใต้ฝั่งอ่าวไทย ความสวยงามของน้ำสีเขียวมรกตที่โดดเด่นของทุกชายหาด มาพร้อมทั้งความหลากหลายของชีวภาพ และธรรมชาติที่สวยงาม โดยเฉพาะจังหวัดขึ้นชื่ออย่าง สุราษฎร์ธานี ที่เรียกได้ว่ารวมเกาะที่หลากหลายจนอดใจไม่ไปเที่ยวไม่ได้ เหมาะแก่การดำน้ำลึก ตื้น หรือบางเกาะมีหมูมีไก่เดินเล่นให้เราได้ชมความน่ารักด้วยนะ เหมือนกับทิ้งความวุ่นวายมาอยู่กับธรรมชาติของจริง อีกทั้งทะเลชุมพรยังขึ้นชื่อว่าเป็นดงดอกไม้ทะเลที่สวยงามที่สุดของไทย หรือจะไปชมทะเลแหวกที่ห้ามพลาดบนเกาะนางยอน บอกเลยว่ามีแต่คุ้มกับคุ้ม แต่ถ้าเลือกช่วงเที่ยวผิดอาจอดไปเกาะต่าง ๆ ก็ได้นะ

 

4) ทะเลฝั่งตะวันออก เช่น ชลบุรี พัทยา เกาะล้าน เกาะเสม็ด เกาะกูด เกาะช้าง

          มาถึงสถานที่ยอดฮิตไม่มีใครไม่รู้จัก อย่างบางแสน พัทยา เกาะล้าน ที่ถ้าให้ยกตัวอย่างทะเลที่นึกถึง ทะเลฝั่งตะวันออกก็ไม่น้อยหน้าเช่นกัน เดินทางสะดวก ง่าย ความใสของน้ำและการดื่มดำกับทะเล ไม่แพ้จังหวัดไหน ๆ เลย โดยเฉพาะเกาะกูด สำหรับใครอยู่ในตัวเมืองอย่างกรุงเทพและต้องการทะเล ทะเลฝั่งตะวันออกถือว่าตอบโจทย์มาก ๆ 

         ซึ่งสภาพภูมิอากาศของประเทศจะเปลี่ยนไปตามลมมรสุมที่พัดเข้ามา ดังนั้นแต่ละชายฝั่งทะเลของประเทศไทย ก็จะมีฤดูที่ควรเที่ยวแตกต่างกันไปเราสรุปมาให้ดูกันง่าย ๆ 

            ประเทศไทยเที่ยวทะเลได้ทุกฤดูแค่เลือกฤดูให้ถูก ทีนี้ก็เที่ยวได้อย่างไม่ต้องกลัวฝนฟ้าตกมาขัดจังหวะอาบแดดอาบลมของเราแล้ว สิ่งที่ต้องระวังอย่างเดียวก็คงเป็นฝนหลงฤดูเท่านั้นแหละที่จะมากวนใจได้ 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

ขอบคุณข้อมูลจาก

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

CoCo Palm Resort

Koh Talu Island Resort

HuaHin Town 

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube