fbpx
Home
|
ไลฟ์สไตล์

5 วิธีจัดการความเหนื่อยล้าในช่วงกลางวัน

Featured Image

          กลางวันทีไร รู้สึกหมดแรงไม่อยากทำอะไรทุกที บางรายหนักขึ้นหน่อย รู้สึกหงุดหงิด ไม่มีสมาธิทำงาน หากเกิดปัญหาแบบนี้จะจัดการยังไงดี วันนี้มาหาคำตอบกัน 

สาเหตุหลักความเหนื่อยล้าในช่วงกลางวัน?  

          หนึ่งในสาเหตุหลักของความเหนื่อยล้าในช่วงกลางวันคือ การพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ ยิ่งติดต่อกันมากเข้าอาการก็จะแสดงให้เห็นชัดขึ้น ไม่ว่าจะ รู้สึกอ่อนเพลีย ,ไม่มีสมาธิในการทำงาน ,หงุดหงิดง่าย เป็นต้น 

5 วิธีจัดการความเหนื่อยล้าในช่วงกลางวัน 

1.เข้าหาแสงสว่างในยามเช้า 

          แสงมีผลต่อนาฬิกาชีวภาพของมนุษย์ มันส่งผลต่อการทำงานของฮอร์โมน เช่น เมลาโทนิน หากเมื่อคืนเราอดนอน พอตื่นแล้วให้ตัวโดนแสงแดดในตอนเช้าสัก 15-30 นาที ระหว่างทำงานก็เดินออกไปรับแสงแดดสักหน่อยหรือพยายามนั่งทำงานบริเวณที่สว่าง ใกล้หน้าต่างจะช่วยให้ความเหนื่อยล้าหายไปได้บางส่วน 

 

2.อย่าเอาคาเฟอีนเข้าตัวหลังเที่ยง 

           คาเฟอีนนั้นมีส่วนช่วยทำให้เกิดการตื่นตัว คนวัยทำงานเมื่อนอนหลับไม่เพียงพอมักพึ่งเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนอย่าง กาแฟ ,ชา เพื่อทำให้ตื่นตัว ไม่ง่วง พอยิ่งรู้สึกอ่อนเพลียก็ยิ่งดื่ม บางคนถึงขั้นดื่มทั้งวัน 

          พอดื่มมากเข้าคาเฟอีนก็ค้างอยู่ในร่างกายทำให้นอนหลับได้ยาก พอหลับยากพักผ่อนไม่พอก็แก้ด้วยการดื่ม วนแบบนี้ไม่รู้จบ หากใครเป็นแบบนี้ พยายามค่อยๆ ลดคาเฟอีน ดื่มเฉพาะในช่วงเช้า อย่าดื่มหลังเที่ยง 

 

3.อย่านั่งทำงานนานๆ 

          การนั่งนานๆ นอกจากส่งผลเสียต่อสุขภาพแล้ว มันยังส่งผลต่อความเหนื่อยล้าอีกด้วย มีการศึกษาชี้ว่า พนักงานที่ใช้โต๊ะทำงานแบบยืนหรือเดิน ลุกทุกๆ 30 นาที ระดับความเหนื่อยล้า ความรู้สึกง่วง ความขี้เกียจจะลดลง 

 

4.ทำสิ่งใหม่ๆ ที่มันท้าท้ายสักหน่อย 

          นั่งอยู่หน้าจอ ทำอะไรซ้ำๆ น่าเบื่อจนเผลอหลับไป หากเป็นแบบนี้ลองหาอะไรใหม่ๆ ทำ เช่น งานที่ไม่เคยทำ ดูอะไรที่น่าสนใจ เพื่อเรียกพลังกลับมา 

 

5.ปรับการนอนให้ดีขึ้น 

          สุดท้ายเราก็ต้องยอมรับและกลับมาแก้ที่สาเหตุ แม้ทั้ง 4 ข้อก่อนหน้าจะช่วยจัดการความเหนื่อยล้าในช่วงกลางวันไปได้ แต่สุดท้ายเราก็ต้องทำให้การนอนของเราดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็น นอนพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อยวันละ 7 ชั่วโมง ,นอนและตื่นให้เป็นเวลา ,สร้างการนอนหลับที่มีคุณภาพ 

          การจัดการความเหนื่อยล้าในช่วงกลางวันที่ดีที่สุดคือพักผ่อนให้เพียงพอ หากรู้สึกง่วง เบื่อลองลุกไปเดินเพราะมันทั้งดีต่อสุขภาพและความรู้สึก อ่านแล้วทำตามด้วยนะเพื่อตัวคุณเอง 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

ขอขอบคุณข้อมูล 

psychologytoday

pharmacy mahidol

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube